VSD cùng thị trường chứng khoán vượt qua thách thức của dịch Covid-19

21/01/2021 -
VSD cùng thị trường chứng khoán vượt qua thách thức của dịch Covid-19.Trên báo Kiểm toán nhà nước ngày 07/01/2021 có bài " Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam vững vàng cùng thị trường chứng khoán vượt qua khó khăn". Nội dung cụ thể như sau:
Năm 2020, kinh tế toàn cầu chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 khiến tổng cung và tổng cầu của toàn bộ nền kinh tế thế giới bị thu hẹp, hầu hết các nước trên thế giới theo dự báo của các tổ chức kinh tế thế giới như IMF, WB đều chỉ đạt mức tăng trưởng âm. Trong nước, dịch Covid-19 bùng phát đã và đang ảnh hưởng mạnh mẽ đến mọi mặt kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, nhờ nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh và áp dụng kịp thời các biện pháp hỗ trợ cho nền kinh tế nên các hoạt động sản xuất kinh doanh đã dần được khôi phục, các cân đối vĩ mô của Việt Nam tiếp tục được đảm bảo tạo điều kiện cho tăng trưởng kinh tế. Tốc độ tăng trưởng GDP 3 quý đầu năm đạt 2,12%. Theo đánh giá của IMF, Việt Nam là một trong rất ít nền kinh tế có được sự tăng trưởng dương về GDP bình quần đầu người và trở thành điểm sáng của kinh tế thế giới. Đây chính là các nhân tố ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong năm 2020.
Đ/c Huỳnh Quang Hải - Thứ trưởng Bộ Tài Chính trao Cờ thi đua cho VSD tại Lễ tổng kết chương trình công tác năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021
Trong bối cảnh đó, VSD là tổ chức hạ tầng duy nhất của thị trường thực hiện các hoạt động hỗ trợ giao dịch, vận hành hệ thống thanh toán chứng khoán quốc gia, năm 2020, VSD đã có các giải pháp kịp thời hỗ trợ TTCK trước ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần không nhỏ cùng TTCK nói riêng và thị trường tài chính Việt Nam nói chung vượt qua những khó khăn, thách thức, đảm bảo cho hệ thống thanh toán chứng khoán quốc gia vận hành thông suốt, an toàn, bảo mật. Theo đó, VSD đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, thể hiện qua các con số sau: Tính đến hết ngày 30/11/2020, đã có 4,8 tỷ chứng khoán đăng ký mới trong năm 2020, tăng 80,2% so với cùng kỳ năm 2019, nâng tổng số chứng khoán đăng ký tại VSD lên 173 tỷ chứng khoán; đã có 12,3 tỷ chứng khoán lưu ký mới trong năm 2020, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2019, nâng tổng số dư chứng khoán lưu ký tại VSD lên 98 tỷ chứng khoán (chiếm gần 57% tổng số chứng khoán đăng ký); tổng số tài khoản lưu ký tại VSD là 2,7 triệu tài khoản tăng 15% so với cùng kỳ năm 2019, số lượng tài khoản đăng ký trên hệ thống bù trừ thanh toán giao dịch chứng khoán phái sinh là 160.377 tài khoản tăng 80,7% so với cùng kỳ năm 2019; tổng giá trị thanh toán toàn thị trường trong năm 2020 đạt 3,7 triệu tỷ đồng, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là những kết quả hết sức ấn tượng thể hiện những nỗ lực rất đáng ghi nhận của VSD trong năm 2020, năm mà nền kinh tế thế giới, kinh tế trong nước gặp rất nhiều khó khăn và thách thức. Với những kết quả đạt được trên đây, VSD đã vinh dự được Bộ Tài chính trao tặng Cơ thi đua của Bộ Tài chính vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua ngành tài chính.
Tập thể VSD
Với vinh dự đó và với tinh thần quyết tâm và đồng lòng, tập thể VSD tin tưởng dưới sự chỉ đạo sát sao của cơ quan quản lý cùng sự đồng hành của các Sở giao dịch chứng khoán, Ngân hàng thanh toán và thành viên thị trường, VSD sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đặt ra, góp phần tạo động lực cho sự phát triển mạnh mẽ của TTCK Việt Nam trong giai đoạn tiếp theo.