Bản tin thị trường ngày 31/03/2023 - VNINDEX TĂNG 9 PHIÊN LIÊN TIẾP

31/03/2023 -

Tổng kết thị trường phiên giao dịch 31/03:

VN-Index kết tăng nhẹ 5.20 điểm lên 1064.64 điểm, thanh khoản 11.8 nghìn tỷ. VN-Index khép lại phiên cuối tuần, cuối tháng, cuối quý 1 bằng diễn biến khởi sắc đánh dấu chuỗi 9 phiên tăng liên tiếp. Phiên giao dịch cuối cùng của tháng 3 chứng kiến trạng thái giằng co rõ hơn. Độ rộng cân bằng với biên độ tăng giảm hẹp. Thanh khoản cũng sụt giảm từ cả khối nhà đầu tư trong nước lẫn nước ngoài. Nhóm ngành chứng khoán, BDS là hai nhóm ngành dẫn đầu phiên hôm nay khi nhiều mã có mức tăng tốt như BSI, MBS, CTS, AGR, HCM hay NLG, KBC, DIG, SZC,... Bên cạnh đó nhóm ngân hàng cũng đóng vai trò trong việc giữ điểm số cho thị trường với đa số mã giữ được sắc xanh. Trong vài phiên gần đây đà đi lên của chỉ số phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe của cổ phiếu vốn hóa lớn. VHM, VIC là hai mã tiêu biểu. Trong khi đó áp lực chốt lời cụ thể ở nhiều cổ phiếu tạo trạng thái đi ngang giằng co rõ hơn. Đây là hệ quả của các giao dịch ngắn hạn khi động lực từ dòng tiền vẫn còn ở mức rất thấp.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng 163.41 tỷ tập trung mua các mã HPG, VHM, VIC.

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG CHỈ SỐ

Về góc nhìn kỹ thuật, VN Index kết tuần tạo nến xanh tăng điểm kéo dài mạch phục hồi của thị trường. Xét về khung đồ thị ngày, hầu hết các chỉ báo vẫn đang hướng lên tích cực và chưa có dấu hiệu tạo đỉnh đầu tiên. VN Index hiện tại vẫn đang có diễn biến dạng sóng phẳng với những nhịp sóng nhỏ tăng giảm đan xen. Theo lý thuyết Wyckoff, VN Index hiện tại vẫn đang nằm trong phase B và vẫn có xác suất tăng điểm tạo thành nhịp UTAD test quanh vùng 1100 trong trung hạn. Nhà đầu tư vẫn chỉ nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn từ 15 – 30% tài khoản. Trong ngắn hạn, các nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân đối với các nhóm cổ phiếu đang có xu hướng phục hồi và thu hút dòng tiền như bất động sản, bất động sản khu công nghiệp, chứng khoán.

TIÊU ĐIỂM TIN

  • Chiều ngày 31/3/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tổ chức họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I/2023. Tại họp báo, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết kinh tế thế giới vẫn đang phải đối mặt với nhiều diễn biến phức tạp. Trên thị trường quốc tế, xu hướng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp diễn, có những ảnh hưởng nhất định tới tình hình trong nước. Ngoài ra, một số chính sách tài chính tiền tệ của các nước có quan hệ thương mại lớn với nước ta cũng ảnh hưởng tới chính sách điều hành của Việt Nam. Trong bối cảnh đó, NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khoá và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, duy trì ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối. NHNN cho biết, đến ngày 28/3/2023, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 2,06% so với cuối năm 2022, tăng 11,7% so với cùng kỳ năm 2022. Cơ cấu tín dụng tiếp tục tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng theo chủ trương của Chính phủ. (Nguồn: cafef.vn)
  • Trong thông báo mới nhất, FTSE Russell vẫn giữ nguyên Việt Nam ở lại nhóm thị trường cận biên (Frontier) và tiếp tục nằm trong danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng 2 (Secondary Emerging market) kể từ tháng 9/2018. Theo FTSE Russell, Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được tiêu chí "Chu kỳ thanh toán (DvP)" khi đang bị xếp ở mức "hạn chế". Điều này là do thông lệ thị trường thực hiện kiểm tra trước giao dịch để đảm bảo sự sẵn có về vốn trước khi thực hiện giao dịch. Ngoài ra, quy trình đăng ký mở mới tài khoản cần phải được cải thiện hơn nữa vì các thủ tục hiện tại có thể dẫn đến việc kéo dài thời gian đăng ký, đồng thời cần có những cơ chế tạo điều kiện hơn cho nhà đầu tư nước ngoài giao dịch chứng khoán đã hết “room”

CỔ PHIẾU ĐÁNG CHÚ Ý

  • Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) thông báo cổ phiếu NKG của Công ty CP Thép Nam Kim vào danh sách bổ sung chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ. Nguyên nhân là lợi nhuận sau thuế trên BCTC kiểm toán năm 2022 là số âm.
  • Mới đây, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (mã chứng khoán: BSR) đã có buổi làm việc với đại diện Quỹ Dragon Capital, trao đổi thông tin về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2023 và định hướng, chiến lược phát triển của BSR trong thời gian tới. Nội dung đáng chú ý liên quan tới kế hoạch niêm yết cổ phiếu BSR tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE). Đại diện Lọc hóa dầu Bình Sơn cho biết sẽ thực hiện niêm yết cổ phiếu tại HoSE sau Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 khi đã đáp ứng các quy định hiện hành. Thời gian dự kiến vào quý 3/2023.

Công ty Cổ phần Bông Bạch Tuyết (mã chứng khoán: BBT) vừa công bố thông tin nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế của Cục thuế TP Hồ Chí Minh. Quyết định ghi rõ, Bông Bạch Tuyết đã có hành vi vi phạm khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp. Do đó, công ty bị phạt tiền gần 402 triệu đồng.

Bản tin thị trường ngày 31/03/2023 - VNINDEX TĂNG 9 PHIÊN LIÊN TIẾP