SSC: UBCKNN và JICA Cuộc họp Ban Chỉ đạo lần thứ 3 của Dự án “Nâng cao năng lực về cải thiện tính công bằng và minh bạch của thị trường cổ phiếu Việt Nam”

09/12/2020 -

Trong khuôn khổ Dự án Trong khuôn khổ Dự án “Nâng cao năng lực về cải thiện tính công bằng và minh bạch của Thị trường cổ phiếu Việt Nam” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ, ngày 8 tháng 12 năm 2020, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức cuộc họp Ban chỉ đạo dự án lần thứ 3 tại trụ sở UBCKNN. Cuộc họp do Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo Dự án chủ trì với sự tham gia của các thành viên Ban chỉ đạo Dự án, thành viên Ban Quản lý Dự án, nhóm chuyên gia tư vấn JICA Nhật Bản. Tham dự cuộc họp còn có Ông Takafumi Nakanishi, Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Nhật Bản (EOJ), Ông Shu Kitamura, Phó Trưởng Đại diện, Văn phòng JICA tại Việt Nam.

Do tình hình tiếp diễn của dịch Covid-19 tại Việt Nam và Nhật Bản nói riêng, cũng như toàn cầu nói chung cuộc họp được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. Cuộc họp này tập trung trao đổi các nội dung bao gồm Báo cáo đánh giá Dự án trong thời gian qua, kế hoạch hoạt động của Dự án từ tháng 11/2020 đến tháng tháng 5/2021, bản kế hoạch dự án và việc giám sát tiến độ dự án.

image

Toàn cảnh buổi họp. Ảnh: TT

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Chủ tịch UBCKNN nhấn mạnh mặc dù tình hình dịch bệnh Covid 19 kéo dài nhưng Dự án vẫn hoạt động hiệu quả thông qua hình thức đào tạo, tư vấn trực tuyến ngoại trừ các chương trình đào tạo tại Nhật Bản. Chủ tịch UBCKNN đánh giá cao nỗ lực của các chuyên gia tư vấn JICA trong việc tổ chức các chương trình đào tạo trực tuyến và tư vấn góp ý các dự thảo Nghị định, Thông tư mới trong thời gian 6 tháng vừa qua, khoảng thời gian dài đầy khó khăn do đại dịch Covid-19.

Mặc dù có những khó khăn bất khả kháng như vậy nhưng với bề dày kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển TTCK Nhật Bản, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã cố gắng hỗ trợ thị trường cổ phiếu Việt Nam, giúp UBCKNN tăng cường năng lực quản lý, giám sát, hướng tới thực hiện mục tiêu “bảo đảm tính công khai, minh bạch, tăng cường năng lực quản lý, giám sát, thanh tra và cưỡng chế thực thi, bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư và lòng tin của thị trường” trong Dự án này.

Hai bên đã thảo luận cụ thể các nội dung của cuộc họp và đánh giá thời gian hoạt động vừa qua, Dự án đã đáp ứng nhu cầu cấp thiết đang đặt ra của việc nâng cao năng lực trong công tác quản lý, giám sát và vận hành thị trường chứng khoán của ngành chứng khoán Việt Nam.

Cụ thể, từ tháng 5 đến tháng 9 năm 2020, bằng hình thức trao đổi liên lạc với những người soạn thảo văn bản pháp quy của UBCKNN, các chuyên gia tư vấn phụ trách từng Đầu ra của Dự án đã đóng ý kiến cho các dự thảo Nghị định/Thông tư liên quan dựa trên kết quả của Khảo sát sơ bộ và các kinh nghiệm của Nhật Bản. Chuyên gia tư vấn cùng UBCKNN đã tổ chức hội nghị trực tuyến cho Đầu ra 3 với một loạt các chủ đề: chào bán công khai, quy định niêm yết, giới hạn sở hữu nhà đầu tư nước ngoài/chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết. Các cán bộ UBCKNN, Sở GDCK HN, Sở GDCK TP. HCM và các chuyên gia tư vấn đã thảo luận kỹ lưỡng các chủ để thiết thực này. Trong thời gian qua, nhóm chuyên gia tư vấn phối hợp với Văn phòng JICA Việt Nam đã tiến hành “Kiểm tra nhu cầu” toàn diện cho từng đơn vị của UBCKNN, Sở GDCK HN và Sở GDCK TP. HCM, nhằm đưa ra kế hoạch chi tiết và thiết thực cho toàn bộ hoạt động của Dự án nhằm đóng góp tốt hơn cho thị trường chứng khoán Việt Nam theo Luật chứng khoán mới.

Tháng 10 năm 2020, các chuyên gia tư vấn đã tổ chức các khóa đào tạo trực tuyến, mời các chuyên gia của Ủy ban Giám sát Chứng khoán và Giao dịch (SESC) và Tập đoàn Sở Giao dịch Chứng khoán Nhật Bản (JPX) đào tạo cho 30 – 40 cán bộ của UBCKNN, Sở GDCK HN và Sở GDCK TP. HCM. Các thành viên tham dự các buổi đào tạo đã thảo luận khá sôi nổi tại phần Hỏi & Đáp.

Với sự hợp tác của các chuyên gia SESC và Tập toàn JPX, nhóm chuyên gia tư vấn JICA sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình đào tạo trực tuyến các Đầu ra tiếp theo của Dự án trong thời gian tháng 12 và tháng 1/2021 sắp tới.

Chủ tịch UBCKNN mong rằng, sau cuộc họp, hai bên sẽ thống nhất điều chỉnh, sắp xếp thời gian thực hiện các chương trình đào tạo tăng cường năng lực cho cơ quan quản lý trong việc giám sát thị trường, thanh tra và xử lý vi phạm nhằm bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư, việc minh bạch hóa thông tin trên thị trường cũng như công tác quản trị công ty của các tổ chức niêm yết và việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước trong bối cảnh, tình hình hiện tại của dịch Covid-19.

Kết thúc cuộc họp, thay mặt cho Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Chủ tịch UBCKNN chân thành cảm ơn Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản đã quan tâm, hợp tác với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đóng góp cho sự phát triển lâu dài của thị trường chứng khoán Việt Nam.

UBCKNN