Mô hình vai đầu vai và ứng dụng

14/02/2020 - Bidudu

Mô hình vai đầu vai là một mẫu hình khá phổ biến trong Phân tích kỹ thuật. Nó có thể được phát hiện ra khá dễ dàng với hình thái của một mô hình 3 đỉnh (1 đỉnh lớn nằm giữa 2 đỉnh nhỏ)

Mô hình Vai đầu vai giúp tìm điểm bán và Stoploss khá chính xác khi một hệ thống các tín hiệu được xác nhận

Cấu trúc một mô hình Vai đầu vai

Vai trái: một nhịp tăng giá kết thúc và tạo ra một đỉnh rồi giảm trở lại đáy ban đầu

Đầu : Giá lại tăng từ đáy của vai trái đi lên, tạo đỉnh mới cao hơn đỉnh của vai trái rồi giảm trở lại đáy ban đầu

Vai phải: tiếp tục là một nhịp tăng trở lại nhưng tại đỉnh thấp hơn so với đỉnh của phần đầu

Các mẫu hình này ít khi hoàn chỉnh một cách chính xác như cấu trúc mẫu ở trên mà có thể sẽ có một số biến thể khác nhau. Sự khác biệt chủ yếu ở độ cao của 02 vai có thể không đồng nhất hay hệ thống mối các đáy của vai đầu vai sẽ tạo các đường xu hướng dốc lên hoặc giảm xuống.

Mô hình vai đầu vai nghịch chính là bản sao của mô hình vai đầu vai chuẩn mực nhưng theo chiều hướng giá hồi phục đi lên. Chính vì thế mô hình được sử dụng nhằm mục đích tìm điểm Mua trong một xu hướng tăng giá.

Đường viền cổ của mô hình vai đầu vai

Cách xác định đường viền cổ - được thực hiện thông qua việc kéo dài điểm nối qua các điểm đáy từ trái sang phải của mô hình.

Với mô hình vai đầu vai nghịch thì sẽ thực hiện nối các điểm đỉnh của mô hình theo hướng từ trái sang phải tạo thành một đường thẳng

 

Ứng dụng trong giao dịch cổ phiếu

Do sự phức tạp của mô hình nên khi thực hiện giao dịch cần có sự kiên nhẫn chờ sự hoàn thiện của mô hình được xác nhận

Với mô hình vai đầu vai chỉ nên thực hiện lệnh giao dịch Bán khi giá chính thực xuyên thủng xuống đường viền cổ của mô hình. Ở đây đường viền cổ được coi như một ngưỡng hỗ trợ cứng cho xu hướng giá. Để gia tăng độ chính xác của lệnh Ban, cần tham chiếu đến chỉ báo khối lượng giao dịch. Nếu khối lượng bùng nổ (vượt mức bình quân 20 phiên gần nhất) trong phiên giá xuyên thủng đường viền cổ thì xác suất thực hiện lệnh Ban đạt độ chính xác cao.

Ngược lại, lệnh Mua sẽ được kích hoạt khi giá tăng vượt lên trên đường viền cổ của mô hình Vai đầu vai nghịch với điều kiện khối lượng giao dịch cũng bùng nổ theo chiều tăng giá của cổ phiếu.

Ngoài ra, còn một phương pháp tìm điểm Bán với mô hình Vai đầu vai nhưng đòi hỏi sự thận trọng nhằm gia tăng xác suất chính xác đó là kiên nhẫn chờ thêm nhịp hồi trở lại ngay sau khi giá rơi xuống dưới đường viền cổ. Khi giá hồi lên nhưng vẫn không thể xuyên trở lại trên đường biền cổ thì lệnh Bán sẽ được kích hoạt. Tuy nhiên phương pháp Bán này có thể sẽ khiến người bán bị lỡ nhịp nếu như giá không có nhịp hồi lên mà liên tục rơi mạnh.