ĐIỂM TIN ĐẦU GIỜ NGÀY 28/12/2021

28/12/2021 -

Thị trường tiếp tục tăng bất chấp thanh khoản sụt giảm

Chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 11.85 điểm (+ 0.8%), đánh dấu phiên thứ hai liên tiếp tăng điểm tốt.  Cụ thể, tiếp đà tăng điểm phiên trước đó, thị trường mở cửa đầu phiên 27/12 với mức tăng gần 6 điểm. Tuy nhiên, đà tăng có xu hướng yếu dần về cuối phiên sáng do áp lực bán lấn át hơn, Vnindex có thời điểm giảm hơn 5 điểm nhưng đã kịp hồi phục trở lại xanh nhẹ trước giờ nghỉ trưa. Phiên chiều diễn ra tích cực hơn khi Vnindex lầm lũi đi lên và bất ngờ bật bật tăng mạnh vào cuối phiên nhờ nhiều mã bùng nổ trở lại.

Thanh khoản thị trường tiếp tục sụt giảm so với phiên trước đó với chỉ hơn 750 triệu đơn vị khớp lệnh, giá trị giao dịch đạt hơn 22 nghìn tỷ, cho thấy tâm lý thận trọng của nhiều nhà đầu tư trong việc tham gia trở lại thị trường. Độ rộng thị trường tiếp tục nghiêng về số mã xanh với 259 mã so với 199 mã đỏ, số mã trần tăng nhẹ lên 20 mã trong khi số mã sàn giảm xuống chỉ còn 3 mã.

Có vài điểm đáng lưu ý kết phiên 27/12 như sau:

  • Nhóm bất động sản là điểm nhấn trong phiên: việc nhiều mã “hot” thời gian qua đồng loạt tăng mạnh vào cuối phiên đã kích hoạt sự lan tỏa ra cả nhóm. Nổi bật nhất tiếp tục phải kể đến nhóm cổ phiếu CEO, IDJ, DIG, LDG, CII, TCH … khi nhóm này đồng loạt tăng trần vào cuối phiên, một số mã khác cũng ghi nhận mức tăng điểm khá tốt như FLC (+4.3%), KDH (+3.9%), NBB (+3.2%)…Tuy nhiên, có thể thấy rằng: bất chấp mức tăng tốt về điểm số nhưng thanh khoản của nhiều mã bất động sản không có sự tương ứng do tâm lý ngại “giá cao” của nhóm này nói chung.
  • Nhóm chứng khoán và ngân hàng hạ nhiệt: sau phiên hồi phục tốt, đặc biệt là nhóm ngân hàng. Dấu hiệu hạ nhiệt đã xảy ra nhưng nhìn chung cả 2 nhóm này đều ghi nhận một phiên xanh trên diện rộng. Một số mã tăng điểm tốt như EIB (+6.9%), SSB (+6.7%), ABB (+6.7%), TPB (+3.8%) tại nhóm ngân hàng; trong khi đó tại nhóm chứng khoán có APS (+9.7%), VIX (+4%), FTS (+3.8%)…
  • Nhóm điện hồi phục mạnh trở lại: sau 2 phiên chỉnh, nhiều mã nhóm điện đồng loạt tăng tốt trở lại như POW tăng kịch trần sau phiên giảm sàn trước đó, GEX (+5.7%), QTP (+4.4%), GEG (+4.3%)…
  • Tại nhóm Vn30: với số mã xanh áp đảo, 23 mã trong đó có 1 mã trần so với 6 mã đỏ đã giúp chỉ số tiếp tục tăng gần 8 điểm. Đóng góp vào mức tăng tốt của chỉ số phải kể đến mã hot “POW” tăng trần, VIC (+2.6%), TPB (+3.8%), PLX (+2.1%)… ở chiều ngược lại, một số mã lớn như MSN, GVR, giảm hơn 1%, TCB, VHM, HPG, STB đỏ nhẹ.
  • Nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ cao hồi phục tốt nhưng phân hóa: mức tăng tốt diễn ra tại một số mã “nóng” trong thời gian gần đây như ROS, HNG, DLG, LCM… khi nhóm này đồng loạt tăng trần trở lại. Ngoài ra, một số mã khác cũng ghi nhận mức tăng tốt như OGC (+4.6%), HQC (+4.3%), HHS, AMD, HAI, TTB… tăng hơn 3%.

Phân tích kỹ thuật

Vnindex chốt phiên tăng khá mạnh với một cây nến xanh dài rút chân tạo thành mẫu hình giao dịch “White Hammer Candle”. Đường giá vượt hẳn đường MA20 và vượt qua kháng cự mạnh 1,480 điểm nhưng khối lượng giao dịch nằm dưới trung bình 20 phiên cho thấy cầu vẫn khá thận trọng. Chỉ báo RSI (14) hướng lên cho thấy xu hướng tích cực trở lại. Vnindex có thể sẽ chinh phục lại ngưỡng tâm lý 1,500 điểm trong thời gian ngắn sắp tới nhưng đà tăng chưa thể duy trì lâu do thiếu sự đồng thuận giữa nhiều nhóm ngành đặc biệt là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

DANH MỤC CỔ PHIẾU ĐÁNG QUAN TÂM

Các lưu ý cần chú ý: 

  • Các mã trong danh mục chúng tôi khuyến nghị phần lớn đều đạt hiệu suất sinh lời kỳ vọng. Nhà đầu tư có thể chốt lời hoặc đặt Trailing Stop (Các lệnh duy trì mức lãi mong muốn để đảm bảo tỷ lệ lãi khi thị trường đảo chiều sau khi đã có lãi đạt kỳ vọng).
  • Nguyên tắc dừng lỗ. Nhà đầu tư có thể lựa chọn các nguyên tắc dừng lỗ sau tùy theo quan điểm lựa chọn:
  • Đặt mức dừng lỗ bằng ½ mức lợi nhuận trung bình mà mình kiếm được hàng năm;
  • Đặt mức dừng lỗ 10%;

KHUYẾN CÁO SỬ DỤNG

Tuyên bố miễn trách nhiệm: Những dữ liệu trong Bản tin này được dựa trên và dẫn xuất từ những nguồn thông tin đại chúng và được cho là đáng tin cậy. Tuy nhiên chúng tôi không bảo đảm và cam kết về tính chính xác và thích hợp của các thông tin đó đối với mọi đối tượng người dùng. Dữ liệu trong Bản tin có thể thay đổi mà không cần báo trước. Bản tin được viết cho mục đích cung cấp thông tin, không bao gồm bất cứ một khuyến nghị mua bán nào hướng tới mọi loại công cụ tài chính và cam kết trong bất kỳ chiến lược giao dịch nào. Công ty cổ phần chứng khoán APG miễn trách nhiệm đối với mọi hình thức hiểu và sử dụng Bản tin.

-----------------------
CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN APG
Phòng phân tích #bản tin hàng ngày
#dailyreport_APG
☎️ 091 841 0277
💻 http://www.apsi.vn/
🏢 32 Hòa Mã, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội