ĐIỂM TIN ĐẦU GIỜ NGÀY 09/07/2020

09/07/2020 -
  1. TIN THẾ GIỚI

CNBC đưa tin, các chuyên gia kinh tế của UBS phát biểu trong tuần này: "Việt Nam là một trong những điểm sáng nhất châu Á, bất chấp thách thức của việc ngăn chặn đại dịch Covid-19 - và nền kinh tế của nước này đã sẵn sàng để hồi phục". "Việt Nam đang chịu một số tác động tiêu cực của Covid-19, nhưng triển vọng kinh tế của họ đang là một trong những điểm sáng nhất khu vực", Edward Teather, Nhà kinh tế học khu vực Asean tại UBS Research cho biết. Doanh số bán lẻ, nhập khẩu và sản xuất công nghiệp đã tăng trong tháng 6, tốt hơn nhiều so với hầu hết các nền kinh tế trong khu vực", ông nói với CNBC. Nhiều nền kinh tế đã chứng kiến sự suy giảm trong quý II năm 2020 so với cùng kỳ, nhưng GDP Việt Nam đã tăng trưởng nhẹ ở mức ước tính 0,36%.

Ủy ban châu  u (EC) ngày 7/7 đã đưa ra dự báo trên trong bối cảnh các nước thành viên là Pháp, Italy và Tây Ban Nha vẫn đang nỗ lực khôi phục kinh tế từ cuộc khủng hoảng dịch COVID-19. Theo dự báo của EC, kinh tế Eurozone sẽ suy giảm 8,7% trong năm 2020 trước khi tăng trưởng 6,1% vào năm 2021. Hồi tháng 5/2020, EC dự báo kinh tế Eurozone sẽ suy giảm 7,7% trong năm 2020 và phục hồi với mức tăng trưởng 6,3% vào năm 2021. Trong đó, Pháp, Italy và Tây Ban là 3 nước được dự báo có mức suy giảm mạnh nhất trong khu vực Eurozone với mức suy giảm trên 10%. EC cho biết việc điều chỉnh con số dự báo nêu trên xuất phát từ thực tế tiến độ khôi phục hoạt động kinh tế của các nước thành viên chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 chậm trễ hơn so với dự tính trước lo ngại về làn sóng dịch bệnh thứ 2 tại khu vực này cũng như tại Mỹ - quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của của dịch COVID-19 hiện nay.

Trong bài phát biểu gây phẫn nộ hôm thứ ba, Giám đốc FBI Christopher Wray đã lên án chính phủ Trung Quốc vì tội sử dụng gián điệp và tấn công mạng chống lại Mỹ, vốn được coi là “một trong những vụ chuyển nhượng tài sản lớn nhất trong lịch sử loài người”. ″Để đạt được mục tiêu và vượt qua Mỹ, Trung Quốc nhận thấy cần phải có những bước nhảy vọt trong công nghệ tiên tiến, nhưng thực tế đáng buồn là thay vì tham gia vào một công việc khó khăn của đổi mới, Trung Quốc thường đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ và sau đó sử dụng nó để cạnh tranh chống lại các công ty của Mỹ ”. Ông nói thêm rằng chính phủ Trung Quốc nhắm mục tiêu, nghiên cứu mọi thứ từ thiết bị quân sự đến tuabin gió. Khi được hỏi liệu Mỹ có ước tính về thiệt hại tài chính mà chính phủ Trung Quốc đã gây ra cho nền kinh tế Mỹ hay không, Wray nói rằng ông không biết một con số chính xác, nhưng nói thêm rằng “mọi con số tôi từng thấy đều ngoạn mục”.

Chứng khoán Mỹ. Dow Jones tăng 177,1 điểm, tương đương 0,68%, lên 26.067,28 điểm. S&P 500 tăng 24,62 điểm, tương đương 0,78%, lên 3.169,94 điểm. Nasdaq tăng 148,61 điểm, tương đương 1,44%, lên 10.492,5 điểm, cao nhất lịch sử. Cổ phiếu Apple, Microsoft là lực đẩy chính của Dow Jones và S&P 500. Chỉ số S&P 500 công nghệ tăng 1,6%, tăng nhiều nhất trong số 11 lĩnh vực chính của S&P 500. Nasdaq diễn biến vượt trội hơn nhờ giá cổ phiếu Amazon lập đỉnh lần thứ 4 trong tháng 7. Số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ đã vượt mốc 3 triệu, tức cứ 100 người Mỹ thì có một người mắc bệnh. California, Hawaii, Idaho, Missouri, Montana, Oklahoma và Texas đều có số ca nhiễm mới hàng ngày cao kỷ lục.

Chứng khoán châu  u. Thị trường chứng khoán châu  u đã giảm vào ngày thứ Tư khi các ca Covid-19 tiếp tục gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới. Stoxx 600 của châu  u đã giảm 0,67%, với nhóm các cổ phiếu ngân hàng giảm 1,7%. FTSE của Anh giảm 0,55%, DAX của Đức giảm 0,97%, FTSE MIB của Ý giảm 0,57%.

Chứng khoán châu Á. MSCI châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản tăng 0,5% trong phiên chiều 8/7, với các chỉ số lớn trong khu vực diễn biến trái chiều. Nikkei 225 của Nhật Bản và Kospi của Hàn Quốc lần lượt giảm 0,8% và 0,2%. ASX 200 của Australia và NZX 50 của New Zealand cũng lần lượt giảm 1,5% và 0,3%. Tại Trung Quốc, cổ phiếu duy trì đà tăng từ đầu tuần, với Shanghai Composite và Shenzhen Composite lần lượt tăng 1,7% và 1,8%. Hang Seng của Hong Kong tăng 0,6%. Giới đầu tư thận trọng sau khi quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới ngày 7/7 cảnh báo số ca tử vong vì Covid-19 bắt đầu tăng trở lại. Trong tháng 6, số ca nhiễm được ghi nhận có xu hướng tăng nhanh trong khi số ca tử vong tăng chậm lại. Tuy nhiên, WHO cảnh báo rằng đó là do có độ trễ giữa việc ghi nhận số liệu vì phải mất vài tuần để người nhiễm virus phát bệnh và tử vong.

  1. CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Thị trường không có nhiều biến động trong phiên chiều. SAB đóng vai trò kéo chỉ số phiên ngày hôm qua khi tăng 4,3% lên 193.000 đồng/cp, SSI đóng cửa cao nhất phiên, tăng 1% lên 15.700 đồng/cp. Các cổ phiếu khác như CTG, VPB, GAS, FPT, MBB giữ được sắc xanh đến cuối phiên. Ở chiều ngược lại, HPG giảm 1,1% xuống 28.050 đồng/cp, VHM, VNM giảm 0,4%. Ngoài ra, một vài cổ phiếu midcap và penny như GTN, DHC, QCG, MHC, TEG… đóng cửa tăng trần, FTS tăng 4,3% lên 14.500 đồng/cp, FCN tăng 4%, TCM tăng 3,4%. Kết phiên, VN-Index dừng ở mức 864,5 điểm, tăng 1,08 điểm (0,13%). Toàn sàn có 156 mã tăng, 196 mã giảm và 75 mã đứng giá. HNX-Index tăng 0,66 điểm (0,58%) lên 114,37 điểm. Toàn sàn có 78 mã tăng, 54 mã giảm và 65 mã đứng giá.

Thanh khoản toàn thị trường đạt gần 4.900 tỷ đồng, trong đó giao dịch khớp lệnh chiếm 3.500 tỷ đồng, xấp xỉ so với phiên trước. Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 317 tỷ đồng trên cả 3 sàn, tập trung vào các cổ phiếu như DHC, HPG, VCB, PHR.

  1. NHẬN ĐỊNH CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN APG.

Mặc dù sự hỗ trợ khá tích cực của bluechip đã giúp VN-Index lần lượt có những phiên hồi phục đầu tháng 7, tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư sau chuỗi giảm sâu cuối tháng 6 khiến thanh khoản thị trường sụt giảm. Dòng tiền tham gia tỏ ra dè dặt và thăm dò hơn khiến thị trường thiếu động lực để bật cao. Trong phiên giao dịch hôm ngày 7/7, lực cầu có dấu hiệu cải thiện giúp VN-Index thử thách vùng giá 870 điểm, nhưng “cú hạ mình” đột ngột vào cuối phiên khiến nhà đầu tư thót tim khi thị trường may mắn vẫn giữ được sắc xanh nhạt. Chính vì vậy, nhà đầu tư nhanh chóng quay trở lại trạng thái thăm dò khi bước vào phiên giao dịch 8/7. Chỉ số VnIndex giảm nhẹ 3 điểm trước khi dòng tiền phát huy sức mạnh chống đỡ thị trường. Xu hướng dòng tiền ở thời điểm hiện tại vẫn duy trì trạng thái tích cực, nhưng sẽ có xu hướng tập trung hơn trong thời gian tới ở các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn hay các mã có câu chuyện riêng, thay vì lan tỏa đồng đều trên diện rộng như ở nhịp tăng trước. Về thị trường chung, kỳ vọng lớn vào sự phục hồi nền kinh tế Việt Nam và toàn cầu, cùng với nhu cầu cao tìm kiếm lợi nhuận ở TTCK khi mặt bằng lãi suất huy động giảm sẽ là lực đỡ tốt giúp thị trường vẫn giữ vững được vùng giá hiện tại trong ngắn hạn. Nhịp tăng trưởng của thị trường trong giai đoạn tháng 4-6, ngoài ý nghĩa hồi phục còn mang tính chất “đánh cược” với thị trường khi nhiều nhà đầu tư mới đổ tiền vào mà không quan tâm nhiều đến chi tiết cổ phiếu. Tuy nhiên, sau một thời gian “say sưa” với thị trường, dòng tiền nóng đã có dấu hiệu rút ra, khi nhiều nhà đầu tư nhận ra rằng, không dễ để thị trường có thể quay lại những tuần “tăng không điểm dừng” như giai đoạn trước đó. Thực tế, thị trường đã có dấu hiệu phân hóa dù chưa phải thời gian cao điểm các doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính quý II/2020 và báo cáo bán niên. Hiện đã có khá nhiều công ty sớm ước tính doanh thu và lợi nhuận quý II hay bán niên và tiết lộ cho cổ đông tại ĐHCĐ. Xu thế giao dịch hiện nay là nhà đầu tư đang cầm cổ phiếu nên quan sát thị trường trong phiên tới và có thể bán giảm tỷ trọng nếu như VN-Index đánh mất ngưỡng 855 điểm (MA20). Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư cầm tiền mặt nên tiếp tục đứng ngoài thị trường và có thể giải ngân trở lại nếu VN-Index có nhịp giảm về gần ngưỡng 805 điểm.

 

 Analysis department of APG Securities Joint Stock Company

#DIEMTINSANG_APG

--------------------------

CÔNG TY CP CHỨNG KHOÁN APG_SHARE TO SUCCEED

🌐 Website: http://www.apsi.vn/

📞 Hotline: 090 323 54 34

📍 Address: 32 Hòa Mã, Hai Bà Trưng Hà Nội