ĐIỂM TIN ĐẦU GIỜ NGÀY 14/01/2022

14/01/2022 -

Nhóm ngân hàng hạ nhiệt, thị trường quay đầu giảm

Chỉ số VN-Index chốt phiên giảm 14.46 điểm (-0.96%) tại 1,496.05 điểm, cho thấy dấu hiệu thị trường trở lên khó khăn trong ngắn hạn.

Thanh khoản thị trường giảm so với phiên trước đó với gần 1 tỷ đơn vị khớp lệnh, giá trị giao dịch đạt 30,8 nghìn tỷ cho thấy dòng tiền có dấu hiệu hạ nhiệt. Độ rộng thị trường bao trùm trong sắc đỏ với 327 mã so với 146 mã xanh, số mã trần tiếp tục giảm xuống còn 4 mã trong khi số mã sàn tăng mạnh lên 80 mã.

Có vài điểm đáng lưu ý kết phiên 13/01 như sau:

  • Nhóm ngân hàng hạ nhiệt: sự sôi động của nhóm cổ phiếu vua tiếp tục diễn ra ngay từ đầu phiên qua đó giúp thị trường duy trì trong sắc xanh nhưng càng về cuối phiên, đà tăng tại nhiều mã có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhìn chung nhóm ngân hàng tiếp tục có một phiên khá tích cực trong đó nổi bật tại nhiều mã lớn như BID (+4.4%) - đánh dấu phiên thứ 2 liên tiếp tăng điểm ấn tượng, CTG (+2.9%), VCB (+2.4%)...
  • Nhóm bất động sản, xây dựng giảm sàn trên diện rộng: rất nhiều mã cổ phiếu thuộc 2 nhóm trên giảm kịch sàn từ sớm, đặc biệt càng về cuối phiên thêm nhiều mã gia nhập sắc “xanh sàn” qua đó đẩy số mã sàn tăng rất trong đó nổi bật như FLC, LDG, DXG, DIG, SCR, SAM, CEO, CII…
  • Tại nhóm Vn30: sự trùng xuống của nhóm ngân hàng trong khi nhiều mã khác (18 mã) trong rổ cũng giảm điểm đã đẩy chỉ số chốt phiên trong sắc đỏ bất chấp duy trì sắc xanh trong phần lớn thời gian trong phiên. Cụ thể, POW giảm sàn, VRE (-1%), GVR (- 4.1%), SSI (- 3.3%)... là các mã ảnh hưởng tiêu cực nhất tới chỉ số.
  • Nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ tiếp tục nằm sàn hàng loạt: với 80 mã sàn trên HSX và 44 mã sàn trên HNX đã cho thấy bức tranh của nhóm cổ phiếu đầu cơ, penny là rất khốc liệt, với khối lượng “chất sàn khủng” khiến tâm lý thoát hàng càng sớm càng tốt của nhà đầu từ trở lên rất khó khăn.

Phân tích kỹ thuật

Vnindex giảm khá mạnh sau phiên nỗ lực hồi phục trước đó với một cây nến đỏ kèm bóng trên dài tạo thành mẫu hình giao dịch “Inverted Black Candle”. Khối lượng giao dịch hạ nhiệt cho thấy tâm lý nhà đầu tư thận trọng khi mở vị thế mua mới dù cho đã chấp nhận thoát hàng ở nhiều mã bất động sản, xây dựng... Chúng tôi cho rằng nhóm ngân hàng vẫn tiếp tục hỗ trợ thị trường trong thời gian tới đặc biệt tại một số mã đang có được xu hướng tốt như BID, STB, TPB hay CTG… Do đó, thị trường nhiều khả năng sẽ giao động quanh vùng 1,480 -1,500 điểm. Trong trường hợp tiêu cực hơn, thị trường có thể sẽ test lại ngưỡng hỗ trợ mạnh 1,460 điểm.

Các lưu ý cần chú ý: 

  • Chúng tôi đã loại 3 cổ phiếu TCH, HVH và SBT do không đáp ứng tiêu chí sau thời gian theo dõi và khuyến nghị nhà đầu tư theo dõi 3 mã cổ phiếu POW, BWE và IJC kể từ phiên 14/01 theo như ghi chú ở trên.
  • Các mã trong danh mục chúng tôi khuyến nghị phần lớn đều đạt hiệu suất sinh lời kỳ vọng. Nhà đầu tư có thể chốt lời hoặc đặt Trailing Stop (Các lệnh duy trì mức lãi mong muốn để đảm bảo tỷ lệ lãi khi thị trường đảo chiều sau khi đã có lãi đạt kỳ vọng).
  • Nguyên tắc dừng lỗ. Nhà đầu tư có thể lựa chọn các nguyên tắc dừng lỗ sau tùy theo quan điểm lựa chọn:
  • Đặt mức dừng lỗ bằng ½ mức lợi nhuận trung bình mà mình kiếm được hàng năm;
  • Đặt mức dừng lỗ 10%;

KHUYẾN CÁO SỬ DỤNG

Tuyên bố miễn trách nhiệm: Những dữ liệu trong Bản tin này được dựa trên và dẫn xuất từ những nguồn thông tin đại chúng và được cho là đáng tin cậy. Tuy nhiên chúng tôi không bảo đảm và cam kết về tính chính xác và thích hợp của các thông tin đó đối với mọi đối tượng người dùng. Dữ liệu trong Bản tin có thể thay đổi mà không cần báo trước. Bản tin được viết cho mục đích cung cấp thông tin, không bao gồm bất cứ một khuyến nghị mua bán nào hướng tới mọi loại công cụ tài chính và cam kết trong bất kỳ chiến lược giao dịch nào. Công ty cổ phần chứng khoán APG miễn trách nhiệm đối với mọi hình thức hiểu và sử dụng Bản tin.

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN APG

Phòng phân tích #bản tin hàng ngày#

Phone: 091 841 0277

Website:http://www.apsi.vn/

Địa chỉ: 32 Hòa Mã, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội