Báo cáo về cơ hội đầu tư vào các trái phiếu

10/03/2020 - Bidudu

Cập nhật thị trường chứng khoán cơ sở

Chỉ số VN Index đóng cửa tháng ở mức 882.19 điểm, giảm 54.4 điểm tương đương với mức giảm 5,8% so với thời điểm đầu năm. Như vậy, VN Index đã mất một số điểm tương đối lớn trong 2 tháng đầu năm, trái với xu hướng được thiết lập trong 10 năm qua khi VN Index luôn tăng điểm trong 2 tháng đầu năm khi được hỗ trợ bới những tin tức tích cực về kết quả kinh doanh. Dịch Covid-19 chính là nguồn cơn của sự suy giảm.

Dịch Covid-19, bắt đầu bùng phát trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kể từ đó đã liên tục mở rộng trên toàn cầu cho đến nay. Mặc dù còn quá sớm để ước tính mức độ thiệt hại đối với mức tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp, nhưng rõ ràng các ngành như hàng không, vận tải, dầu khí, du lịch và tiêu dùng (bán lẻ) sẽ bị ảnh hưởng ngay lập tức, trong khi một số lĩnh vực khác sẽ bị ảnh hưởng sau này. Các ngành có độ trễ đối với các tác động của dịch Covid-19 sẽ đến chủ yếu do tác động của sản xuất trì trệ, chuỗi cung ứng gặp khó khăn và thu nhập khả dụng thấp hơn. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi rất kỳ vọng các chính sách hỗ trợ tại Việt Nam sẽ được thực hiện để hỗ trợ tăng trưởng. Chúng tôi đã lưu ý trước đó rằng ngành ngân hàng đã kiên quyết hành động, với khoảng 23 ngân hàng thương mại đã bắt đầu cung cấp cơ cấu lại nợ và hạ lãi suất cho vay (trong số các biện pháp khác) cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Chúng tôi kỳ vọng rằng NHNN có thể đưa ra một Thông tư mới về vấn đề này. Đối với các ngân hàng này, tổng dư nợ cho các đơn vị được phân loại là các doanh nghiệp bị ảnh hưởng và đã có khoảng 926 nghìn tỷ đồng (tương đương 39.7 tỷ USD), chiếm 14.27% tổng dư nợ của 23 ngân hàng này (11.3% tổng dư nợ cho toàn bộ hệ thống ngân hàng), trong các lĩnh vực như nông nghiệp, ngư nghiệp, liên quan đến xuất khẩu, khách sạn, thực phẩm, đồ uống, giao thông vận tải, dệt may, giày dép, điện tử, dầu khí, du lịch, giáo dục, và các ngành khác. Tính đến hết tháng 2, các ngân hàng đã hỗ trợ cho khoảng 44,000 khách hàng, với tổng dư nợ là 222 nghìn tỷ đồng (9.5 tỷ USD). Một ví dụ điển hình là Vietnam Airlines (mã cổ phiếu HVN), được giảm lãi suất cho vay 1% kể từ đầu tháng 2 năm 2020. Quan trọng hơn, gói tín dụng 250-285 nghìn tỷ (10.7-12.2 tỷ USD) hoàn thành với cho vay ưu đãi sẽ là những biện pháp kịp thời nhất của chính phú đưa ra để giúp ddwox doanh nghiệp trong hoàn cảnh hết sức khó khăn như hiện nay

Về các biện pháp tài khóa, Bộ Tài chính đang nghiên cứu đề xuất giảm thuế, hoặc lựa chọn cho phép các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trì hoãn việc nộp thuế (ví dụ không bị phạt thuế thu nhập doanh nghiệp) hoặc giảm phí thuê đất. Thanh toán chậm cho bảo hiểm xã hội cũng có thể được cho phép. Chi phí ước tính cho gói này có thể vào khoảng 27 nghìn tỷ (1.16 tỷ USD). Ngoài ra, đối với đầu tư công (mục tiêu 600 nghìn tỷ đồng, tương đương 25.74 tỷ USD vào năm 2020), chính phủ có thể tổ chức một hội nghị quốc gia trong tháng này. Lần này, nó có thể không chỉ dành cho mục đích đánh giá, và thay vào đó có thể tập trung vào cách tăng tốc giải ngân đầu tư công để xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng giá trị gia tăng.

