Cơ hội đầu tư các cổ phiếu ngành ngân hàng trong thời điểm ảnh hưởng của dịch Covid-19

03/03/2020 - Bidudu

ẢNH HƯỞNG CỦA DỊCH COVID-19 TỚI CỔ PHIẾU NGÂN HÀNG TRONG NĂM 2020

I. Đánh giá chung về ngành ngân hàng trong bối cảnh những lo ngại về dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt

Dịch Covid-19 ở Việt Nam cho đến nay đã phần nào được khống chế. Mặc dù chưa có người chết được ghi nhận tại Việt Nam, tuy nhiên Covid-19 vẫn gây thiệt hại cho nền kinh tế Việt Nam và tác động có thể là khó khăn nhất trong quý 1 năm 2020. Chính phủ đã không quyết định thực hiện bất kỳ sửa đổi nào đối với mục tiêu tăng trưởng năm 2020 (trong tầm 6.8-7% cho tăng trưởng GDP thực tế). Chúng tôi tin rằng đến bây giờ ước tính tác động sẽ khá rõ rệt. Bất kể, các biện pháp tích cực có thể không được thực hiện, và chính phủ có thể đợi cho đến khi dữ liệu tháng hai được đưa ra (ngày 29 tháng 2). Theo đó, chính phủ có thể công bố các biện pháp hỗ trợ (thông qua định dạng của chỉ thị của Thủ tướng) sau cuộc họp nội các tiếp theo vào đầu tháng ba. Dù sao, đây là các cuộc thảo luận về các biện pháp hỗ trợ cho đến nay:

Về chính sách tiền tệ, các biện pháp ban đầu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) (theo yêu cầu của chính phủ) đang xem xét gói tín dụng để hỗ trợ các ngành có thể bị ảnh hưởng (doanh nghiệp nhỏ và vừa, cho nông dân và hợp tác xã…) Thủ tướng trước ngày 10 tháng 3. Hiện tại, một số ngân hàng thương mại (như VCB, BID) đã đưa ra các biện pháp cắt giảm lãi suất (100-150 điểm cơ bản) cho các khoản vay ngắn hạn hiện tại cho các lĩnh vực bị ảnh hưởng. Việc cắt giảm lãi suất trên diện rộng có thể được xem xét đến, nhưng NHNN có thể muốn thấy tác động của Covid-19 trước tiên. Chính phủ cũng đã trì hoãn (không đưa ra mốc thời gian cụ thể) tất cả các lần tăng giá cho các tiện ích như điện, y tế và giáo dục… để kiểm soát lạm phát.

Cụ thể, các giải pháp hỗ trợ có thể bao gồm các biện pháp hỗ trợ đặc biệt cho người đi vay, cho phép gia hạn thời hạn thanh toán, nhận tỷ lệ trả nợ thấp hơn hoặc thậm chí cắt giảm lãi hoàn toàn - tất cả đều không ảnh hưởng đến điểm tín dụng của người đi vay. Hỗ trợ như vậy áp dụng cho các khoản vay trong đó nợ gốc/lãi đến hạn từ ngày 23 tháng 1 đến ngày 31 tháng 3 năm 2020. Ngoài ra, các ngân hàng cũng có thể cung cấp các khoản vay mới cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Nói tóm lại, các điều chỉnh cho vay hợp lý với người vay đối với số dư hiện có và cung cấp các khoản vay mới đều được cho phép, cả hai đều không xử phạt người vay với bất kỳ loại phân loại nợ xấu nào.

Mặc dù NHNN đã bật đèn xanh để hỗ trợ cho khách hàng vay thông qua ngân hàng quốc gia, nhưng ngân hàng thương mại vẫn chịu trách nhiệm xác định các tiêu chí/điều kiện cho những người vay và các khoản vay bị ảnh hưởng hợp pháp bởi Covid-19. Như vậy, ngân hàng thương mại sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc thực hiện (nghĩa là tránh các lỗ hổng phát hành tín dụng, đảm bảo chất lượng tín dụng). Các ngân hàng thương mại sẽ cần báo cáo với NHNN về việc thực hiện hỗ trợ này vào ngày 15 và 31 tháng 3 năm 2020 để NHNN theo dõi chặt chẽ các ngân hàng thương mại và hỗ trợ cho người vay một cách hợp pháp. Trên thực tế, sự hỗ trợ có thể được kéo dài thêm 90 ngày sau khi Việt Nam tuyên bố chấm dứt dịch Covid-19.

Nhìn chung là ngành ngân hàng có thể bị ảnh hưởng đôi chút trong ngắn hạn về mặt lợi nhuận, nhưng về dài hạn, ít nhất là khi Việt Nam kết thúc dịch Covid-19, các cổ phiếu ngành ngân hàng vẫn sẽ là điểm sáng trên sàn chứng khoán, và là các khoản đầu tư dài hạn đáng để nhà đầu tư tiếp tục đặt niềm tin, bởi những lý do sau:

Chất lượng tài sản an toàn hơn giúp giảm chi phí trích lập dự phòng kết hợp với việc tiết giảm chi phí hoạt động sẽ là động lực tăng trưởng lợi nhuận của cả ngành trong năm 2020.

Chất lượng tài sản được cải thiện ở các ngân hàng niêm yết. Tỷ lệ nợ xấu trung vị toàn ngành ở mức 1.4% (2018: 1.7%), tỷ lệ nợ nhóm 2 = 1.1% (2018 = 1.3%) cho thấy các ngân hàng hiện đang tập trung xử lý nợ tồn đọng từ quá khứ. Mặc khác, giảm nợ xấu giúp các ngân hàng giảm được chi phí trích lập dự phòng, từ đó cải thiện lợi nhuận. Khả năng xử lý nợ xấu của các ngân hàng như CTG, VPB, STB, VIB… đã được chứng tỏ trong năm vừa qua. Các ngân hàng có chất lượng tài sản tốt (VCB, ACB) có chi phí trích lập dự phòng thấp. MBB đang thay đổi khẩu vị rủi ro, sang cho vay các khoản rủi ro cao giúp giữ tăng trưởng nhưng không phải là vấn đề quá lớn trong 2-3 năm tới, đặc biết đối với một ngân hàng có chất lượng tài sản tốt bậc nhất trong số các Ngân hàng TMCP như MBB.

Chi phí hoạt động tiếp tục được cải thiện. Nhiều ngân hàng đã cắt giảm chi phí hoạt động, tập trung tăng năng suất nhân viên và áp dụng digital banking vào giúp tiết giảm chi phí. Xu thế này được kỳ vọng sẽ tiếp tục tiếp diễn trong năm 2020 với những cánh chim đầu đàn các ngân hàng như TCB, TPB.

Tuy tăng trưởng lợi nhuận ở mức cao nhưng lại được định giá rẻ so với thị trường chung.

Hiện nay ngành ngân hàng đang được định giá ở mức P/E = 7.0 và P/B = 1.3x, thấp hơn nhiều so với VN Index (P/E= 14 và P/B = 2.3) và các ngân hàng cùng quy mô trong khu vực (P/B = 1.5). Với kỳ vọng lợi nhuận của ngành ngân hàng trong năm 2020 ở mức 23.3% chúng tôi cho rằng ngành ngân hàng xứng đáng có mức định giá cao hơn. Các ngân hàng chưa niêm yết trong thời gian tới cũng sẽ lên sàn, giúp tỷ trọng của toàn ngành có thể lên mức 30% giá trị thị trường của VN Index cũng sẽ là động lực đánh giá lại định giá toàn ngành trên thị trường.

II. Cơ hội đầu tư các cổ phiếu của ngành ngân hàng

Như đã đề cập ở trên, tuy ngành ngân hàng trong ngắn hạn sẽ bị ảnh hưởng đôi chút từ các tác động gián tiếp từ dịch Covid-19, nhưng chúng tôi vẫn kì vọng thu nhập từ lãi sẽ tăng trưởng ở mức 15% so với năm 2019, các khoản thu nhập ngoài lãi (phí dịch vụ, bancassurance…) tăng trưởng mạnh cùng việc chất lượng tài sản được cải thiện giúp giảm chi phí trích lập dự phòng. Với dư địa tăng trưởng cao cũng như mặt bằng định giá hiện tại vẫn còn thấp, chúng tôi giữ nguyên quan điểm KHẢ QUAN với ngành Ngân hàng và khuyến nghị đầu tư vào các ngân hàng có chất lượng tài sản khả năng sinh lời tốt như TPB, ACB, VPB, MBB,…

 

1. Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong (TPB). Khuyến nghị: MUA, giá mục tiêu: 33,500 VNĐ với những luận điểm như sau:

 • TPBank nắm giữ thị phần số 1 trong việc vay mua ô tô, nhờ vào: (1) Chính sách lãi suất tốt hơn so với các ngân hàng khác mạnh mảng cho vay mua xe như VIB, TCB hay LPB; (2) Liên kết với các nhà phân phối ô tô lớn, điển hình là Thaco và Vietnam Star; những nhà phân phối xe lắp ráp trong nước, không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các Nghị định đối với xe nhập khẩu; (3) Thời gian hoàn thiện thủ tục cho vay mua xe nhanh hơn các ngân hàng khác nhờ vào việc tích hợp công nghệ vào quy trình xét duyệt hồ sơ cho vay.
 • Ngân hàng đi đầu trong lĩnh vực ngân hàng số: (1) TPBank là ngân hàng tiên phong cũng như phát triển mạnh nhất trong lĩnh vực Ngân hàng số (Digital Banking), (2) TPBank là ngân hàng đầu tiên được NHNN cho phép thí điểm dịch vụ Livebank. Những lợi thế của Livebank giúp TPBank có lợi thế cạnh tranh so với các ngân hàng khác
 • Tình hình huy động được cải thiện qua từng năm.

