ĐIỂM TIN ĐẦU GIỜ NGÀY 31/12/2021

31/12/2021 -

Tâm lý nghỉ lễ khiến thị trường hạ nhiệt, thanh khoản tiếp tục sụt giảm 

Chỉ số VN-Index đóng cửa tăng nhẹ 0.15 điểm (+ 0.01%), thanh khoản kết thúc phiên ở mức thấp.

Cụ thể, thị trường mở cửa đầu phiên giao dịch ngày 30/12 với tâm lý khá tích cực giúp Vnindex tăng hơn 6 điểm. Tuy nhiên, động thái chốt lời diễn ra mạnh mẽ sau đó tại nhiều nhóm ngành như bất động sản và xây dựng trong khi giao dịch tại nhiều mã vốn hóa lớn khá cầm chừng, khiến Vnindex liên tục rung lắc và chỉ còn xanh nhẹ vào cuối phiên.

Thanh khoản thị trường tiếp tục sụt giảm so với những phiên trước đó với 747 triệu đơn vị khớp lệnh, giá trị giao dịch đạt 22 nghìn tỷ, cho thấy lực cầu vào thị trường yếu dần. Độ rộng thị trường khá cân bằng với 214 mã xanh so với 232 mã đỏ, số mã trần tương đương phiên trước đó với 22 mã và có 1 mã sàn. 

Có vài điểm đáng lưu ý kết phiên 30/12 như sau: 

  1. Nhóm bất động sản, xây dựng tiếp tục điều chỉnh: áp lực bán mạnh tiếp tục diễn ra tại một số mã tăng tốt trong thời gian vừa qua đồng thời cũng lan rộng ra nhiều mã khác. Cụ thể, LDG sau nhịp tăng mạnh gần đây đã quay đầu giảm mạnh 5.4%, NBB, DXS, SAM, NTL giảm hơn 3%, DIG, NLG, KDH, DXG, SCR, LCG, CII, HBC... cũng ghi nhận mức giảm từ 2 - 3%. 
  2. Nhóm ngân hàng tiếp tục phân hóa: điểm sáng trong nhóm bank tới từ một số mã có mức tăng khá tốt kèm thanh khoản cao như STB (+3.4%), đăc biệt là MSB (+2.3%) - đánh dấu đỉnh lịch sử mới, bên cạnh đó một số mã chủ chốt khác cũng ghi nhận mức tăng giá nhẹ như BID, MBB, TCB, OCB, ACB, SSB...trong khi CTG, VCB, TPB... giảm điểm nhưng mức giảm không lớn.
  3. Nhóm chứng khoán là điểm sáng trong phiên: sự bùng nổ trở lại của nhóm chứng khoán mang tới phần nào tâm lý tích cực cho nhiều nhà đầu tư trong bối cảnh nhiều nhóm bị bán mạnh. Cụ thể, một loạt mã cổ phiếu tăng kịch trần như APS, APG, ART, VIG, BSI, CTS, AGR... trong khi nhóm vốn hóa lớn có mức tăng thấp hơn nhưng vẫn khá tốt như SSI (+5.9%), SHS (+5.1%), HCM (+4.4%), VND (+4.8%)...
  4. Tại nhóm Vn30: độ rộng khá cân bằng với 14 mã đỏ và 16 mã xanh, nhưng với sự hỗ trợ bởi nhiều mã bank giúp chỉ số vẫn có được mức tăng hơn 3 điểm. Ở chiều hướng giảm, POW là mã giảm mạnh nhất (-3.6%), trong khi nhiều mã lớn khác như VIC, MSN, VHM, HPG đóng cửa đỏ nhẹ.
  5. Nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ cao hầu hết hạ nhiệt: nhiều mã “nóng” trong những phiên gần đây đồng loạt giảm điểm trong đó có nhiều mã bị giảm mạnh như ROS (-5.6%), HAR (-5.4%), QBS (-5.7%), OGC (-5.4%), QCG, DLG, HNG, HQC, TTF... giảm khoảng 4%. Ở chiều ngược lại, một số ít mã đi ngược xu hướng chung như FTM, TNI, SJF, PXI tăng trần,       

Phân tích kỹ thuật

Vnindex chốt phiên hạ nhiệt với một cây nến đỏ tạo thành mẫu hình giao dịch “Black Candle”. Đường giá tiếp tục duy trì trên đường MA20 nhưng khối lượng giao dịch vẫn dưới trung bình 20 phiên. Các chỉ báo kỹ thuật RSI và MACD đều trung tính cho thấy xu hướng đi ngang còn tiếp diễn. “Tâm lý nghỉ lễ” tiếp tục ảnh hưởng tới cầu vào thị trường. Do đó, Vnindex nhiều khả năng sẽ đi ngang quanh vùng 1,480 điểm trong thời gian tới nhằm xác định lại nhóm ngành dẫn sóng qua đó dẫn dắt thị trường chinh phục trở lại ngưỡng đỉnh lịch sử.

DANH MỤC CỔ PHIẾU ĐÁNG QUAN TÂM

Các lưu ý cần chú ý: 

  • Các mã trong danh mục chúng tôi khuyến nghị phần lớn đều đạt hiệu suất sinh lời kỳ vọng. Nhà đầu tư có thể chốt lời hoặc đặt Trailing Stop (Các lệnh duy trì mức lãi mong muốn để đảm bảo tỷ lệ lãi khi thị trường đảo chiều sau khi đã có lãi đạt kỳ vọng).
  • Nguyên tắc dừng lỗ. Nhà đầu tư có thể lựa chọn các nguyên tắc dừng lỗ sau tùy theo quan điểm lựa chọn:
  • Đặt mức dừng lỗ bằng ½ mức lợi nhuận trung bình mà mình kiếm được hàng năm;
  • Đặt mức dừng lỗ 10%;

KHUYẾN CÁO SỬ DỤNG

Tuyên bố miễn trách nhiệm: Những dữ liệu trong Bản tin này được dựa trên và dẫn xuất từ những nguồn thông tin đại chúng và được cho là đáng tin cậy. Tuy nhiên chúng tôi không bảo đảm và cam kết về tính chính xác và thích hợp của các thông tin đó đối với mọi đối tượng người dùng. Dữ liệu trong Bản tin có thể thay đổi mà không cần báo trước. Bản tin được viết cho mục đích cung cấp thông tin, không bao gồm bất cứ một khuyến nghị mua bán nào hướng tới mọi loại công cụ tài chính và cam kết trong bất kỳ chiến lược giao dịch nào. Công ty cổ phần chứng khoán APG miễn trách nhiệm đối với mọi hình thức hiểu và sử dụng Bản tin.

-----------------------
CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN APG
Phòng phân tích #bản tin hàng ngày
#dailyreport_APG
☎️ 091 841 0277
💻 http://www.apsi.vn/
🏢 32 Hòa Mã, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội