Cân nhắc việc chốt lời ngắn hạn khi Index chạm ngưỡng 800

21/04/2020 -

CÂN NHẮC CHỐT LỜI NGẮN HẠN

Tình hình dịch bệnh

Bằng các biện pháp nhanh chóng, kịp thời, Việt Nam đang là một trong những quốc gia hiếm hoi tạm thời giữ mức số người nhiễm ở con số rất thấp so với các quốc gia tương đương về vị trí, quy mô dân số, khí hậu. Mặc dù vậy, các biện pháp phong tỏa, cách ly toàn xã hội mặt khác khiến cho nền kinh tế bị đình trệ, đe dọa tăng trưởng kinh tế trong năm nay và năm sau.

Chính phủ Việt Nam kể từ ngày 16 tháng 4 chính thức nới lỏng yêu cầu cách ly xã hội trên toàn quốc (áp dụng từ ngày 1 đến ngày 15 tháng 4). Đối với các tỉnh, yêu cầu có thể được kéo dài ít nhất một tuần, nhưng đối với phần còn lại (80% các tỉnh), việc nới lỏng giãn cách hiện tại được thông qua. Cụ thể, 63 tỉnh đã được phân thành ba nhóm liên quan đến nguy cơ cao, vừa và thấp.

Nhờ vào các nỗ lực ngăn chặn Covid-19 đã hoạt động tốt cho đến nay, điều mà nhà đầu tư mong chờ nhất trong tuần tới đó là có khả năng quyết định của chính phủ liên quan đến bước tiếp theo của việc dỡ bỏ yêu cầu việc cách ly xã hội của các tỉnh thành có nguy cơ cao (đến thứ Tư, ngày 22 tháng Tư). Chính phủ Việt Nam có thể đang cân nhắc áp dụng cách tiếp cận lâu dài để ngăn chặn virus liên quan đến tăng trưởng kinh tế, vì có thể không nhất thiết cho rằng cuộc chiến với Covid-19 sẽ kết thúc sớm. Đối với thị trường, mùa kết quả kinh doanh quý 1 sẽ là phép thử quan trọng cho đợt tăng của thị trường hiện tại, khi chúng ta có thể định lượng tác động ban đầu từ đại dịch về ảnh hưởng đối với lợi nhuận của tất cả các doanh nghiệp

Chờ đợi sự hiệu quả đến từ chính sách kích thích nền kinh tế

Sau những ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh, chính phủ cũng đã bắt đầu có những gói chính sách đầu tiên để kích thích và cứu trợ nền kinh tế. Chúng tôi đánh giá, đây là những biện pháp kịp thời và xác đáng trong hoàn cảnh hiện tại, hoàn toàn khác với cách làm đầy sai lầm những năm 2008-2009 nên tạm thời chưa để lại nhiều mối lo. Tuy vậy, sau khi dịch bệnh qua đi, nhiều khả năng chính phủ cần hơi các gói kích cầu mới để có thể củng cố lại triển vọng hồi phục.

Nhìn chung, chúng ta thấy một kế hoạch vững chắc rằng chính phủ có thể giữ thâm hụt ngân sách nhà nước tuyệt đối ở mức khoảng 10 tỷ USD theo kế hoạch. Vì GDP danh nghĩa đang tìm kiếm thấp hơn dự kiến ​​ban đầu (có thể lấy ví dụ 278 tỷ USD thay vì 288 tỷ USD), thâm hụt ngân sách có thể là 3.6%, thay vì 3.44%. Trong trường hợp xấu nhất tuyệt đối (trong đó thoái vốn các doanh nghiệp nhà nước thất bại, cắt giảm chi tiêu hiện tại không thắt chặt vành đai và các mẹo giải ngân đầu tư công ở quy mô đầy đủ), Bộ tài chính ước tính trong trường hợp này, thâm hụt ngân sách có thể vào khoảng 5-5.1% GDP. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng mức thâm hụt đó thậm chí có thể chấp nhận được, đặc biệt là khi được xem trong phạm vi 10 năm. Nếu chúng ta không đạt được kịch bản tồi tệ nhất trong giai đoạn tồi tệ này, thì giai đoạn này hy vọng sẽ là một điểm nhấn tích cực trong quãng thời gian 10 năm, điều đó có nghĩa là gói kích thích sẽ rất phù hợp để đảm bảo sự gián đoạn kinh tế xã hội tối thiểu trong thời gian này.

 

Chờ đợi những thông tin vĩ mô từ nước ngoài

G7 nhất trí phối hợp tái mở nền kinh tế các nước thành viên sau dịch, Tổng thống Mỹ lên kế hoạch mở cửa nền kinh tế theo 3 giai đoạn. G7 cam kết triển khai mọi biện pháp cần thiết đảm bảo phản ứng mạnh mẽ và phối hợp toàn cầu đối phó khủng hoảng y tế và khủng hoảng liên quan đến kinh tế. Các nước G7 cũng nhất trí phối hợp mở lại nền kinh tế và đảm bảo chuỗi cung ứng đáng tin cậy trong tương lai. Cùng thời điểm, Tổng thống Mỹ cũng chỉ đạo mở cửa nền kinh tế theo 3 giai đoạn: (1) Nhà hàng, rạp chiếu phim được mở lại với quy định giãn cách xã hội; (2) Hạn chế hoạt động đi lại không thiết yếu có thể dỡ bỏ và mở lại các trường học; (3) Những người trong nhóm có thể tổn thương sức khỏe có thể tương tác lại cộng đồng. Quan điểm ông Trump cho rằng dữ liệu trên toàn quốc cho thấy Covid-19 vượt qua đỉnh và sẽ nới lỏng phong tỏa tại một số bang từ 1/5 hoặc sớm hơn. Những thông tin này hỗ trợ cho TTCK Mỹ tăng điểm cho dù KQKD quý I của nhiều tập đoàn tài chính lớn công bố sớm sụt giảm gần 50%. Chỉ số USD Index ổn định khi tăng 0.7% trong khi chỉ số hàng hóa tiếp tục biến động với mức giảm 2.1%, chủ yếu từ mức giảm gần 20% của giá dầu. Diễn biến TTCK Mỹ sẽ ảnh hưởng đáng kể đến TTCK Việt Nam khi mùa công bố KQKD quý I đang được công bố.

Diễn biến thị trường và khuyến nghị

VN-Index duy trì đà hồi phục từ các cổ phiếu chủ chốt giảm sâu và cầu bắt đáy ở vùng giá thấp. Thị trường thế giới và dòng tiền khối nội ổn định hấp thụ lực bán ra từ khối ngoại và tiếp tục đẩy chỉ số tăng điểm. VN-Index tăng 4.2% và đà tăng ghi nhận trên diện rộng tại 18/19 ngành, 278 cổ phiếu tăng điểm so với 95 cổ phiếu giảm. Thêm vào đó, khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh trên cả HSX và HNX. Họ bán ròng - 1,157.62 tỷ trên sàn HSX và -91.38 tỷ trên sàn HNX. Trong 3 tuần qua, các ngành giảm mạnh trước đó như Bảo hiểm, Bất động sản, Du lịch giải trí và Thực phẩm đồ uống là những ngành hồi phục mạnh và dẫn dắt đà hồi phục của chỉ số Diễn biến tăng giá lan tỏa cũng đã diễn ra rõ rệt trong 2 tuần qua. Tính đến 16/4, 34 công ty niêm yết trên 2 sàn đã công bố KQKD quý I, theo đó LNST sụt giảm 55% so cùng kỳ 2019. Điều này báo hiệu trước mùa công bố KQKD khó khăn của các Công ty niêm yết trước ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19. Vận động tăng giá đồng loạt do vậy khó có thể duy trì mà sẽ sớm chuyển sang phân hóa cùng triển vọng của các công ty cũng như trước thông tin hỗ trợ trong nước và quốc tế

VN-Index củng cố xu hướng hồi phục ngắn hạn, dù vậy cần vượt 810 điểm để xác nhận xu hướng trung hạn và củng cố mô hình hồi phục chữ V tại 877 – 900 điểm. Lực cầu bắt đáy tại nhịp rung lắc giúp chỉ VN-Index duy trì đà tăng nhưng tốc độ tăng giá cũng như các chỉ báo kỹ thuật tiến nhanh vào vùng mua quá do vậy áp lực chốt lãi ngắn hạn tiếp tục diễn ra. Chỉ số dự báo có nhịp giằng co quanh 800 điểm, trước khi có vận động rõ ràng phụ thuộc vào thông tin hỗ trợ trong nước và quốc tế.

----------------------------------------------------------------------------------

CÔNG TY CP CHỨNG KHOÁN APG_SHARE TO SUCCEED
📞 Hotline: 090 323 54 34
📍 Address: 32 Hòa Mã, Hai Bà Trưng Hà Nội
Nơi kết nối giữa Chuyên gia phân tích và thị trường của APG tại đây:
1. Fanpage: https://www.facebook.com/chungkhoanapg/
2.Telegram: https://t.me/joinchat/JJjE1FFujs22RfJ1dH4uLQ
3.Zalo: https://zalo.me/g/jnvobx458
Trân trọng!