Cách đi tiền trong đầu tư chứng khoán

25/10/2018 -

Có nhiều người thắc mắc rằng tại sao tôi được phím hàng khá chuẩn, 60-70% nhưng tài khoản lại gia tăng rất chậm, hay biết rằng con abc đang rất rẻ, cực rẻ nhưng k làm thế nào mua được vì hết tiền, hay có tình trạng con lãi nhiều thì có ít, con lãi ít thì giữ nhiều…. Muôn vàn băn khoăn thắc mắc. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ chủ đề về cách điều phối, phân bổ nguồn tiền 1 cách hiệu quả, chỉ tính riêng cho một danh mục đầu tư chỉ gồm chứng khoán.

Bài viết này tôi chia ra 3 mảng chính, là cách phân bổ tiền khi mua chứng khoán, khi bán chứng khoán và cách phân bổ tiền cho cả danh mục đầu tư chứng khoán.

Phần 1: Cách mua chứng khoán

Sau khi chọn được một loại chứng khoán được coi là ưng ý và đạt đầy đủ các yêu cầu về cơ bản, kĩ thuật , ta sẽ tiến hành mua. Nghe mua thì thực sự rất đơn giản nhưng không hề đơn giản như vậy.

Sau khi chọn được một loại chứng khoán được coi là ưng ý và đạt đầy đủ các yêu cầu về cơ bản, kĩ thuật , ta sẽ tiến hành mua. Nghe mua thì thực sự rất đơn giản nhưng không hề đơn giản như vậy.

* Mua theo trường phái đầu cơ, kĩ thuật, mua nhanh bán nhanh:

- Chọn điểm mua và mua dứt khoát 1 cục nếu không quá nhiều, áp dụng với hàng biến động rất mạnh và phải chớp thời cơ cực kì nhanh chóng.

- Mua test ở phiên bùng nổ với vol lớn hơn trung bình tầm 50%, tùy vào khối lượng tiền định mua mà quyết định chia ra bao nhiêu lần mua. Nên chia làm 3 lần. 1 lần test và 2 lần mua bổ sung giá lên. Tuyệt đối không trung bình giá xuống vì xác định đầu cơ, mua trung bình giá xuống là chết!

* Mua theo trường phái đầu cơ trung hạn:

- Chia nhỏ nguồn tiền thành 5-10 phần. Mua lần lượt vào các phiên bùng nổ và các nền giá vững chắc. Có thể giải ngân nhiều hơn khi cảm thấy giá rẻ. Không nên mua 1 cục 1 lần trong trường phái này. Áp dụng với loại cổ phiếu có vol thấp, không biến động quá nhanh.

* Mua đầu tư dài hạn:

- Mua theo cách bình quân chi phí dolar, chia thành các phần bằng nhau tùy thuộc khối lượng tiền dành cho cổ phiếu. Mua cách đều theo các khoảng thời gian bằng nhau. Ở cách này các bạn sẽ mua được nhiều hơn khi giá cp xuống thấp và mua được ít hơn khi giá cp lên cao. Làm cách này sẽ có xác xuất tạo ra được mức giá trung bình ổn nhất. Áp dụng khi cổ phiếu đang không có xu hướng rõ ràng.

- Nếu trong uptrend mạnh có thể xem xét chuyển dịch bớt dòng tiền mạnh hơn khi mua ở thời điểm ban đầu.

- Trong dowtrend không khuyến nghị giải ngân. Tuy nhiên có thể giải ngân ở giai đoạn cuối dowtrend. Khi cảm thấy mức giảm đã yếu dần. Giảm bớt lượng tiền khi mới mua và tập trung lượng tiền vào các lần mua sau.

Phần 2: Cách bán chứng khoán

Đối với nhiều nđt, bán chứng khoán là một việc làm vô cùng khó khăn, đặc biệt trong trường phái đầu cơ lại càng khó. Đoán đỉnh chứng khoán trong uptrend là một việc làm vô cùng khó. Vậy nên hãy nhớ câu thần chú: "Biết hài lòng là có tất cả"

* Bán cổ phiếu đầu cơ nhanh

Khi đạt giá, sẽ chia ra các trường hợp:

- Bán luôn lấy tiền quay vòng cổ phiếu khác, đầu cơ lấy tốc độ quay vòng vốn làm trọng.

- Nếu thấy cổ phiếu còn cơ lên, có thể bán trung bình giá lên, Chia nhỏ số lượng cổ phiếu và bán nhiều lần. Có thể bán ít ở đầu và tăng lượng bán dần khi cổ phiếu tiếp tục tăng mạnh. Tăng càng mạnh càng bán mạnh. Cách này có thể hơi mất thời gian nhưng có thể giúp bạn bán được ở một cái giá rất cao. Không ai mua đáy bán đỉnh được trong thời gian dài, bán được ở vùng giá đỉnh đã là tốt lắm rồi.

- Nếu thấy cổ phiếu có dấu hiệu yếu đi, có thể là hiện tượng phân phối đỉnh, bán cả cục dứt khoát và không cần nhìn lại. Nếu cổ phiếu tiếp tục tăng, hãy nhớ lại câu thần chú.

* Bán cổ phiếu đầu tư dài hạn.

- Đối với trường phái này, các nđt thường bán ra chỉ khi gặp một cơ hội tốt hơn nhiều hoặc khi cổ phiếu đã mất đi yếu tố gây hấp dẫn ở thời điểm mua. Có thể tùy lượng tiền mà bán dần dần ra để không làm ảnh hưởng nhiều đến cung cầu cổ phiếu.

Phần 3: Cách phân bổ dòng tiền trong danh mục.

Cái này thường ít được quan tâm, nhưng là một phần vô cùng quan trọng khi đầu tư chứng khoán.

- Ở thời điểm xác định 1 chân sóng mới, có thể dùng margin ở tỉ lệ cao để đạt hiệu quả tối đa. Tuy nhiên không nên đặt cán dao vào tay công ty chứng khoán. Dùng margin quá mức là điều không khôn ngoan chút nào.

- Khi đã có lãi kha khá và thị trường chung tăng tương đối, lập tức bán bớt cổ phiếu, hạ margin về ngưỡng cực kì an toàn.

- Khi thị trường đã tăng 1 đoạn dài và bắt đầu có sự kì vọng cho 1 đợt chỉnh của thị trường, các phiên gần đây đã yếu đi. Lập tức tìm kiếm nguồn tiền mặt. Tiền mặt càng nhiều càng có nhiều cơ hội khi thị trường chỉnh. Đây là điểm mấu chốt để vượt qua khi thị trường lao dốc. Thậm chí bạn còn mừng vì có tiền bắt đáy hàng giá rẻ.

- Không chia tiền ra quá nhiều mã cổ phiếu. Một danh mục tầm 3-5 cổ phiếu là cực kì hợp lí cho các nđt nhỏ lẻ. Nếu chắc chắn với quyết định của mình, hãy tự tin bỏ nhiều trứng vào 1 số ít rỏ và trông coi cẩn thận. Với 3-5 cp là bạn cũng đã đạt được 1 mức đa dạng hóa nhất định rồi

- Không nên có quá nhiều cổ phiếu này và quá ít cổ phiếu kia. Hãy làm sao cho lượng cổ phiếu nhiều nhất ít hơn 2 lần lượng cổ phiếu ít nhất để đảm bảo sự cân bằng. Có thể cả mấy loại cổ phiếu cùng tốt nhưng bạn sẽ khó mà đoán được con nào tăng nhanh hơn con nào.

- Luôn luôn xuất hiện các thời cơ vàng trên thị trường, những cơ hội này thường xuất hiện trong thời gian rất ngắn thường 1-2 phiên. Là 1 nhà đầu cơ, chúng ta không muốn bỏ qua cơ hội vàng này. Vậy lúc nào cũng nên có 1 lượng tiền nhất định trong trạng thái sẵn sàng. Số tiền này có thể giúp chúng ta kiếm được số lãi bất ngờ trong 1 vài trường hợp tốt.

1 SỐ SAI LẦM CÁC NĐT HAY GẶP PHẢI:

- Sợ nó chạy mua không kịp: Không phải sợ, nhớ tuân thủ quy tắc đi tiền của mình. Đừng để những con số trên bảng điện tử lừa bịp mình. Trường hợp này cũng giảm đối với sợ bán không kịp.

- Không chịu được khi nhìn tiền để không nhàn rỗi: Đây là một sai lầm cực kì phổ biến. Lúc nào cũng phải full hàng full margin mới chịu được. Nhưng các bạn nên nhớ trên thị trường có từng giai đoạn khác nhau, không phải lúc nào cũng nên full hàng. Sự full hàng sẽ làm cho bạn khốn đốn sợ hãi khi thị trường chỉnh, chỉ cần chỉnh vài ngày là các bạn sợ. Vừa nhìn cp giảm, vừa sợ bị call margin, vừa mất cơ hội bắt đáy. Nhiều người lí giải là để tiền nhàn rỗi mất phí cơ hội. Tôi đồng ý là không nên để nhiều tiền lại quá mức khi thị trường đang đẹp, nhưng có một khoản dự phòng bao giờ cũng rất tốt.

- Bán đảo hàng mong ăn chênh lệch quá ngắn hạn : Trên lí thuyết trò này có thể coi như bán khống, nhưng đây là một việc làm rất điên rồ. Trong uptrend mà bạn cứ cố muốn đảo hàng chỉ vì nghĩ rằng con này sẽ chỉnh vài 3 phiên, bán đi sau mua lại có thêm vài %. Tính toán như vậy là sẽ bị rơi vào trường hợp mất hàng rất đáng tiếc. Mà tính ra phần được thêm nó cũng k đáng bao nhiêu, không đủ bù phần rủi ro phải chịu, nên tốt nhất k làm trò khôn vặt này.

- Qua yêu thích cổ phiếu: đây là 1 lỗi cũng hay gặp. Mua 1 cố phiếu thắng được 1 2 vòng, thấy nó tốt quá đâm lòng yêu thích và nắm giữ quá nhiều. Bạn không bao giờ có thể chắc chắn 100% trên thị trường chứng khoán. Hãy chừa lại đường lui cho mình. Đừng quá tự tin về bất kì điều gì. Tự tin và hưng phấn quá sẽ dẫn tới tai họa.

Nếu đọc thấy có ích, hãy like và cmt động viên tác giả!

Admin F189 HOÀNG NGUYÊN.