ĐIỂM TIN ĐẦU GIỜ NGÀY 27/12/2021

27/12/2021 -

Thị trường hồi phục mạnh mẽ bất chấp lực cầu thận trọng

Chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 20.07 điểm (+ 1.38%), qua đó lấy lại những gì đã mất phiên trước đó.  Cụ thể, bất chấp đà giảm mạnh cuối phiên trước đó, thị trường mở cửa đầu phiên 24/12 khá tích cực với mức tăng gần 7 điểm sau phiên ATO. Tuy nhiên, mức tăng điểm khá tốt của Vnindex đã bị thu hẹp xuống chỉ còn hơn 3 điểm trước giờ nghỉ trưa.  Những phút đầu phiên chiều thị trường tiếp đà hạ nhiệt nhưng sau đó đã nhanh chóng quay đầu tăng trở lại và thật sự bùng nổ mạnh mẽ nhờ lực kéo mạnh tới từ nhóm ngân hàng cho tới khi kết thúc phiên.

Thanh khoản thị trường tuy có giảm khá mạnh so với phiên trước đó nhưng vẫn ở mức khá tốt với gần 890 triệu đơn vị khớp lệnh, giá trị giao dịch đạt hơn 25,4 nghìn tỷ, cho thấy tâm lý chưa sẵn sàng của nhiều nhà đầu tư khi họ mong muốn giá tiếp đà giảm thêm ở đầu phiên để tham gia nhưng điều này đã không xảy ra. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã xanh với 270 mã so với 191 mã đỏ, số mã trần sụt giảm khá mạnh chỉ còn 16 mã trong khi số mã sàn là 8 mã.

Có vài điểm đáng lưu ý kết phiên 24/12 như sau:

  • Nhóm ngân hàng đồng loạt hồi phục mạnh: sau chuỗi phiên giảm liên tiếp trước đó, nhóm cổ phiếu bank đã “quay đầu” hồi phục. Cụ thể, mức tăng mạnh nhất cũng thuộc về nhiều mã giảm mạnh trong thời gian qua như HDB và SHB khi bộ đôi này đều tăng kịch trần, bên cạnh đó còn có sự góp mặt của TPB và EIB. Ngoài ra, nhiều mã khác cũng có mức tăng khá tốt như SSB (+6.7%), VPB (+5.7%), LPB (+5.3%), một số mã vốn hóa lớn như CTG, VCB, TCB, MBB cũng có mức tăng trong khoảng 2 – 3%. Có thể nói đà tăng của nhóm ngân hàng mang tính chất kỹ thuật nhiều hơn khi nhóm này giảm khá sâu trong thời gian qua trong khi thanh khoản hồi phục không quá tốt, nên vẫn cần theo dõi thêm trong thời gian tới để có thể xác nhận dòng tiền trở lại nhóm này.
  • Nhóm chứng khoán và thép cũng có sắc xanh lan tỏa: tuy không hồi phục mạnh mẽ như nhóm “bank” nhưng nhóm chứng khoán và thép cũng ghi nhận một phiên khá tích cực. Cụ thể, nhóm chứng khoán, ngoại trừ một số ít mã vốn hóa nhỏ đỏ nhẹ, hầu hết các mã đều đóng cửa trong sắc xanh nhưng mức tăng chỉ trên dưới 2%. Nhóm thép có kết quả khả quan hơn với BVG (+7.7%), NKG (+4.9%), TVN (+3.2%), HPG (+2.4%)…
  • Nhóm bất động sản phân hóa: sau phiên điều chỉnh diện rộng, nhóm bất động sản đã có sự cân bằng hơn trở lại. Sắc xanh ghi nhận tại nhiều mã vốn hóa nhỏ như AAV (+9.8%), VRC(+7%), HPX (+5.2%), IDJ và NVL tăng hơn 3% trong khi KHG, DXS, DXG, SCR, DIG, FLC… xanh nhẹ. Ở chiều ngược lại, LDG giảm kịch sàn sau chuỗi 5 phiên tăng trần liên tiếp, CRE (-3.8%), NTL, SAM, CEO… giảm hơn 2%.
  • Tại nhóm Vn30: sự hồi phục mạnh mẽ của nhóm ngân hàng đã giúp chỉ số tăng gần 30 điểm. Bên cạnh đó, nhiều mã vốn hóa lớn có được sắc xanh nhẹ qua đó cũng góp phần vào mức tăng tốt của chỉ số như BVH, VNM, FPT, GAS, VHM, VIC trong khi mã “hot” trong nhóm Vn30 thời gian qua là POW đã nằm “sàn” kèm thanh khoản lên tới gần 70 triệu, áp lực điều chỉnh là điều bình thường khi POW đã có mức tăng tốt từ 14 lên hơn 19 trong vòng hơn 2 tuần qua.
  • Nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ cao hạ nhiệt: số mã trần toàn sàn HSX chỉ còn 16 mã trong đó đã bao gồm nhiều mã bank…, cho thấy dòng tiền có dấu hiệu thoát ra khỏi nhóm này. Cụ thể, bên cạnh một số ít tiếp đà quán tính tăng trần như HNG, PXS…hầu hết các mã penny, đầu cơ đều chịu áp lực bán mạnh như LDG, QCG đều giảm sàn, CCL, TGG, FCM, HHS, LCM đều giảm hơn 4% trong khi nhóm DLG, HQC, JVC, KMR, TTB… cũng giảm hơn 3%.       

Phân tích kỹ thuật

Vnindex hồi phục mạnh với một cây nến xanh dài tạo thành mẫu hình giao dịch “White Candle”. Đường giá đã hồi phục trở lại đường MA20, khối lượng giao dịch nằm dưới trung bình 20 phiên cho thấy cầu vẫn khá thận trọng. Vnindex có thể nói là đã lấy lại đà cân bằng sau phiên giảm sâu trước đó và nhiều khả năng sẽ tiếp tục tích lũy quanh vùng 1,480 điểm trước khi chinh phục lại ngưỡng tâm lý 1,500 điểm.

DANH MỤC CỔ PHIẾU ĐÁNG QUAN TÂM

Các lưu ý cần chú ý: 

  • Các mã trong danh mục chúng tôi khuyến nghị phần lớn đều đạt hiệu suất sinh lời kỳ vọng. Nhà đầu tư có thể chốt lời hoặc đặt Trailing Stop (Các lệnh duy trì mức lãi mong muốn để đảm bảo tỷ lệ lãi khi thị trường đảo chiều sau khi đã có lãi đạt kỳ vọng).
  • Nguyên tắc dừng lỗ. Nhà đầu tư có thể lựa chọn các nguyên tắc dừng lỗ sau tùy theo quan điểm lựa chọn:
  • Đặt mức dừng lỗ bằng ½ mức lợi nhuận trung bình mà mình kiếm được hàng năm;
  • Đặt mức dừng lỗ 10%;

KHUYẾN CÁO SỬ DỤNG

Tuyên bố miễn trách nhiệm: Những dữ liệu trong Bản tin này được dựa trên và dẫn xuất từ những nguồn thông tin đại chúng và được cho là đáng tin cậy. Tuy nhiên chúng tôi không bảo đảm và cam kết về tính chính xác và thích hợp của các thông tin đó đối với mọi đối tượng người dùng. Dữ liệu trong Bản tin có thể thay đổi mà không cần báo trước. Bản tin được viết cho mục đích cung cấp thông tin, không bao gồm bất cứ một khuyến nghị mua bán nào hướng tới mọi loại công cụ tài chính và cam kết trong bất kỳ chiến lược giao dịch nào. Công ty cổ phần chứng khoán APG miễn trách nhiệm đối với mọi hình thức hiểu và sử dụng Bản tin.

-----------------------
CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN APG
Phòng phân tích #bản tin hàng ngày
#dailyreport_APG
☎️ 091 841 0277
💻 http://www.apsi.vn/
🏢 32 Hòa Mã, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội