SSC: UBCKNN hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch Diễn đàn thị trường vốn ASEAN năm 2020

11/12/2020 -
Chiều 9/12, tại Hà Nội, ngay sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến Chủ tịch Diễn đàn thị trường vốn ASEAN (ACMF) lần thứ 33, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã tổ chức họp báo thông tin về kết quả của Hội nghị.

Thông tin tại buổi họp báo, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng cho biết, Hội nghị Chủ tịch ACMF lần thứ 33 diễn ra vào ngày 9/12/2020 là hoạt động cuối cùng trong chuỗi các hội nghị và sự kiện thuộc kênh ACMF năm 2020 mà Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam có trách nhiệm chủ trì và điều phối. Đây cũng là sự kiện đánh dấu 1 năm kết thúc vai trò Chủ tịch ACMF của Việt Nam.

image

Chủ tịch UBCKNN (ngồi giữa) chủ trì họp báo

“Hội nghị cấp Chủ tịch Diễn đàn Thị trường Vốn ASEAN lần thứ 33 đã thành công tốt đẹp, góp phần tích cực vào thành công chung của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, đặt nền móng cho sự phát triển của ACMF trong năm tiếp theo”- Ông Trần Văn Dũng nhấn mạnh.

Gắn với chủ đề quốc gia ASEAN của Việt Nam năm 2020 là “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, trong vai trò Chủ tịch ACMF 2020, UBCKNN đã ưu tiên thúc đẩy sáng kiến ‘Tài chính bền vững”.

Lãnh đạo các cơ quan quản lý thị trường vốn ASEAN hoan nghênh các nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu hội nhập thị trường vốn trong khu vực ASEAN, làm sâu sắc hơn sự gắn kết của khu vực với cộng đồng quốc tế vì phát triển bền vững, đồng thời nâng cao khả năng thích ứng và năng lực thể chế của ASEAN. Kết quả đầu ra của sáng kiến là “Lộ trình Phát triển bền vững Thị trường Vốn ASEAN” đã được hoàn thiện, thông qua và báo cáo lên Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN tổ chức vào đầu tháng 10 vừa qua với các định hướng chiến lược cho việc xây dựng lớp tài sản bền vững trong ASEAN để hỗ trợ chương trình nghị sự phát triển bền vững của ASEAN trong 05 năm tới.

Hội nghị đã thông qua những ưu tiên chính của Kế hoạch Hành động tập trung vào: (i) thúc đẩy cao hơn mức độ minh bạch và công bố thông tin; (ii) tiếp tục hài hòa hóa các quy định; (iii) tăng cường xây dựng năng lực; (iv) tăng cường trao đổi và nhận thức; và (v) tăng cường hợp tác và phối hợp. Bản Kế hoạch Hành động chi tiết sẽ được trình lên Hội nghị ACMF lần thứ 34 phê duyệt, đây sẽ là kim chỉ nam cho hoạt động của ACMF trong 5 năm tới.

Ông Trần Văn Dũng cho biết thêm mặc dù chịu tác động không nhỏ từ đại dịch Covid-19 nhưng các sáng kiến hội nhập và hợp tác tài chính trong ASEAN của ACMF vẫn được các nhóm công tác triển khai đúng tiến độ. Lãnh đạo các cơ quan quản lý thị trường vốn ASEAN đã nghe báo cáo và hoan nghênh kết quả đạt được của các nhóm công tác ACMF trong các lĩnh vực Tài chính Bền vững, Quỹ Đầu tư tập thể CIS, Thẻ điểm Quản trị Công ty, Công bố Thông tin…

Sang năm, Cơ quan Quản lý Tiền tệ Brunei sẽ là Chủ tịch tiến trình Hội nghị Diễn đàn Thị trường Vốn ASEAN 2021.

image

Toàn cảnh Họp báo (Ảnh: VP)

Tại buổi họp báo, Lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã giải đáp nhiều câu hỏi của phóng viên báo chí về những nỗ lực của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam trong việc chủ động thích ứng để phát triển thị trường vốn trong trạng thái bình thường mới; việc họp bàn để đưa ra tiêu chuẩn trái phiếu liên kết bền vững; thông tin về việc nâng hạng thị trường của thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như định hướng phát triển sản phẩm chứng khoán phái sinh của Việt Nam trong thời gian tới.

UBCKNN