Không chỉ ở tín dụng, giá dầu thô Brent từ đầu năm đã suy giảm -24.6%. Triển vọng giá dầu đã bị ảnh hưởng bở  dịch Covid-19 trong năm nay, xuất phát từ nhu cầu dầu suy yếu từ Trung Quốc. OPEC trong báo cáo hàng tháng gần đây nhất vào tháng 2 đã cắt giảm đáng kể dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu vào năm 2020 xuống mức -19%, với lý do sự bùng phát của dịch Covid-19 là yếu tố chính. Như vậy, các cổ phiếu dầu khí cũng theo mô hình xu hướng giảm tương tự, như đi theo xu hướng của giá dầu trong thời gian gần đây.

Giá trị giao dịch trung bình hàng ngày thông qua khớp lệnh (trên 3 sàn trong nước) đạt tổng cộng 155 triệu đô la Mỹ trong tháng 2 (giảm tới 16.5% so với cùng kỳ). Các nhà đầu tư nước ngoài đảo ngược vị thế và trở thành những người bán ròng, mạnh mẽ dỡ bỏ vị thế đầu tư lên đến 134 triệu đô la trong tháng. Trong khi đó, các nhà đầu tư nước ngoài ròng chỉ tăng 700,000 USD vị thế nắm giữ của họ thông qua các kênh ETF trong tháng. Chúng tôi thấy các lần bị rút vốn mạnh từ DB x-trackers ETF và Vietnam Market vectơ ETF, trong khi chúng tôi thấy dòng tiền nhỏ vào E1VFVN30, Kimdex Vietnam VN30 ETF và Premia. Các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng cho HDB, SBT, STB, DGW và VHM, trong khi bán ròng MSN, NVL, VIC, SJS và BID với gần 2800 tỷ VND bị bán ròng chỉ riêng trong tháng 2

Sau khi điểm qua những yếu tố tâm lý không mấy tích cực của thị trường chứng khoán, thì điểm sáng duy nhất có lẽ đến từ việc phê duyệt VFMVN Diamond ETF vào ngày 27 tháng 2 là một sự kiện nổi bật trong tháng, giúp thúc đẩy tâm lý thị trường kể từ đó. Các quỹ này sẽ khởi động IPO vào tháng 3 năm 2020, cung cấp giải pháp cho dòng vốn nước ngoài vào các cổ phiếu hấp dẫn, chẳng hạn như ngân hàng hoặc cổ phiếu đã hết room ngoại (và đều là những cổ phiếu mà APG đã khuyến nghị cho nhà đầu tư trong thời gian trước, tiêu biểu có thể kể đến FPT, TCB, VPB, PNJ, MBB, PNJ…)

Nói tóm lại, TTCK Việt Nam tháng 2 nằm chung xu hướng thị trường khu vực và thế giới. Sau khi phục hồi và đi ngang từ vùng giá thấp, VN-Index tiếp tục giảm 5.8%, mức giảm chủ yếu diễn ra trong tuần cuối cùng của tháng 2. Việt Nam đang là một trong những quốc gia kiểm soát dịch bệnh hiệu quả tuy nhiên diễn biến tiêu cực thị trường thế giới và hoạt động bán ròng mạnh của khối ngoại đã tác động tiêu cực đến thị trường trong nước. Vậy nên trong thời điểm hiện tại, nhà đầu tư nên cân nhắc giải ngân 1 phần tỷ trọng trong danh mục của mình vào các tài sản thu nhập cố định như trái phiếu, hoặc chứng chỉ tiền gửi có lãi suất tốt của các tổ chức tài chính hay công ty chứng khoán.