Đặc biệt, nhà đầu tư có thể kỳ vọng ở giá cổ phiếu nhờ vào một vài điểm nhất đáng chú ý khác trong hoạt động kinh doanh như hợp đồng phân phối độc quyền bancassurance có thời hạn 15 năm với Sunlife Việt Nam được kì vào ngày 26/11/2019. Thỏa thuận phân phối độc quyền mới mà TPB vừa ký kết với Sunlife Vietnam sẽ cho phép ngân hàng phục vụ khách hàng tốt hơn, giảm rủi ro không tuân thủ, gia tăng hiệu quả tích hợp và hỗ trợ cam kết tốt hơn cho hoạt động đào tạo và phát triển công nghệ chung.

 

2. Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB). Khuyến nghị: MUA, giá mục tiêu: 30,400 VNĐ với những luận điểm như sau:

 • Thông tư mới 22/2019 (TT 22) sẽ giải quyết vấn đề thanh khoản dư thừa tại ACB khi nâng mức trần tỷ lệ cho vay/huy động (LDR).
 • Rủi ro tín dụng của ACB thấp nhất ngành ngành sẽ là yếu tố thúc đẩy lợi nhuận tăng trưởng
 • Đang trên con đường hoàn thành thương vụ bancasurrance độc quyền vào cuối năm 2020.

ACB là ngân hàng sở hữu chất lượng tài sản hàng đầu trong ngành. Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng ACB vẫn ở mức thấp nhất trong ngành ngân hàng của Việt Nam Do đó, chúng tôi vẫn tiếp tục khuyến nghị tích cực đối với cổ phiếu ACB, với giá mục tiêu của chúng tôi là 30,400 đồng, và với mức P/B 1.8 cho năm 2020, một mức P/B tương đối hấp dẫn đối với một ngân hàng có quy mô và chất lượng tài sản hàng đầu như ACB. ACB là một trong những lựa chọn hàng đầu của ngành ngân hàng, đặc biệt nó có khả năng trả cổ tức bằng tiền mặt trở lại từ năm 2019, tỷ lệ 10%, để  giảm thanh khoản dư thừa trên bảng cân đối kế toán.

 

3. Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPB). Khuyến nghị: MUA, giá mục tiêu: 30,000 VNĐ với những luận điểm như sau:

 • Mảng kinh doanh cốt lõi và chất lượng tài sản của ngân hàng mẹ và FE Credit cho thấy sự cải thiện. Đặc biệt, kế hoạch IPO FE Credit sẽ là động lực tuyệt vời, xứng đáng để nhà đầu tư tiếp tục đặt kỳ vọng vào VPB trong năm 2020.
 • Thu nhập từ hoạt động dịch vụ tăng trưởng mạnh
 • Phát hành 1 tỷ USD trái phiếu quốc tế giảm áp lực về huy động vốn

Dù có thận trọng hơn cho triển vọng tăng trưởng của mô hình kinh doanh FE Credit do ảnh hưởng của Thông tư 18/2019/NHNN, áp dụng mức trần cho tỷ trọng cho vay bằng tiền mặt trong dư nợ tài chính tiêu dùng nhưng với vị thế của một công ty tài chính tiêu dùng với thị phần số 1 trong nhiều năm qua, cộng thêm việc chất lượng tài sản đang được cải thiện một cách đáng kể, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm tích cực đối với VPB.

 

4. Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MBB). Khuyến nghị: MUA, giá mục tiêu: 32,300 VNĐ với những luận điểm như sau:

 • Lợi suất tài sản sinh lãi tăng bù đắp cho chi phí huy động tăng để mở rộng tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM)
 • Nguồn thu nhập phí tiếp tục cho thấy sự tăng trưởng mạnh
 • Chất lượng tài sản tuy có sự suy giảm nhưng vẫn giữ vị thế vững chắc trong số các ngân hàng TMCP

Chúng tôi dự phóng với mức tăng trưởng lợi nhuận ròng hàng năm là 18,9% trong giai đoạn 2019-2021, được thúc đẩy bởi mức tăng trưởng 14.9% hàng năm của Thu nhập lãi thuần, nhờ vào tăng trưởng tín dụng 16.5% và tăng trưởng biên lãi thuần 12 điểm cơ bản trong giai đoạn này. Chúng tôi cũng dự báo tăng trưởng 28.4% hàng năm trong giai đoạn 2019-2021 của Thu nhập ngoài lãi, trong đó Thu nhập từ các nguồn phí tăng 37.5% hàng năm.

----------------------------------------------------------------------------------

CÔNG TY CP CHỨNG KHOÁN APG_SHARE TO SUCCEED
📞 Hotline: 090 323 54 34
📍 Address: 32 Hòa Mã, Hai Bà Trưng Hà Nội
Nơi kết nối giữa Chuyên gia phân tích và thị trường của APG tại đây:
1. Fanpage: https://www.facebook.com/chungkhoanapg/
2.Telegram: https://t.me/joinchat/JJjE1FFujs22RfJ1dH4uLQ
3.Zalo: https://zalo.me/g/jnvobx458
Trân trọng!