Tin Tức

Thanh khoản phục hồi, thị trường tăng phiên thứ 3 liên tiếp

21/11/2018 - An

Không còn sợ “chứng” Mỹ?

Thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua sụt giảm mạnh trên 1,5% ở tất cả các chỉ số quan trọng. Thị trường chứng khoán châu Á mà tiêu biểu là Nhật và Trung Quốc sáng nay cũng sụt giảm trên 1%. Nếu VN-Index cũng nối gót sụt giảm mạnh thì nhà đầu tư cũng không mấy bất ngờ. Thế nhưng hôm nay thị trường lại tăng.

VN-Index đóng cửa tăng nhẹ 0,49% hay chỉ hơn 4 điểm. Mức tăng này không nhiều, nhưng trong lúc chờ đợi một ngày giảm thì tăng bao nhiêu cũng là thành công. Thêm nữa, thị trường Việt Nam đi ngược với thế giới cũng là điểm cộng trong ngày hôm nay.

Vài tháng qua nhà đầu tư thấp thỏm “ngày canh bảng điện, tối dòm DowJones”, vì thị trường Việt Nam luôn phản ứng mạnh với các diễn biến của thế giới. Hôm nay thị trường lại khác. Nếu thị trường Việt Nam không còn “sợ” chứng khoán thế giới nữa thì cơ hội đầu tư sẽ dễ dàng hơn vì không còn lo lệch múi giờ.

Thị trường hôm nay tăng trước hết vì các blue-chips đủ mạnh để hỗ trợ các chỉ số không biến động quá nhiều. Ban đầu thị trường trong nước cũng lo sợ trước mức giảm mạnh của chứng khoán Mỹ, đầu phiên đã giảm 0,7% nhưng sau đó mạnh dần lên. Phải đến nửa cuối phiên chiều thị trường mới thật sự khởi sắc, VN-Index mới tăng lên trên tham chiếu được.

Cổ phiếu ngân hàng đứng trước nguy cơ chốt lời T+3 và hôm nay quả thực cũng có nhiều mã giảm: VCB giảm 0,37%, STB giảm 0,81%, MBB giảm 0,94%, HDB giảm 1,46%, TCB giảm 0,38% nhưng vẫn có VPB tăng 0,46%, CTG tăng 0,65%. HDB bị chốt lời khá mạnh vì khối lượng bắt đáy cũng đã lãi gần 10%. VPB cũng bị chốt nhưng vẫn có cầu khỏe đỡ.

Nhóm dầu khí cũng giảm, một phần vì chốt lời, một phần vì giá dầu cũng đang điều chỉnh trở lại. GAS đóng cửa giảm 0,31%, PLX giảm 0,85% nhưng vẫn có PVD tăng 0,3%, PVS tăng 3,63%.

Yếu tố hỗ trợ tốt nhất chính là nhóm cổ phiếu lớn còn lại: VIC tăng 0,83%, VHM tăng 2,88%, VNM tăng 0,95%, VRE tăng 1,66%, HPG tăng 2,96%. Chỉ số VN30-Index phiên này tăng 0,49% cũng cho thấy sức mạnh của các blue-chips là khá ổn định. Nhóm cổ phiếu ngân hàng và dầu khí quá lớn nên kìm hãm đáng kể cơ hội tăng tốt hơn ở chỉ số.

Thanh khoản dồi dào

Niềm tin có dấu hiệu quay lại ở phiên này khi chấp nhận bỏ qua những lo ngại về biến động của chứng khoán thế giới. Thanh khoản gia tăng khá nhiều và cuối cùng dẫn đến thị trường tăng.

Tổng giá trị giao dịch thị trường hôm nay đạt con số khả quan trên 4.500 tỷ đồng tăng 13% so với ngày đầu tuần. Giá trị khớp lệnh tăng xấp xỉ 10% với con số 3.113 tỷ đồng. Hai sàn cứ 1 mã giảm có 0,94 mã tăng.

Biểu hiện khá tốt nữa là các blue-chips tăng đều hơn và thanh khoản cao hơn bình thường, trong khi nhóm cổ phiếu nhỏ lại không mạnh. Điều đó có nghĩa là nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn tới các blue-chips ở thời điểm hiện tại. Trong nhóm cổ phiếu thanh khoản nhất thị trường phiên này, tuyệt đại đa số là blue-chips hoặc các mã giao dịch trọng điểm, chỉ lọt vào một vài mã thuộc nhóm trung bình như AAA.

Thanh khoản tăng lên mạnh hôm nay cũng một phần nhờ nhà đầu tư nước ngoài giao dịch rất tốt. Khối này vẫn bán ròng khoảng 80 tỷ đồng, nhưng quy mô giao dịch tăng rất cao. Riêng ở sàn HSX giá trị mua bán đều trên 800 tỷ đồng, trong khi hôm qua chỉ loanh quanh 300 tỷ đồng. Phía mua thì trong 2 tuần trở lại đây, hôm nay mới thấy được mức mua lớn như vậy.

Thanh khoản tốt lên và thị trường đi ngược chiều thế giới, đó là diễn biến tích cực ngoài mong đợi ở phiên này.

chứng khoán 20-11

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

2685 tỷ đồng (+9%)

126,2 triệu (+2%)

428 tỷ đồng (+15%)

30 triệu (+10%)

Khánh Nhi- theo TBTC