 

Một vài cơ hội đầu tư các trái phiếu có mức sinh lời cao:

 1. Trái phiếu A-Bond của CTCP Chứng khoán APG

A-BOND là dòng sản phầm bao gồm trái phiếu của những doanh nghiệp có uy tín, lãi suất cao và được APG tập trung phát triển đem đến cho khách hàng sự tối ưu hóa trong đầu tư với nhiều giải pháp thanh khoản linh hoạt.

 

     
 • Tổ chức phát hành là các doanh nghiệp có uy tín, nằm trong nhóm các doanh nghiệp đầu ngành, lịch sử tín dụng tốt.
 • Lãi suất cao
 • Kỳ hạn nắm giữ linh hoạt; APG cam kết tạo thanh khoản
 • Rủi ro thấp do đã được APG kiểm định và lựa chọn kỹ lưỡng
 • Sản phẩm tiêu biểu: trái phiếu của CTCP Chứng khoán APG

 

  • Loại trái phiếu: Trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có đảm bảo
  • Kỳ hạn: 1 năm
  • Lãi suất coupon: 12.5%/năm
  • Phương thức phát hành: Phát hành riêng lẻ cho dưới 100 NĐT không kể NĐT chứng khoán chuyên nghiệp
  • Tài sản đảm bảo: Cổ phiếu Công ty CP Chứng khoán APG
 1. Trái phiếu G-Bond của CTCP Chứng khoán APG

G-BOND một dòng sản phẩm của trái phiếu doanh nghiệp được APG cam kết mua lại trái phiếu tại bất kỳ thời điểm nào với mức lãi suất được xác định theo thời gian khách hàng nắm giữ. Đây là loại trái phiếu có mức độ an toàn, tính thanh khoản cao cùng với đó là mức lợi suất hấp dẫn.Tổ chức phát hành là các doanh nghiệp có uy tín, nằm trong nhóm các doanh nghiệp đầu ngành, lịch sử tín dụng tốt.

 • Được APG cam kết mua lại tại bất kỳ thời điểm, mức lãi suất được xác định theo thời gian khách hàng nắm giữ.
 • Lãi suất lên tới 15%/năm
 • Có thể lựa chọn kỳ hạn linh hoạt hoặc kỳ hạn cố định
 • Có tài sản đảm bảo
 • Sản phẩm tiêu biểu: trái phiếu của Công ty Cổ phần Than Quốc tế. Hiện Công ty đang triển khai các dự án kinh doanh về về xuất khẩu các mặt hàng nông sản, hứa hẹn một năm 2020 thành công
   

 1. Trái phiếu của CTCP Chứng khoán VNDIRECT
 • Lợi tức tối đa lên tới 11%/năm
 • Cung cấp thông tin minh bạch đầy đủ về trái phiếu
 • Tài sản đảm bảo chất lượng, giá trị cao: Tài sản đảm bảo của trái phiếu là dự án Gem Riverside, bao gồm sổ đỏ, tài sản trên đất và toàn bộ nguồn thu từ dự án. TSBĐ có tính pháp lý rõ ràng, được quản lý bởi Ngân hàng Uy tín. Dự án thuộc phân khúc trung bình, có tính thanh khoản tốt.
 • Đầu tư chắc chắn, đa dạng lựa chọn.

 

CÔNG TY CP CHỨNG KHOÁN APG_SHARE TO SUCCEED
📞 Hotline: 090 323 54 34
📍 Address: 32 Hòa Mã, Hai Bà Trưng Hà Nội
Nơi kết nối giữa Chuyên gia phân tích và thị trường của APG tại đây:
1. Fanpage: https://www.facebook.com/chungkhoanapg/
2.Telegram: https://t.me/joinchat/JJjE1FFujs22RfJ1dH4uLQ
3.Zalo: https://zalo.me/g/jnvobx458
Trân trọng!