ĐIỂM TIN ĐẦU GIỜ NGÀY 30/12/2021

30/12/2021 -

Thị trường gặp khó trước ngưỡng tâm lý 1,500 điểm 

Chỉ số VN-Index đóng cửa giảm 8.57 điểm (- 0.57%), qua đó đứt mạch ba phiên tăng điểm liên tiếp.

Cụ thể, đà tăng điểm từ cuối phiên trước đó tiếp tục được duy trì ngay đầu phiên 29/12 với mức tăng hơn 5 điểm, đưa Vnindex tiến sát ngưỡng 1,500 điểm. Tuy nhiên, áp lực bán mạnh tại đây khiến chỉ số nhanh chóng đi xuống, những nhịp tăng giảm đan xen diễn ra liên tục sau đó nhưng biên độ hẹp dần đã giúp Vnindex trở lại sát mốc tham chiếu trước giờ nghỉ trưa. Bước vào phiên chiều, chỉ số tiếp tục giảm điểm, càng về cuối phiên áp lực bán diễn ra mạnh hơn tại nhiều mã vốn hóa lớn đã kéo Vnindex xuống giá thấp nhất khi chốt phiên. 

Thanh khoản thị trường ở mức trung bình với hơn 843 triệu đơn vị khớp lệnh, giá trị giao dịch đạt gần 25,5 nghìn tỷ, cho thấy lực cầu suy yếu. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã đỏ với 248 mã so với 196 mã xanh, số mã trần giảm so với phiên trước đó nhưng vẫn ở mức khá tốt với 21 mã và có 1 mã sàn. 

Có vài điểm đáng lưu ý kết phiên 29/12 như sau: 

  1. Nhóm bất động sản, xây dựng chịu áp lực bán mạnh: một số tăng tốt trong thời gian vừa qua đã chịu áp lực chốt lời mạnh, đẩy nhiều mã chìm sâu trong sắc đỏ. Cụ thể, SAM (-5.5%), FCN (-4.7%), DIG (-4.4%), FLC (-3.2%), trong khi SCR, ASM, DXG… ghi nhận mức giảm từ 1-2 %.  Ở chiều ngược lại, một số mã vốn hóa nhỏ bật tăng khá tốt như TIG (+8.7%), NDN (+5.8%), IDJ (+7.1%), bộ ba CII, LDG và CEO vẫn có được sắc xanh nhưng đã hạ nhiệt ngoại trừ CII tiếp tục tăng “trần”.
  2. Nhóm ngân hàng tiếp tục phân hóa: sắc xanh hiện diện tại nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ như PGB, SSB, BVB, LPB với mức tăng hơn 2%, bên cạnh CTG, ACB, VPB, HDB xanh nhẹ. Nhóm cổ phiếu tăng tốt phiên trước đó đã chững lại như STB (-1.8%), EIB (- 3.7%), TPB (-1.7%), TCB và VCB đỏ nhẹ…
  3. Một số nhóm ngành có được sắc xanh lan tỏa như: chứng khoán, thép và đặc biệt là nhóm than khi hầu hết mã cổ phiếu nhóm này bật tăng trần.
  4. Tại nhóm Vn30: với số mã đỏ (16) áp đảo so với số mã xanh (8) đã kéo chỉ số giảm hơn 7 điểm. Áp lực giảm điểm của Vn30 đến từ một số mã vốn hóa lớn như VIC (-2.9%), GVR (-2.5%), POW (-1.8%), bên cạnh nhiều mã như VCB, VNM, HPG, VHM, GAS… cũng đóng cửa trong sắc đỏ.
  5. Nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ cao phân hóa: sau phiên bị bán mạnh trước đó, bộ đôi HAG – HNG bất ngờ hồi phục mạnh trở lại trong đó HAG đóng cửa trần còn HNG cũng tăng hơn 5%. Ngoài ra, nhiều mã penny khác cũng “tím trần” như EVG, FTM, TNI, QBS, PXS…Ở chiều ngược lại, một số mã tăng mạnh trong thời gian gần đây đều chịu áp lực điều chỉnh như ITA, HHS, TCH, HQC…        

Phân tích kỹ thuật

Vnindex chốt phiên giảm điểm với một cây nến đỏ tạo thành mẫu hình giao dịch “Black Marubozu”. Đường giá vẫn duy trì trên đường MA20, khối lượng giao dịch giảm nhẹ so với trung bình 20 phiên. Việc Vnindex chịu áp lực bán mạnh khi tiến sát ngưỡng tâm lý quan trọng 1,500 điểm là điều bình thường, đồng thời “tâm lý nghỉ lễ” cũng đã phần nào ảnh hưởng tới lực cầu của thị trường. Do đó, Vnindex nhiều khả năng sẽ đi ngang quanh vùng 1,480 điểm trước khi chinh phục trở lại ngưỡng đỉnh lịch sử.

DANH MỤC CỔ PHIẾU ĐÁNG QUAN TÂM

Các lưu ý cần chú ý: 

  • Các mã trong danh mục chúng tôi khuyến nghị phần lớn đều đạt hiệu suất sinh lời kỳ vọng. Nhà đầu tư có thể chốt lời hoặc đặt Trailing Stop (Các lệnh duy trì mức lãi mong muốn để đảm bảo tỷ lệ lãi khi thị trường đảo chiều sau khi đã có lãi đạt kỳ vọng).
  • Nguyên tắc dừng lỗ. Nhà đầu tư có thể lựa chọn các nguyên tắc dừng lỗ sau tùy theo quan điểm lựa chọn:
  • Đặt mức dừng lỗ bằng ½ mức lợi nhuận trung bình mà mình kiếm được hàng năm;
  • Đặt mức dừng lỗ 10%;

KHUYẾN CÁO SỬ DỤNG

Tuyên bố miễn trách nhiệm: Những dữ liệu trong Bản tin này được dựa trên và dẫn xuất từ những nguồn thông tin đại chúng và được cho là đáng tin cậy. Tuy nhiên chúng tôi không bảo đảm và cam kết về tính chính xác và thích hợp của các thông tin đó đối với mọi đối tượng người dùng. Dữ liệu trong Bản tin có thể thay đổi mà không cần báo trước. Bản tin được viết cho mục đích cung cấp thông tin, không bao gồm bất cứ một khuyến nghị mua bán nào hướng tới mọi loại công cụ tài chính và cam kết trong bất kỳ chiến lược giao dịch nào. Công ty cổ phần chứng khoán APG miễn trách nhiệm đối với mọi hình thức hiểu và sử dụng Bản tin.

-----------------------
CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN APG
Phòng phân tích #bản tin hàng ngày
#dailyreport_APG
☎️ 091 841 0277
💻 http://www.apsi.vn/
🏢 32 Hòa Mã, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội