ĐIỂM TIN ĐẦU GIỜ NGÀY 07/07/2020

07/07/2020 -
  1. TIN THẾ GIỚI

Mười ba trường đại học hoặc cao đẳng ở Anh có nguy cơ bị phá sản vì đại dịch Covid-19, một nghiên cứu của Viện nghiên cứu tài chính (IFS) cảnh báo “Tổng thu nhập của khu vực trường đại học Vương quốc Anh là khoảng 40 tỷ bảng Anh (50 tỷ USD) mỗi năm, tương đương khoảng 1,8% thu nhập quốc dân”, IFS cho biết trong một nghiên cứu hôm thứ Hai. “Phần lớn thu nhập này hiện đang gặp rủi ro do sự bùng phát Covid-19, khi mà các biện pháp giãn cách xã hội, hạn chế đi lại, phong tỏa khu vực vẫn đã và đang tiếp diễn tại Anh”.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo ca ngợi những nước như Séc, Ba Lan và Estonia "chỉ cho phép những nhà cung cấp đáng tin tham gia mạng 5G". Carisa Nietsche - nhà nghiên cứu tại Trung tâm An ninh Mỹ thì cho biết nhiều nước trong số này đã quyết định việc trên từ năm ngoái rồi. Bên cạnh đó, nhiều nền kinh tế lớn hơn tại châu Âu, như Anh, Pháp và Đức vẫn chưa công bố cấm Huawei hoàn toàn. Tuy nhiên, Nietzsche nhận định "làn sóng thay đổi tại châu Âu đã bắt đầu". Các quốc gia và nhà mạng châu Âu giờ lại lo lắng Huawei có khả năng cung cấp hạ tầng 5G như cam kết hay không, khi "việc kinh doanh của họ chịu đòn giáng lớn" từ quy định kiểm soát xuất khẩu của Mỹ. Dù vậy, kể cả khi đã khẳng định sự độc lập với Bắc Kinh, Huawei cũng đang mắc kẹt trong căng thẳng Mỹ - Trung Quốc, cùng sự ngờ vực ngày càng lớn từ châu Âu và Ấn Độ. Đại dịch càng khiến các mối quan hệ này thêm căng thẳng.

Sau những can thiệp “vô tiền khoáng hậu” bằng cách tung tiền ra hỗ trợ doanh nghiệp và thị trường tài chính, ngày 29/6 vừa qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục gây ấn tượng khi công bố thực hiện chương trình cho vay 500 tỷ USD để hỗ trợ việc phát hành trái phiếu mới của các doanh nghiệp lớn. Những hành động phóng khoáng của Fed liên tục giúp thị trường trái phiếu, chứng khoán Mỹ cũng như toàn cầu tăng điểm. Tuy nhiên, cùng với đó là những nỗi lo bong bóng tài sản khi dòng tiền đầu tư tài chính đẩy thị trường tách rời thực trạng nền kinh tế thực. Scott Minerd, Giám đốc đầu tư tại Guggenheim Investment cho rằng, tỷ lệ sử dụng đòn bẩy tại các doanh nghiệp và trên thị trường tài chính đã ở mức rất cao. Do đó, việc Fed tiếp tục bơm tiền vào thị trường qua nhiều kênh có thể gia tăng rủi ro bong bóng. Nếu Fed đã chạm hoặc vượt giới hạn “vung tiền” ra hỗ trợ, TTCK tới đây sẽ dựa vào trụ cột nào để duy trì đà lên dốc? Câu hỏi này không chỉ là mối quan tâm của nhà đầu tư Mỹ, khi mà TTCK tại đây có diễn biến tương đồng với nhiều thị trường khác, trong đó có Việt Nam.

Chứng khoán Mỹ. Dow Jones tăng 459,67 điểm, tương đương 1,78%, lên 26.287,03 điểm. S&P 500 tăng 49,71 điểm, tương đương 1,59%, lên 3.179,72 điểm. Nasdaq tăng 226,02 điểm, tương đương 2,21%, lên 10.433,65 điểm, cao nhất lịch sử. Giá cổ phiếu Amazon lần đầu tiên vượt mốc 3.000 USD và là lực đẩy chính cho S&P 500 và Nasdaq, đóng cửa ở 3.057,04 USD, tăng 5,8%. Giá cổ phiếu Tesla tăng 13,5%, phiên tăng thứ 5 liên tiếp sau khi được JPMorgan nâng giá mục tiêu vì có doanh số bán hàng quý tốt hơn dự kiến. Chỉ số hoạt động phi sản xuất của Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) trong tháng 6 gần trở về mốc trước đại dịch Covid-19, tăng từ 45,4 điểm hồi tháng 5 lên 57,1 điểm, cao nhất kể từ tháng 2.

Chứng khoán châu Âu. Thị trường châu Âu đã bật lên vào sáng thứ Hai khi các nhà đầu tư tập trung vào triển vọng phục hồi kinh tế và các tiến bộ đầy tiềm năng về các loại thuốc Covid-19, khi nhà đầu tư đã tạm gạt bỏ những lo ngại về sự gia tăng của đại dịch. Stoxx 600 của châu Âu đã tăng 1,58%, với các nhóm ngân hàng tăng 4,2% và hầu hết các lĩnh vực trên sàn có phiên giao dịch đầy tích cực. FTSE của Anh tăng 2,09%, DAX của Đức tăng 1,64%, CAC của Pháp tăng 1,56%, FTSE MIB của Ý tăng 1,55%.

Chứng khoán châu Á. MSCI châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản tăng hơn 1% trong phiên sáng 6/7 lên cao nhất kể từ tháng 2. Tất cả chỉ số lớn trong khu vực đều tăng điểm. Tăng mạnh nhất khu vực là cổ phiếu Trung Quốc với Shanghai Composite và Shenzhen Composite lần lượt tăng 3,2% và 2,3%. Trong đó, nhóm cổ phiếu blue chip lên cao nhất 5 năm. Hang Seng của Hong Kong tăng 2,2%. Nikkei 225 của Nhật Bản và Kospi của Hàn Quốc lần lượt tăng 1,5% và 1,3%. Cổ phiếu tại châu Á đã tăng 5 phiên liên tiếp tính đến sáng ngày 06/07

. Theo nhóm chuyên gia phân tích tại Nomura, giới đầu tư đang có xu hướng tăng phân bổ tài sản vào chứng khoán châu Á “Chúng tôi nhận thấy có một số chất xúc tác có thể khiến cổ phiếu tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản tăng mạnh hơn cổ phiếu tại Mỹ trong ngắn hạn. Dịch Covid-19 có xu hướng cải thiện cùng với số liệu kinh tế ngày càng tích cực cho thấy khả năng kinh tế của khu vực này sẽ phục hồi nhanh hơn”.

  1. CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Chốt phiên 07/07, VN-Index dừng ở mức 861,16 điểm, tăng 13,55 điểm (1,6%). Toàn sàn có 251 mã tăng, 116 mã giảm và 66 mã đứng giá. VHM, VNM và VIC là 3 mã tác động tích cực nhất lên chỉ số khi lần lượt tăng 3,9%, 2,1% và 1,3%. Bên cạnh đó, các cổ phiếu ngân hàng, dầu khí, chứng khoán… cũng có sự bứt phá với STB tăng 5% lên 11.550 đồng/cp, CTG tăng 3,4%, VPB tăng 3,3%, SSI, GAS đều tăng 3%. Dòng tiền cũng lan rộng sang nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ với BCG, HTN… tăng trần, HAX tăng 4,9% lên 13.900 đồng/cp, TAR tăng 4,9%, FRT tăng 3,4%, CRE tăng 3,1%. Kết phiên HNX tăng 1,52 điểm (1,36%) lên 113,07 điểm. Toàn sàn có 91 mã tăng, 48 mã giảm và 68 mã đứng giá. ACB tăng 2,6%, SHB tăng 0,8%, PVS tăng 2,5%... là động lực chính giúp HNX-Index tăng điểm.

Thanh khoản toàn thị trường đạt hơn 4.800 tỷ đồng, tăng gần 15% so với phiên trước. Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trên HoSE và UPCoM, rút vốn trên HNX. Các cổ phiếu được mua ròng là VNM, SSI, PLX, VRE, NT2… và bán ra ở các mã như VCB, HPG, VIC, CTG, MSN.

  1. NHẬN ĐỊNH CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN APG.

Từ đầu tháng 4/2020, TTCK Việt Nam trở lại trạng thái “bình thường mới” với thanh khoản gia tăng, được hỗ trợ bởi mặt bằng lãi suất thấp và các gói hỗ trợ của Chính phủ cũng như xu hướng nới lỏng của các NHTW trên toàn cầu. Tuy nhiên, sau giai đoạn tăng gần 40% kể từ vùng đáy, TTCK đang bước vào nhịp điều chỉnh khi xu hướng gia tăng các ca nhiễm Covid-19 trên thế giới quay trở lại, kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp sẽ bộc lộ rõ ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Chúng tôi cho rằng, nhịp điều chỉnh là cần thiết và hợp lý trong bối cảnh hiện tại khi dòng tiền phân hóa, tập trung vào các nhóm ngành có kết quả kinh doanh quý II khả quan. Đây sẽ là vùng tích lũy của thị trường trước khi bước vào một nhịp tăng tiếp theo. Nhà đầu tư đang dần thích nghi với bối cảnh kinh tế trong giai đoạn bình thường mới, mức định giá cân bằng xoay quanh ngưỡng P/E 12,5 lần, cận trên là mức 15,1 lần và cận dưới là 10 lần. Do vậy, sự kiên nhẫn trong giai đoạn này là cần thiết. Các nhịp điều chỉnh sẽ mở ra cơ hội mua tại vùng định giá hấp dẫn cho một chu kỳ đầu tư mới trong trung và dài hạn. Kinh tế và TTCK rơi vào trạng thái suy thoái kỹ thuật thì vùng hỗ trợ P/E là 10 lần, khá sát với vùng đáy của chỉ số. VN-Index trong thời điểm cuối tháng 3 ở ngưỡng 650 điểm. Nhịp điều chỉnh ngắn hạn hiện tại là vùng mua tiềm năng cho nhịp tăng có thể diễn ra trong quý IV/2020, khi các rủi ro về dịch bệnh giảm bớt và các nền kinh tế dần lấy lại đà hồi phục. Chỉ khuyến nghị sử dụng margin khi Vn- Index vượt được kháng cự 900 điểm. Ở chiều hướng ngược lại, khi Vn- Index phá vỡ 810 điểm, các vị thế mua nên dừng lại và hạ tỷ trọng cổ phiếu khi chỉ số phá vỡ hỗ trợ 800.  Analysis department of APG Securities Joint Stock Company

#DIEMTINSANG_APG

--------------------------

CÔNG TY CP CHỨNG KHOÁN APG_SHARE TO SUCCEED

🌐 Website: http://www.apsi.vn/

📞 Hotline: 090 323 54 34

📍 Address: 32 Hòa Mã, Hai Bà Trưng Hà Nội