SSC: Họp song phương lần thứ 9 giữa UBCKNN và UBCK Lào

08/02/2021 -
Trên cơ sở nội dung Biên bản ghi nhớ giữa hai cơ quan về trao đổi thông tin và hỗ trợ lẫn nhau được ký ngày 19/8/2011, và dựa trên Biên bản cuộc họp song phương lần thứ 8 ngày 18/11/2019, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam (UBCKNN) và Ủy ban Chứng khoán Lào (UBCKN Lào) tổ chức cuộc họp song phương lần thứ 9 vào ngày 28/01/2021, dưới hình thức trực tuyến. Tham dự và chủ trì cuộc họp có bà Saysamone Chanthachack, Tổng thư ký UBCK Lào và ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN, cùng đại diện đoàn đại biểu hai bên.

 

image

Họp song phương lần thứ 9 với UBCK Lào dưới hình thức trực tuyến. Ảnh: TT

Tại buổi họp, hai bên đã chia sẻ và trao đổi thông tin về tình hình phát triển thị trường chứng khoán năm 2020 và triển vọng phát triển thị trường năm 2021. Bên cạnh đó, hai bên cũng đánh giá quan hệ hợp tác song phương 2020 và thảo luận kế hoạch hợp tác vào năm 2021. Trong năm 2020, do đại dịch Covid-19 nên các hoạt động hợp tác giữa hai cơ quan bị ảnh hưởng. Các hoạt động thực tế liên quan đến đào tạo tại chỗ và khảo sát cho các cán bộ UBCK Lào tại Việt Nam đã bị tạm hoãn. Tuy nhiên, các hoạt động trao đổi thông tin giữa hai bên trong năm vừa qua vẫn tiếp tục được triển khai liên quan đến các nội dung về mở rộng cơ sở nhà đầu tư, do đó kết quả về việc triển khai hợp tác kỹ thuật cũng như quan hệ song phương được đánh giá là thành công và đạt được kết quả đối với hai bên.

 

image

image

Hai bên ký biên bản ghi nhớ tại cuôc họp. Ảnh: TT

   

Để tăng cường quan hệ hợp tác song phương giữa hai cơ quan, cũng tại buổi họp, UBCK Lào và UBCKNN đã đi đến thỏa thuận một số nội dung sau: (i) tiếp tục tư vấn kỹ thuật và trao đổi thông tin: Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa công tác tư vấn kỹ thuật và trao đổi thông tin giữa hai bên về các chủ đề liên quan đến chiến lược phát triển thị trường vốn, pháp luật và IOSCO. (ii) Cung cấp đào tạo tại chỗ tại Việt Nam cho cán bộ của UBCK Lào: UBCKNN đã đồng ý tiến hành đào tạo tại chỗ ở Việt Nam theo ba chủ đề là bảng giao dịch chứng khoán cho các công ty vừa và nhỏ và thăm các công ty đại chúng trên thị trương Upcom; Thanh tra từ xa và thanh tra tại chỗ các công ty chứng khoán; công tác chuẩn bị cho các doanh nghiệp nhà nước phát hành chứng khoán và niêm yết trên Sở GDCK. (iii) UBCKNN đồng ý hỗ trợ UBCK Lào tổ chức hội thảo tại Viêng Chăn hoặc hội thảo trực tuyến được hai bên đồng ý về việc “xúc tiến phát hành trái phiếu doanh nghiệp và chứng quyền”. (iv) UBCK Lào và UBCKNN đã nhất trí tổ chức cuộc họp song phương UBCKNN – UBCK Lào lần thứ 10 vào cuối năm 2021 đầu năm 2022. Hai bên đã thống nhất và cùng nhau ký biên bản ghi nhớ về trao đổi thông tin và hỗ trợ lẫn nhau.

Phát biểu tại cuộc họp, Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN hi vọng dịch bệnh sớm qua đi để hai bên có thể nối lại các hoạt động như đã dự kiến. Trong trường hợp đại dịch Covid vẫn diễn biến phức tạp, ông cũng đề xuất sẽ triển khai các hoạt động dưới hình thức trực tuyến. Ông mong rằng việc quan hệ giữa hai bên sẽ ngày càng hiệu quả và hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Đại diện UBCK Lào, bà Saysamone Chanthachack, Tổng thư ký UBCK Lào đánh giá cao những chính sách của Việt Nam trong việc duy trì thị trường chứng khoán phát triển ổn định trong năm vừa qua; bà cũng mong rằng trong thời gian tới sẽ có các đoàn của UBCK Lào sang thăm và tham gia các chương trình đào tạo tại Việt Nam.

UBCKNN