ĐIỂM TIN ĐẦU GIỜ NGÀY 04/01/2021

04/01/2022 -

Thị trường kết thúc năm với phiên giao dịch tích cực, thanh khoản tăng trở lại  

Chỉ số VN-Index chốt phiên tăng 12.31 điểm (+ 0.83%), mức giá đóng cửa cao thứ 2 trong năm 2021.

Cụ thể, thị trường mở cửa phiên giao dịch ngày 31/12 – phiên cuối cùng của năm 2021 với diễn biến khá tích cực. Vnindex từ mức tăng hơn 6 điểm sau phiên ATO đã liên tục đi lên và duy trì mức tăng trong biên độ 10 - 13 điểm cho tới kết thúc phiên.

Thanh khoản thị trường có sự cải thiện đáng kể, một phần khi đây là phiên giao dịch cuối cùng các quỹ, khối tự doanh công ty chứng khoán thực hiện hoạt động chốt NAV danh mục. Cụ thể, khối lượng giao dịch đạt hơn 875 triệu đơn vị khớp lệnh, giá trị giao dịch đạt 26 nghìn tỷ. Tuy nhiên, độ rộng thị trường lại nghiêng về sắc đỏ với 242 mã so với 229 mã xanh, số mã trần cũng giảm khá mạnh so với trung bình nhiều phiên gần đây với chỉ 11 mã và có 4 mã sàn. 

Có vài điểm đáng lưu ý kết phiên 31/12 như sau: 

  1. Nhóm ngân hàng là điểm sáng trong phiên: diễn biến sôi động của nhóm ngân hàng đã đóng góp rất lớn vào mức tăng tốt của thị trường. Cụ thể, ngoại trừ EIB và VBB giảm điểm, các mã còn lại đều đóng cửa trong sắc xanh trong đó có nhiều mã ghi nhận mức tăng tốt như NVB (+7.8%), BID (+4.8%), SHB (+4.2%), STB (+3.3%), nhóm cổ phiếu TCB, MBB, MSB, ACB… tăng hơn 1% trong khi TPB, VCB, CTG… xanh nhẹ.
  2. Nhóm bất động sản, xây dựng phân hóa: dấu hiệu hạ nhiệt tiếp diễn tại 2 nhóm này nhưng sắc xanh vẫn ghi nhận tại nhiều mã như NVL (+5.4%), DXS (+3.6%), NTL (+3.3%), NLG (+2.7%), PDR, DIG, CRE, IJC, CEO… xanh nhẹ. Ở chiều ngược lại, một số ít mã giảm điểm như FLC (-3.5%), SCR (- 3.2%), FCN (-2.8%), LDG (-2.3%)… 
  3. Một số nhóm ngành ghi nhận sắc xanh lan tỏa như: thép, bảo hiểm, đá xây dựng…
  4. Tại nhóm Vn30: với việc số mã xanh chiếm áp đảo (22 mã) so với 8 mã đỏ giúp chỉ số tăng mạnh hơn 16 điểm. Cụ thể, bên cạnh sự đóng góp tích cực của nhiều mã “bank”, nhiều mã vốn hóa lớn khác cũng ghi nhận mức tăng khá như BVH (+1.6%), HPG (+1.5%), VNM (+1.3%), bộ đôi VHM – VIC xanh nhẹ trong khi một số ít mã vốn hóa lớn khác như GVR, PLX, MSN, GAS đỏ nhẹ. 
  5. Nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ cao tiếp tục điều chỉnh: áp lực bán mạnh tiếp tục diễn ra tại nhiều mã penny, mã “nóng” đẩy nhiều mã rơi vào trạng thái giảm sâu như HAG giảm “sàn”,  HNG (-5.8%), DLG, FTM, QCG, QBS, TNI, HAR giảm hơn 4%... 

Phân tích kỹ thuật

Vnindex chốt phiên cuối cùng của năm 2021 tích cực với một cây nến xanh tạo thành mẫu hình giao dịch “White Marubozu”. Đường giá tiếp tục duy trì trên đường MA20 đồng thời khối lượng giao dịch đã tiệm cận trở lại trung bình 20 phiên, đây là một tín hiệu khá tích cực. Chỉ báo MACD duy trì trên Signal và RSI (14) hướng lên trên ngưỡng 60, cho thấy đà tăng điểm đang mạnh dần lên. Diễn biến tích cực của thị trường trong phiên cuối cùng năm 2021 đã giúp chỉ số tiến sát tới ngưỡng tâm lý quan trọng 1,500 điểm, điều này sẽ tạo đà cho sự bứt phá khỏi ngưỡng này trong những phiên đầu năm mới 2022. Ngưỡng kháng cự của VN-Index sau khi vượt qua ngưỡng tâm lý 1,500 điểm sẽ là 1,510 điểm trong khi ngưỡng hỗ trợ của chỉ số vẫn sẽ là 1,480 điểm.


DANH MỤC CỔ PHIẾU ĐÁNG QUAN TÂM

Các lưu ý cần chú ý: 

  • Các mã trong danh mục chúng tôi khuyến nghị phần lớn đều đạt hiệu suất sinh lời kỳ vọng. Nhà đầu tư có thể chốt lời hoặc đặt Trailing Stop (Các lệnh duy trì mức lãi mong muốn để đảm bảo tỷ lệ lãi khi thị trường đảo chiều sau khi đã có lãi đạt kỳ vọng).
  • Nguyên tắc dừng lỗ. Nhà đầu tư có thể lựa chọn các nguyên tắc dừng lỗ sau tùy theo quan điểm lựa chọn:
  • Đặt mức dừng lỗ bằng ½ mức lợi nhuận trung bình mà mình kiếm được hàng năm;
  • Đặt mức dừng lỗ 10%;

KHUYẾN CÁO SỬ DỤNG

Tuyên bố miễn trách nhiệm: Những dữ liệu trong Bản tin này được dựa trên và dẫn xuất từ những nguồn thông tin đại chúng và được cho là đáng tin cậy. Tuy nhiên chúng tôi không bảo đảm và cam kết về tính chính xác và thích hợp của các thông tin đó đối với mọi đối tượng người dùng. Dữ liệu trong Bản tin có thể thay đổi mà không cần báo trước. Bản tin được viết cho mục đích cung cấp thông tin, không bao gồm bất cứ một khuyến nghị mua bán nào hướng tới mọi loại công cụ tài chính và cam kết trong bất kỳ chiến lược giao dịch nào. Công ty cổ phần chứng khoán APG miễn trách nhiệm đối với mọi hình thức hiểu và sử dụng Bản tin.

-----------------------
CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN APG
Phòng phân tích #bản tin hàng ngày
#dailyreport_APG
☎️ 091 841 0277
💻 http://www.apsi.vn/
🏢 32 Hòa Mã, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội