Bản tin thị trường ngày 27/02/2023 - VNINDEX TIẾP TỤC ĐÀ GIẢM MẠNH

27/02/2023 -

Tổng kết thị trường phiên giao dịch 27/02:

Kết phiên giao dịch đầu tuần, VNIndex đóng cửa 1021.25 điểm, giảm 18.31 điểm tương ứng 1.76% với thanh khoản cao hơn phiên GD gần nhất. VN Index đỏ lửa ngay từ lúc mở cửa, nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn là VHM, VIC, VCB đã chìm trong sắc đỏ khiến cho chỉ số nhanh chóng thủng mốc 1030. Nhóm ngành chứng khoán và Bất động sản tiếp tục là nhóm giảm mạnh nhất. Đến phiên chiều, lực cầu dần xuất hiện trở lại giúp cho VNIndex thu hẹp đà giảm, tuy nhiên thị trường hiện tại không có thông tin tích cực hỗ trợ đã khiến cho đà bán ngày càng tăng.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh 658.15 tỷ, tập trung bán các mã FUEVFVND, VHM, SSI, STB

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG CHỈ SỐ

Về góc nhìn kỹ thuật, VN Index tiếp tục kết phiên tạo nến đỏ giảm điểm. 2 chỉ báo MACD và RSI tại khung đồ thị ngày vẫn chưa cho thấy dấu hiệu tạo đáy nên thị trường hoàn toàn có thể tiếp tục giảm điểm và chưa cho thấy điểm cân bằng. Bên cạnh đó việc đường trung bình động MA20 đang dốc xuống cùng với diễn biến của chỉ số đã nằm trong mây thì việc VN Index giảm về khu vực 980 – 1000, là khu vực đáy tháng 12 và cũng là vùng giao cắt với đường Senkou – span B là hoàn toàn có thể xảy ra. Nhà đầu tư cần tiếp tục nâng cao tỷ trọng tiền mặt và hạn chế bắt đáy sớm.

TIÊU ĐIỂM TIN

  • Chốt ngày 24/02, lãi suất VND liên ngân hàng giao dịch quanh mức: ON (qua đêm) 6,02% (tăng 1,35 điểm phần trăm so với phiên cuối tuần trước đó); 1 tuần 6,33% (+1,24%); 2 tuần 6,55% (+1,04 %) ; 1 tháng 6,97% (+0,57 %). Lãi suất USD liên ngân hàng biến động tăng/giảm nhẹ qua các phiên. Phiên cuối tuần 24/02, lãi suất USD liên ngân hàng đóng cửa ở mức: ON 4,46% (+0,03 %); 1 tuần 4,61% (+0,03 %); 2 tuần 4,71% (+0,01 %) và 1 tháng 4,86% (+0,03 %). Giới phân tích nhận định lãi suất liên ngân hàng tăng, Ngân hàng Nhà nước quay lại hút ròng trên thị trường mở, sẽ góp phần tạo một điểm hoán đổi lãi suất an toàn trước cuộc họp sắp tới của Fed. (Nguồn: vneconomy.vn)
  • Áp lực thời kỳ đỉnh nợ của thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang đến gần trong khi khó khăn về thanh khoản vẫn căng thẳng. Chuyên gia dự báo thị trường trái phiếu năm 2023 chìm sâu trong bài kiểm tra năng lực tài chính của tổ chức phát hành với sự phân cực rõ rệt và chậm rãi phục hồi trong vòng 12 - 18 tháng tới với chiều sâu và chất lượng hơn... (Nguồn: vneconomy.vn)
  • Trong bức thư thường niên gửi cổ đông Berkshire Hathaway, Warren Buffett nói rằng không có thời điểm nào tốt hơn để đặt cược dài hạn vào nước Mỹ như lúc này. Bức thư gửi cổ đông Berkshire năm nay được gửi vào ngày 25/2 cho thấy cách nhà đầu tư huyền thoại nhìn nhận những yếu tố khiến thị trường rung chuyển năm qua. Danh mục đầu tư của Berkshire cũng bị ảnh hưởng với phần lớn khoản lỗ năm 2022 đến từ các khoản lỗ đầu tư. Trong thư, ông Buffett cũng bảo vệ việc mua lại cổ phiếu của công ty. Năm 2022, Berkshire đã chi gần 8 tỷ USD để mua lại cổ phiếu, giảm từ mức kỷ lục 27 tỷ USD của năm trước đó. Theo ông, việc mua lại cổ phiếu có thể mang lại lợi ích cho cổ đông nếu được thực hiện khi cổ phiếu công ty đang giao dịch ở mức thấp hơn giá trị thực.

CỔ PHIẾU ĐÁNG CHÚ Ý

  • Công ty cổ phần Dịch vụ Phân phối Tổng hợp Dầu khí (mã chứng khoán: PSD) chốt ngày đăng ký cuối cùng thực hiện chi trả cổ tức đợt 1/2022 với tỷ lệ 8%. Ngày đăng ký cuối cùng: 28/02/2023.
  • Gelex (mã chứng khoán: GEX) hợp tác với Frasers Property Vietnam triển khai các khu công nghiệp. Theo đó, hai bên sẽ cùng triển khai các khu công nghiệp tại miền Bắc với tổng mức đầu tư trong giai đoạn đầu này dự kiến là 6.000 tỷ đồng, tương đương 250 triệu USD. Việc hợp tác đôi bên với mục tiêu chính là triển khai các khu công nghiệp chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn công trình xanh phù hợp với nhu cầu ngày càng gia tăng của khách hàng với các loại hình sản phẩm: RBF - Nhà xưởng xây sẵn; RBW - Nhà kho xây sẵn; BTS - Nhà xưởng, nhà kho xây theo yêu cầu.
  • Vào ngày 22/2, Tổng công ty Bảo hiểm Hàng không (UPCoM: AIC) đã công bố thông tin bất thường gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Theo đó, một nhóm 20 cổ đông (19 cá nhân và 1 tổ chức) đã lên kế hoạch chuyển nhượng 75% vốn AIC cho DB Insurance. Ngoài ra, nhóm cổ đông cũng kiến nghị HĐQT đưa vào chương trình họp và trình ĐHĐCĐ bất thường (tổ chức ngày 27/2) về việc xin chấp thuận cho DB Insurance được nhận chuyển nhượng cổ phiếu AIC mà không phải thực hiện chào mua công khai.

Bản tin thị trường ngày 27/02/2023 - VNINDEX TIẾP TỤC ĐÀ GIẢM MẠNH