Bản tin thị trường ngày 27/03/2023 - VNINDEX TĂNG ĐIỂM VỚI SỰ ĐỒNG THUẬN CỦA KHỐI NGOẠI

27/03/2023 -

Tổng kết thị trường phiên giao dịch 27/03:

Kết phiên VNIndex đóng cửa 1052.25 điểm, tăng 5.46 điểm tương ứng 0.52%. Thanh khoản tiếp tục có sự cải thiện hơn đạt 9,7 nghìn tỷ. Phiên sáng có diễn biến khá giằng co. Chỉ số VN-Index giao dịch giằng co quanh mốc tham chiếu, và đóng cửa tăng nhẹ, mức cao hơn trung bình phiên sáng. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực chốt lời ngắn hạn gia tăng, một số mã vốn hóa lớn như MSN, VCB, VHM giảm điểm tác động tiêu cực tới chỉ số. Đà tăng đã rõ nét hơn nhiều trong phiên chiều nay khi có sự hỗ trợ từ phía nhà đầu tư nước ngoài. Nhóm cổ phiếu tài chính bao gồm chứng khoán, ngân hàng giao dịch mạnh mẽ từ sáng và chiều nay tiếp tục thu hút dòng tiền. VPB, SSI, STB vẫn là bộ ba có thanh khoản tốt nhất thị trường.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng 173.60 tỷ, tập trung mua các mã HPG, VHM, SSI

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG CHỈ SỐ

Về góc nhìn kỹ thuật, VN Index đóng cửa với nến xanh tăng điểm cắt lên trên đường MA20. Thị trường đang cho tín hiệu tích cực trở lại khi các chỉ báo đồng loạt hướng lên trên. Chỉ số khi tiến vào vùng mây Ichimoku sẽ có rung lắc. Phiên ngày mai là phiên quan trọng quyết định xu hướng của thị trường, nếu vượt qua 1055 sẽ tiến lên vùng 1080-1100. Chiến lược đầu tư sẽ tiếp tục trading ngắn hạn và tránh mua đuổi cổ phiếu ở những phiên tăng điểm.

TIÊU ĐIỂM TIN

  • Theo tờ Bloomberg, những biến động trong ngành ngân hàng thế giới vừa qua cũng như các rủi ro kinh tế suy thoái đang khiến thị trường IPO toàn cầu gặp “rắc rối”. Dù cho các nhà đầu tư đang kỳ vọng rằng một năm mới sẽ “khởi sắc” và giai đoạn tồi tệ nhất của chứng khoán có thể đã qua. Từ đầu năm 2023 cho đến nay, các công ty trên thế giới chỉ huy động được 19,7 tỷ USD thông qua các đợt IPO, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp. Con số này đã giảm 70% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức thấp nhất kể từ năm 2019. Mức giảm mạnh nhất được ghi nhận ở Mỹ, nơi chỉ huy động được 3,2 tỷ USD. Thực tế, hoạt động IPO đã có tín hiệu trầm lắng kể từ năm ngoái do lạm phát cao và những đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương. (Nguồn: cafef.vn)
  • Thương vụ mua bán giữa SVB và First Citizens chính thức được thông qua vào ngày 27/3/2023. Theo thông tin do tờ CNBC cung cấp, Ngân hàng First Citizens sẽ mua lại khoảng 72 tỷ USD tài sản của Silicon Valley Bank (SVB) với mức chiết khấu 16,5 tỷ USD. Thương vụ này có khả năng “làm dịu” thị trường sau vụ sụp đổ trước đó. Ngoài ra, hơn 90 tỷ USD chứng khoán và các tài sản khác của SVB vẫn sẽ được FDIC tiếp nhận để xử lý. “17 chi nhánh trước đây của SVB, Hiệp hội Quốc gia sẽ được mở cửa trở lại với tên gọi First–Citizens Bank & Trust Company từ thứ 2, ngày 27/3/2023”, theo tuyên bố của Cơ quan Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC). (Nguồn: cafef.vn)
  • Bộ Tài chính nhìn nhận áp lực tăng giá trong quý II vẫn còn và dự báo lạm phát năm nay tăng từ 3,9% đến 4,8%, gần sát mục tiêu được giao là 4,5%. Dự báo này được Bộ Tài chính nêu tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá, ngày 24/3 do Phó thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 giảm 0,1-0,2% so với tháng 2, nhưng tăng 3,4-3,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Bình quân quý I, CPI ước tăng 4,2-4,3% so với cùng kỳ 2022. (Nguồn: cafef.vn)

CỔ PHIẾU ĐÁNG CHÚ Ý

  • Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank – mã chứng khoán VPB) hôm nay 27/3 tổ chức lễ ký kết thoả thuận phát hành riêng lẻ 15% vốn điều lệ cho Ngân hàng SMBC của Nhật Bản (thuộc tập đoàn tài chính SMFG). Thoả thuận này đã chính thức đưa SMBC Group trở thành nhà đầu tư chiến lược của VPBank. Khoản đầu tư sẽ mang lại cho VPBank 35,9 nghìn tỷ đồng vốn cấp 1, nâng tổng vốn chủ sở hữu của VPBank từ 103,5 nghìn tỷ đồng lên xấp xỉ 140 nghìn tỷ đồng.
  • Nguồn tin từ Reuters mới đây cho biết Tập đoàn CapitaLand của Singapore đang đàm phán để mua lại một số dự án của Vinhomes, với tổng trị giá lên đến 1,5 tỷ USD – nếu thành công sẽ trở thành một trong những thương vụ bất động sản lớn nhất tại Đông Nam Á trong những năm gần đây.

Ngân hàng TMCP Quốc Tế (VIB) vừa công bố Nghị quyết của Hội đồng quản trị về lịch chi trả cổ tức còn lại năm 2022 bằng tiền mặt. Theo đó, VIB cho biết ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách cổ đông thực hiện chi trả cổ tức năm 2022 bằng tiền mặt là ngày 7/4. Ngân hàng sẽ chi trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông vào ngày 5/5.

Bản tin thị trường ngày 27/03/2023 - VNINDEX TĂNG ĐIỂM VỚI SỰ ĐỒNG THUẬN CỦA KHỐI NGOẠI