ĐIỂM TIN ĐẦU GIỜ NGÀY 12/01/2021

12/01/2022 -

Thị trường giảm phiên thứ hai liên tiếp, ảnh hưởng bởi áp lực bán mạnh trên diện rộng

Chỉ số VN-Index chốt phiên giảm 11.4 điểm (-0.76%), qua đó không giữ được ngưỡng tâm lý quan trọng 1,500 điểm.

Cụ thể, sau phiên giảm mạnh trước đó, tâm lý nhà đầu tư bước vào phiên giao dịch ngày 11/01 tỏ ra thận trọng khiến Vnindex giằng co ngay từ đầu phiên. Trạng thái này được duy trì cho tới hết phiên sáng với việc chỉ số tăng hơn 2 điểm trước giờ nghỉ trưa. Diễn biến của thị trường trong phiên chiều khá tương đồng với phiên trước đó khi Vnindex bật tăng vào đầu giờ chiều sau đó đã nhanh chóng quay đầu giảm mạnh, thậm chí có thời điểm chỉ số mất hơn 13 điểm nhưng đã kịp hồi phục nhẹ khi chốt phiên.

Thanh khoản thị trường tiếp tục ở mức cao với hơn 1,2 tỷ đơn vị khớp lệnh, giá trị giao dịch đạt gần 36 nghìn tỷ. Độ rộng thị trường tiếp tục bao trùm trong sắc đỏ với 346 mã so với 122 mã xanh, số mã trần đạt 21 mã và số mã sàn giảm xuống còn 14 mã. 

Có vài điểm đáng lưu ý kết phiên 11/01 như sau: 

  1. Nhóm bất động sản, xây dựng hồi phục mạnh: lấy lại những gì đã mất sau phiên giảm mạnh trước đó là những gì nhiều nhà đầu tư cảm nhận được sau khi kết thúc phiên về 2 nhóm này. Tuy nhiên, đà tăng mạnh chỉ tập trung tại một số cổ phiếu “nóng” thời gian qua như CEO, DIG, LDG, LCG… khi các mã này đồng loạt tăng trần, một số mã quen thuộc khác cũng có mức tăng tốt như FCN (+6.6%), CII (+5%), SCR (+3.1%), VCG (+3%)…Ở chiều ngược lại, nhiều mã bất động sản khác vẫn tiếp tục đỏ lửa như CRE (-5.7%), SAM (-3.4%), ASM (-3.4%), NLG (-2.6%), KHG (-2.4%)…
  2. Nhóm chứng khoán tiếp tục giảm mạnh: đà giảm điểm chưa có dấu hiệu chấm dứt tại nhóm chứng khoán bất chấp thời điểm kết quả kinh doanh quý 4.2021 được dự báo tích cực đang đến gần. Cụ thể, nhiều mã vốn hóa lớn ghi nhận mức giảm sâu hơn 5% như VCI, VND, FTS, CTS…SHS, HCM giảm hơn 4% còn SSI cũng giảm gần 3%.  
  3. Tại nhóm Vn30: với số mã đỏ (22 mã) áp đảo so với chỉ 6 mã xanh đã khiến chỉ số tiếp tục chịu áp lực giảm mạnh gần 15 điểm, qua đó đánh dấu phiên thứ 3 liên tiếp giảm điểm. Cụ thể, áp lực giảm mạnh của Vn30 tới từ một số mã vốn hóa lớn đặc biệt là MSN (-5.3%), tiếp theo là FPT (-2.7%), VHM, VRE và GVR cũng giảm hơn 2%...Trong khi đó một số ít mã vẫn có được sắc xanh như STB (+2.7%), BID (+1.4%) GAS (+1.3%)….qua đó giúp chỉ số tránh bị giảm sâu hơn.
  4. Nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ hạ nhiệt: với nhiều thông tin tiêu cực được công bố, họ cổ phiếu “FLC” nằm sàn hàng loạt như ROS, AMD, KLF, HAI, HAR. Ngoài ra, hiệu ứng này cũng đã tác động khá mạnh tới dòng tiền vào nhóm đầu cơ, penny khi nhiều mã khác cũng ghi nhận giảm điểm mạnh như JVC, QBS, NVT giảm sàn, FTM (-6.8%), KMR (-6%), TNI (-5.7%), OGC (-5.6%), HQC (-4.8%)… 

Phân tích kỹ thuật

Vnindex có phiên thứ hai giảm điểm khá mạnh với một cây nến đỏ tạo thành mẫu hình giao dịch “Three Black Soldiers”. Khối lượng giao dịch tiếp tục ở mức cao và trên trung bình 20 ngày cho thấy dòng tiền vẫn ở lại thị trường bất chấp chỉ số liên tiếp giảm điểm. Vnindex đã hồi phục nhẹ khi chạm MA20, áp lực giảm điểm sẽ không còn lớn khi nhiều mã vốn hóa lớn sắp tiệm cận ngưỡng hỗ trợ. Do đó, chúng tôi cho rằng thị trường nhiều khả năng sẽ hồi phục trong 1-2 phiên tới nhằm lấy lại mốc tâm lý quan trọng 1,500 điểm trong khi ngưỡng hỗ trợ gần nhất của chỉ số là 1,480 điểm.

DANH MỤC CỔ PHIẾU ĐÁNG QUAN TÂM

Các lưu ý cần chú ý:  

 

  • Chúng tôi đã chốt lời mã cổ phiếu ART trong phiên 11/01 với mức sinh lời nhẹ khi mã này chịu áp lực xấu từ hiệu ứng “FLC”. Ngoài ra, chúng tôi cũng khuyến nghị nhà đầu tư theo dõi mã cổ phiếu TCH kể từ phiên 12/01 khi mã này đang tích lũy quanh biên độ hẹp 28 kèm thanh khoản duy trì ở mức độ vừa phải. 
  • Các mã trong danh mục chúng tôi khuyến nghị phần lớn đều đạt hiệu suất sinh lời kỳ vọng. Nhà đầu tư có thể chốt lời hoặc đặt Trailing Stop (Các lệnh duy trì mức lãi mong muốn để đảm bảo tỷ lệ lãi khi thị trường đảo chiều sau khi đã có lãi đạt kỳ vọng).
  • Nguyên tắc dừng lỗ. Nhà đầu tư có thể lựa chọn các nguyên tắc dừng lỗ sau tùy theo quan điểm lựa chọn:

 

  • Đặt mức dừng lỗ bằng ½ mức lợi nhuận trung bình mà mình kiếm được hàng năm;
  • Đặt mức dừng lỗ 10%;

KHUYẾN CÁO SỬ DỤNG

Tuyên bố miễn trách nhiệm: Những dữ liệu trong Bản tin này được dựa trên và dẫn xuất từ những nguồn thông tin đại chúng và được cho là đáng tin cậy. Tuy nhiên chúng tôi không bảo đảm và cam kết về tính chính xác và thích hợp của các thông tin đó đối với mọi đối tượng người dùng. Dữ liệu trong Bản tin có thể thay đổi mà không cần báo trước. Bản tin được viết cho mục đích cung cấp thông tin, không bao gồm bất cứ một khuyến nghị mua bán nào hướng tới mọi loại công cụ tài chính và cam kết trong bất kỳ chiến lược giao dịch nào. Công ty cổ phần chứng khoán APG miễn trách nhiệm đối với mọi hình thức hiểu và sử dụng Bản tin.

-----------------------
CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN APG
Phòng phân tích #bản tin hàng ngày #dailyreport_APG
☎️ 091 841 0277
💻 http://www.apsi.vn/
🏢 32 Hòa Mã, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội