SSC: Tập huấn chuyên đề về “Đại hội đồng cổ đông và bỏ phiếu trực tuyến E-voting”

20/11/2020 -

Ngày 19/11/2020, Đại diện Văn phòng UBCKNN tại Tp.HCM đã phối hợp với Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam tổ chức hội nghị tập huấn với chủ đề “Hướng dẫn Đại hội đồng cổ đông trực tuyến và bỏ phiếu điện tử E-voting” dành cho các công ty đại chúng, công ty niêm yết tại các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long. Chương trình nằm trong kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán năm 2020 của Đại diện Văn phòng UBCKNN tại Tp.HCM.

 

image

Đại diện Văn phòng UBCKNN và các đơn vị tham gia chương trình tập huấn. Ảnh: VPDD

Buổi tập huấn có sự tham gia của hơn 200 đại diện của 60 doanh nghiệp là các công ty đại chúng, công ty niêm yết tham dự. Hội nghị đã chia sẻ, phổ biến cho các doanh nghiệp những thông tin, kiến thức liên quan đến việc tổ chức Đại hội đồng cổ đông trực tuyến và E-voting bao gồm: pháp lý, điều kiện tham gia, nguyên tắc phối hợp và cách thức tổ chức cũng như các lưu ý cần quan tâm khi tiến hành tổ chức đại hội và bỏ phiếu biểu quyết. Tại các nước tiên tiến, việc tổ chức họp ĐHĐCĐ dưới hình thức trực tuyến được diễn ra khá phổ biến. Bằng công nghệ trực tuyến, các cuộc họp ĐHĐCĐ có thể được diễn ra dưới 2 dạng: cuộc họp trực tuyến toàn bộ (virtual only-meeting), trong đó không thành viên nào gặp mặt trực tiếp; và cuộc họp trực tuyến một phần (hybrid meeting) với sự tham gia của một số thành viên có mặt trực tiếp tại một địa điểm cụ thể và thiết lập đường online để các thành viên khác trong cuộc họp này tham gia. Trên thực tế, cách thức tổ chức họp ĐHCĐ trực tuyến sẽ mang lại khá nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như thúc đẩy các công ty đổi mới, ứng dụng công nghệ; tăng khả năng huy động cổ đông tham gia – điều này đặc biệt phù hợp với các công ty, tập đoàn đa quốc gia; giúp tiết kiệm chi phí so với họp trực tiếp (bao gồm chi phí thuê hội trường, in ấn tài liệu, nguồn nhân lực phục vụ phiên họp…). Hội nghị tập huấn diễn ra sôi nổi, hấp dẫn với nhiều trao đổi, chia sẻ thực tế đến từ doanh nghiệp và cả đại diện của UBCKNN và Trung tâm LKCKVN.

 

image

Toàn cảnh chương trình tập huấn. Ảnh: VPDD

Ngoài ra, Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam cũng đóng góp một nội dung thực tiễn liên quan đến huy động vốn, một bức tranh toàn cảnh về các cách thức huy động vốn phổ biến trên thị trường hiện nay mà các doanh nghiệp cần biết để phục vụ cho chiến lược phát triển của mình. Dự kiến trong thời gian sắp tới, Đại diện văn phòng UBCKNN tại Tp.HCM sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị tài chính trung gian trên TTCK để triển khai thêm nhiều chương trình tập huấn ở khu vực phía Nam nhằm nâng cao sự hiểu biết và ứng dụng công nghệ trong hoạt động, đặc biệt việc tổ chức Đại hội đồng cổ đông trực tuyến của các doanh nghiệp để ứng phó kịp thời trong thời kỳ diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 như hiện nay.

Đại diện Văn phòng UBCKNN tại Tp. Hồ Chí Minh.