ĐIỂM TIN ĐẦU GIỜ NGÀY 05/01/2021

05/01/2022 -

Thị trường mở đầu năm mới sôi động, thanh khoản duy trì tốt  

Chỉ số VN-Index chốt phiên tăng 27.3 điểm (+ 1.82%), đánh dấu sự khởi đầu tích cực trong năm 2022.

Cụ thể, thị trường mở cửa phiên giao dịch ngày 04/01 – phiên đầu tiên của năm 2022 với diễn biến hết sức sôi động. Vnindex tăng liền 10 điểm sau phiên ATO, thời gian về sau cho tới khi kết thúc phiên, chỉ số liên tục được nới rộng mức tăng điểm nhờ lực kéo của nhiều mã vốn hóa lớn cũng như sự lan tỏa mạnh mẽ của nhiều nhóm ngành.

Thanh khoản thị trường tiếp tục được cải thiện với hơn 891 triệu đơn vị khớp lệnh, giá trị giao dịch đạt hơn 28,6 nghìn tỷ. Độ rộng thị trường bao trùm trong sắc xanh với 332 mã so với chỉ 137 mã đỏ, số mã trần cũng tăng khá mạnh trở lại lên tới 29 mã và có 1 mã sàn. 

Có vài điểm đáng lưu ý kết phiên 04/01/2022 như sau: 

  1. Nhóm bất động sản, xây dựng bùng nổ trở lại: sau một vài phiên hạ nhiệt, diễn biến tại 2 nhóm này trở lên sôi động trở lại trong ngày giao dịch đầu năm 2022 với mức tăng điểm tốt kèm sự lan tỏa mạnh mẽ. Cụ thể, một số đóng cửa tăng “kịch trần” như CEO, LDG, DIG, HBC, CII, FCN, LCG… Ngoài ra, sắc xanh cũng ghi nhận tại nhiều mã khác như KDH (+6.7%), C47 (+6%), HDC (+5.7%), SCR (+4.9%), FLC (+3.9 %), VCG (+3.7%)… 
  2. Nhóm dầu khí tràn ngập sắc xanh: diễn biến tích cực diễn ra ngay từ đầu phiên tại nhóm dầu khí nhờ thông tin giá dầu thế giới sắp quay trở lại ngưỡng 80 USD/thùng. Hàng loạt mã chủ chốt tăng mạnh như GAS (+5.9%), OIL (+5.8%), PVD (+4.9%), BSR (+3.9%) , PLX (+3.7%)…
  3. Nhóm điện ghi nhận phiên giao dịch rất tích cực: nhiều mã có mức tăng mạnh như POW, GEX, GEG – tăng hết biên độ, QTP (+7.9%), PPC (+3.1%) trong khi một số mã khác như NT2, HND, REE… cũng đóng cửa trong sắc xanh.
  4. Một số nhóm ngành khác cũng ghi nhận sắc xanh lan tỏa như: chứng khoán, ngân hàng, thủy sản, xi măng, công nghệ thông tin…
  5. Tại nhóm Vn30: sự đồng thuận của nhiều mã vốn hóa lớn đã giúp thị trường bùng nổ mạnh mẽ. Cụ thể, với số mã xanh chiếm áp đảo (25 mã) so với 5 mã đỏ, trong đó có nhiều mã tăng mạnh như VIC (+6.2%), SAB (+4%), VHM (+3.8%), CTG (+2.5%)…. Bên cạnh một số mã lớn khác như POW, GAS, PLX… đã kéo chỉ số tăng mạnh hơn 23 điểm khi chốt phiên.
  6. Nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ cao hồi phục nhẹ: sau nhịp điều chỉnh mạnh 2 phiên trước đó, nhiều mã penny, mã “nóng” đồng loạt hồi phục trở lại nhưng mức tăng không quá lớn như ITA (+4.2%), HQC (+2.7%), ROS (+2.6%), HNG (+1.6%), HHS (+1.3%)…. ở chiều ngược lại, một số mã vẫn đóng cửa giảm điểm như OGC (-1.3%), HAG (-2.3%), LCM (-2.9%)…

Phân tích kỹ thuật

Vnindex mở đầu năm 2022 rất tích cực với một cây nến xanh tạo thành mẫu hình giao dịch “Long Marubozu”. Đường giá nằm trên dải trên của Bollinger Band đồng thời khối lượng giao dịch tiếp tục được cải thiện đáng kể cho thấy dòng tiền vào thị trường tăng dần. Chỉ báo MACD duy trì trên Signal rõ ràng hơn và RSI (14) hướng lên, cho thấy đà tăng điểm tiếp tục mạnh dần. Vnindex đã vượt dứt khoát ngưỡng tâm lý quan trọng 1,500 điểm ngay trong phiên giao dịch đầu tiên của năm mới 2022 sẽ tạo cú hích về tâm lý cho nhiều nhà đầu tư. Ngoài ra, sự đồng thuận của nhiều nhóm ngành cũng như nhiều mã vốn hóa lớn giúp đà tăng của chỉ số trở lên vững chắc hơn, chúng tôi cho rằng Vnindex sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong thời gian tới nhưng mức tăng về điểm số dự báo sẽ bị thu hẹp, ngưỡng kháng cự của chỉ số theo fibonacci retracement là 1,536 điểm trong khi ngưỡng hỗ trợ sẽ là 1,500 điểm trong trường hợp Vnindex test lại ngưỡng này.

DANH MỤC CỔ PHIẾU ĐÁNG QUAN TÂM

Các lưu ý cần chú ý: 

  • Các mã trong danh mục chúng tôi khuyến nghị phần lớn đều đạt hiệu suất sinh lời kỳ vọng. Nhà đầu tư có thể chốt lời hoặc đặt Trailing Stop (Các lệnh duy trì mức lãi mong muốn để đảm bảo tỷ lệ lãi khi thị trường đảo chiều sau khi đã có lãi đạt kỳ vọng).
  • Nguyên tắc dừng lỗ. Nhà đầu tư có thể lựa chọn các nguyên tắc dừng lỗ sau tùy theo quan điểm lựa chọn:
  • Đặt mức dừng lỗ bằng ½ mức lợi nhuận trung bình mà mình kiếm được hàng năm;
  • Đặt mức dừng lỗ 10%;

KHUYẾN CÁO SỬ DỤNG

Tuyên bố miễn trách nhiệm: Những dữ liệu trong Bản tin này được dựa trên và dẫn xuất từ những nguồn thông tin đại chúng và được cho là đáng tin cậy. Tuy nhiên chúng tôi không bảo đảm và cam kết về tính chính xác và thích hợp của các thông tin đó đối với mọi đối tượng người dùng. Dữ liệu trong Bản tin có thể thay đổi mà không cần báo trước. Bản tin được viết cho mục đích cung cấp thông tin, không bao gồm bất cứ một khuyến nghị mua bán nào hướng tới mọi loại công cụ tài chính và cam kết trong bất kỳ chiến lược giao dịch nào. Công ty cổ phần chứng khoán APG miễn trách nhiệm đối với mọi hình thức hiểu và sử dụng Bản tin.

-----------------------
CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN APG
Phòng phân tích #bản tin hàng ngày #dailyreport_APG
☎️ 091 841 0277
💻 http://www.apsi.vn/
🏢 32 Hòa Mã, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội