Tổng giám đốc APG Trần Thiên Hà: Thắng Covid là điểm cộng cho tương lai TTCK Việt

10/03/2021 - Huy

- Trao đổi với Kinh tế và Dự báo, ông Trần Thiên Hà, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán APG cho rằng, cơ hội kinh doanh với công ty chứng khoán năm 2021 là khả quan nhờ thanh khoản tiếp tục tích cực. Thành công của Việt Nam trong phòng, chống Covid- 19 là điểm cộng cho tương lai thị trường.

Đại hội cổ đông thường niên năm 2021 của APG vừa thông qua kế hoạch kinh doanh khá tham vọng là 70 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, trong khi năm 2020 đạt 29,3 tỷ đồng. Chỉ tiêu kinh doanh đề ra cho năm nay có khả thi, thưa ông?

Không dễ dự báo về diễn biến tiếp theo của dịch Covid- 19, cũng như những tác động của nó lên nền kinh tế và thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, thành công của Việt Nam trong phòng, chống Covid- 19 tiếp tục góp phần nâng cao hình ảnh và vị thế của Việt Nam trên thế giới. Đây sẽ là điểm cộng lớn cho tương lai của nền kinh tế, cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam trong các năm tới.

Năm 2021, nhờ đạt được sự cân bằng giữa việc duy trì hoạt động kinh tế và kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, xét về khả năng duy trì tăng trưởng, Việt Nam được đánh giá là nền kinh tế có sự chống chịu thuộc nhóm tốt nhất khu vực và thế giới. Dự báo GDP của Việt Nam năm nay có thể đạt 6,2- 6,7%. Thị trường chứng khoán vào cuối năm 2020 tăng trưởng ngoạn mục, bất ngờ càng củng cố quan điểm lạc quan thị trường trong năm nay sẽ nối dài đà tăng trưởng. Trong bối cảnh đó, APG đặt ra kế hoạch kinh doanh năm nay với cách tiếp cận thận trọng. Một khi thanh khoản của thị trường tiếp tục được duy trì ở mức tích cực như hiện tại, thì cơ hội kinh doanh với công ty chứng khoán là khả quan.

Ông Trần Thiên Hà, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán APG

 

APG tập trung vào những mảng kinh doanh và giải nào để thực hiện được mục tiêu kinh doanh đề ra cho năm nay?

Cùng với củng cố và duy trì các mảng kinh doanh có lợi thế như tư vấn tài chính, năm nay APG tập trung thúc đẩy mảng môi giới cho khách hàng tổ chức, tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp (M&A). APG còn thúc đẩy nâng cao năng lực tài chính thông qua phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Kế hoạch tăng vốn lên hơn gấp đôi so với mức 340 tỷ đồng hiện tại vừa được đại hội cổ đông thông qua có khả thi không, thưa ông?

Để thực hiện thành công kế hoạch tăng vốn đề ra cho năm nay, APG sẽ phát hành cổ phiếu để trả cổ tức với tỷ lệ 15%, đồng thời phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1. Khi thực hiện xong trả cổ tức, vốn điều lệ của APG tăng thêm 51 tỷ đồng. Tiếp đó, APG sẽ phát hành cổ phiếu với tỷ lệ 1:1 cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/cổ phần. Thực hiện thành công phương án này, tổng cộng vốn điều lệ của APG tăng lên hơn 730 tỷ đồng.

Đại hội cổ đông năm 2021 của APG vừa chốt phương án tăng vốn lên hơn gấp đôi

 

Ngoài lý do tăng vốn để có thêm nguồn tài chính cho hoạt động kinh doanh, đâu là kế hoạch sử dụng vốn chi tiết nếu APG tăng vốn thành công?

Cùng với bổ sung nguồn vốn cho kinh doanh trong trước mắt, việc tăng vốn của APG nhằm giúp Công ty đảm bảo yêu cầu tiêu chí về vốn để tham gia hoạt động trên thị trường chứng khoán phái sinh. Đây là bước đi mới nhằm giúp APG mở rộng thị trường và khách hàng, nhằm cải thiện hiệu quả kinh doanh trong thời gian tới./.

 

Theo Tân Văn

Báo Kinh tế và Dự báo