Tuần giao dịch cuối năm: “Nhà đầu tư nên tập trung vào các cổ phiếu riêng lẻ và không cần quá quan tâm đến chỉ số chung”

28/01/2019 -

Tuần giao dịch 21-25/1 diễn ra khá giằng co trong biên độ hẹp từ 900 – 910 điểm. Dòng tiền suy yếu, cũng như tâm lý nghỉ tết cận kề khiến thị trường trở nên kém sôi động. Kết thúc tuần giao dịch, chỉ số Vn-Index dừng tại 908,88 điểm, tăng 0,73% so với tuần trước đó.

Các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất tới Vn-Index là CTG, VJC, VCB khi đóng góp lần lượt 2,28 điểm; 1,21 điểm và 1,1 điểm tăng. Ngược lại, các cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực là VHM, MSN và CTD khi lấy đi lần lượt 2,56 điểm; 0,96 điểm và 0,39 điểm. Nhóm ngân hàng trong tuần qua có diễn biến khá tích cực với nhiều mã tăng mạnh như CTG, STB, EIB. Các nhóm chứng khoán, bất động sản, dầu khí cũng tăng, nhưng chưa quá mạnh.

Giá trị khớp lệnh bình quân HoSE tuần qua đạt 2.023 tỷ đồng/phiên, tăng nhẹ 3,4% so với tuần trước đó nhưng đây là mức chấp nhận được khi tết đang đến gần.

Điểm sáng tuần qua tiếp tục đến từ giao dịch khối ngoại. Sau khi mua ròng hơn 770 tỷ trong tuần trước, họ tiếp tục mua ròng hơn 100 tỷ đồng. Sự trở lại của dòng tiền ngoại những tuần gần đây đang giúp tâm lý thị trường thêm phần ổn định.

Về hoạt động các quỹ ETF, trong khi các quỹ ETF như VNM ETF, FTSE Vietnam ETF, iShare ETF vẫn "bất động" từ đầu năm tới nay thì VFMVN30 ETF đang phát hành chứng chỉ quỹ khá mạnh. Trong tuần vừa qua, VFMVN30 ETF đã phát hành tổng cộng 3,1 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 44 tỷ đồng. Thống kê cho thấy, diễn biến thị trường thường tích cực khi VFMVN30 ETF liên tục phát hành chứng chỉ quỹ.

Tuần giao dịch cuối năm: “Nhà đầu tư nên tập trung vào các cổ phiếu riêng lẻ và không cần quá quan tâm đến chỉ số chung” - Ảnh 1.

VFMVN30 ETF liên tục phát hành chứng chỉ quỹ những tuần gần đây

Giá dầu tiếp tục duy trì đà hồi phục và chốt tuần tại 53,51 USD/thùng (WTI). Việc giá dầu hồi phục những tuần gần đây sẽ là tín hiệu tích cực cho các cổ phiếu họ dầu khí.

Diễn biến tuần giao dịch cuối năm ra sao?

Trong tuần cuối năm âm lịch (28/1 – 1/2), giao dịch trên thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì với thanh khoản thấp. Tuy vậy, không phải không có cơ hội cho nhà đầu tư khi mà mùa KQKD quý 4 đang ở giai đoạn cao trào, cũng như thống kê cho thấy thị trường vẫn thường tích cực trong những ngày giáp Tết.

Những tuần gần đây, khối ngoại đang mua ròng khá tốt, cũng như quỹ VFMVN30 vẫn liên tiếp phát hành ròng chứng chỉ quỹ và nếu điều này được duy trì, diễn biến thị trường nhiều khả năng sẽ tích cực.

Quỹ VFMVN30 ETF sẽ hoàn tất cơ cấu danh mục trong tuần giáp tết và có thể khiến thị trường biến động, đặc biệt những cổ phiếu trong danh mục VN30.

Tuần giao dịch cuối năm: “Nhà đầu tư nên tập trung vào các cổ phiếu riêng lẻ và không cần quá quan tâm đến chỉ số chung” - Ảnh 2.

Vn-Index giằng co trước tết nguyên đán

Đánh giá về diễn biến tuần cuối năm, CTCK SHS cho rằng thị trường vẫn đang đi dưới đường xu hướng giảm từ tháng 4/2018 đến nay và nếu như Vn-Index không có sự bứt phá khỏi ngưỡng 930 điểm thì những nhịp hồi phục chỉ mang tính kỹ thuật và ngắn hạn. SHS dự báo, trong tuần giao dịch cuối cùng của năm Mậu Tuất (28/1 - 1/2), Vn-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co khó chịu với thanh khoản thấp, kháng cự gần nhất tại 915 điểm (MA10 tuần) và hỗ trợ gần nhất là ngưỡng tâm lý 900 điểm.

Trong khi đó, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng dấu hiệu "tạo đáy" của hai chỉ số vẫn đang được củng cố, tuy nhiên cả hai chỉ số đều lưỡng lự trước vùng ranh giới hồi phục và có khả năng thị trường cần thêm thời gian để tích lũy. Do dó, nhà đầu tư tiếp tục bám sát thị trường và lựa chọn cổ phiếu, chờ dấu hiệu bứt phá của thị trường để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. VDSC cũng lưu ý nhà đầu tư nên tiếp tục tập trung vào các mã cổ phiếu riêng lẻ và không cần quá quan tâm đến các chỉ số chung.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