Bản tin thị trường ngày 21/03/2023 - THỊ TRƯỜNG LẤY LẠI SẮC XANH MẶC DÙ VẪN TIỀM ẨN NHIỀU RỦI RO

21/03/2023 -

Tổng kết thị trường 21/03:

VN Index đóng cửa 1032.43 điểm, tăng 9.33 điểm, tương đương 0,91%, với thanh khoản khá thấp chỉ đạt 8,3 nghìn tỷ. Diễn biến giằng co, rung lắc được ghi nhận trong phiên sáng với việc áp lực bán lập tức xuất hiện ngay khi VN Index vừa quay lại khu vực 1030. Các nhóm ngành có sự phân hóa, tăng giảm đan xen. Lực cầu bắt đáy dần xuất hiện trở lại trong phiên chiều đã giúp cho thị trường lấy lại được sắc xanh. Nổi bật nhất là sự phục hồi của 2 cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc VN30 là VHM và VCB đã đóng góp tích cực cải thiện chỉ số chung.

Khối ngoại tỏ ra đồng thuận với khối nội khi hôm nay khi họ mua ròng 120.06 tỷ, tập trung mua các mã VHM, HPG, VCI,...

 NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG CHỈ SỐ

VN Index kết phiên tạo nến dạng hammer cho thấy lực cầu bắt đáy xuất hiện ở vùng hỗ trợ quanh 1015. Xét về khung đồ thị ngày, tuy các chỉ báo đều đã bật nảy hướng lên tạo đáy thứ nhất những vẫn chưa thể khẳng định VN Index có thể lấy lại ngay được điểm cân bằng trong 1 phiên tăng điểm. Đường trung bình động MA20 vẫn đang hướng xuống, cùng với việc đường Senkou pan A đang dần cắt xuống đường Senkou pan B, tạo ra mây đỏ dày phía trên báo hiệu cho việc VN Index sẽ còn gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn tới. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn cần giữ tư duy phòng thủ chắc chắn trong giai đoạn này, tiếp tục giữ tỷ trọng tài khoản ở mức an toàn từ 20 – 40% và hạn chế giải ngân bắt đáy sớm ở các vùng hỗ trợ.

TIÊU ĐIỂM TIN

  • Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông tin về việc điều hành giá xăng dầu từ 15h ngày 21/3. Theo đó, Liên Bộ quyết định giảm 780 đồng trên mỗi lít xăng E5 RON 92 và xăng RON 95. Sau điều chỉnh, mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 22.020 đồng/lít và xăng RON 95 là 23.030 đồng/lít. Tương tự, dầu diesel giảm 1.200 đồng/lít xuống 19.300 đồng/lít, dầu hỏa xuống 1.250 đồng/lít, giá mới là 19.640 đồng/lít. (Nguồn: cafef.vn)
  • Từ 21-23/3, đại diện hơn 50 công ty, tập đoàn Mỹ, trong đó có các hãng quốc phòng, dược phẩm, công nghệ… sẽ sang Việt Nam để thảo luận về các cơ hội đầu tư và kinh doanh theo chương trình hằng năm do Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) tổ chức. Đại diện USABC cho biết, ngay trong chiều nay (21/3) sẽ tổ chức cuộc gặp mặt truyền thông báo chí để thông tin chi tiết hơn về chuyến thăm này. Chủ trì là Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper (TBC), nguyên Đại sứ Ted Osius, Chủ tịch và Tổng Giám đốc USABC… cùng một số doanh nghiệp tham gia phái đoàn. Thông tin từ USABC cũng cho thấy, chuyến thăm lần này có nhiều tên tuổi lớn có mong muốn, có ý định hoặc đã đầu tư, muốn mở rộng ở Việt Nam như SpaceX, Netflix, Boeing, Lockheed Martin, Bell, Pfizer, Apple, Coca-Cola và PepsiCo… (Nguồn: cafef.vn)
  • "Triển vọng của nền kinh tế Việt Nam là tích cực, nhưng khó khăn đòi hỏi cần sẵn sàng ứng phó. Nhìn chung rủi ro và triển vọng là cân bằng" - đây là nhận định của Ngân hàng Thế giới trong báo cáo kinh tế Việt Nam tháng 3 này. Ngoài ra, các tổ chức quốc tế cũng khuyến nghị, Việt Nam cần đánh thức tiềm năng khu vực dịch vụ và thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chất lượng cao. Về diễn biến kinh tế Viêt Nam, Báo cáo của Ngân hàng Thế giới nhận định, lạm phát cao hơn và kéo dài hơn có xu hướng làm giảm động lực tiêu dùng và đầu tư trong nước. Thêm vào đó, nhu cầu tại Mỹ và khu vực đồng Euro yếu đi, lộ trình phục hồi kinh tế của Trung Quốc vẫn chưa thật ổn định, áp lực lạm phát và viễn cảnh chính sách tiền tệ còn bị thắt chặt tại một số nền kinh tế lớn, cũng có thể ảnh hưởng hơn đến tăng trưởng và thương mại của Việt Nam. (Nguồn:cafef.vn)

 CỔ PHIẾU ĐÁNG CHÚ Ý

  • Thị trường chứng khoán khép phiên giao dịch 21/3/2023 với đà tăng tích cực. Trong đó, đóng góp phần lớn vào đà tăng chung có mã VHM của Vinhomes. Dù thanh khoản không nổi trội, VHM bất giờ tăng gần hết biên độ với 6,7%, lên mức 45.400 đồng/cp. Cuối tuần trước có thông tin 'gã khổng lồ' CapitaLand đàm phán mua tài sản 1,5 tỷ USD của Công ty, có thể gồm một phần Ocean Park 3 hoặc DA tại Hải Phòng. Hiện Vinhomes cũng có kế hoạch chuyển nhượng 2 công ty con, tương ứng với hoạt động bán buôn.
  • CTCP Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận (PNJ) vừa công bố kết quả kinh doanh lũy kế 2 tháng đầu năm 2023 với doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 6.976 tỷ - giảm 1,3% và 556 tỷ đồng – tăng 6,4% so với cùng kỳ. Nguyên nhân cho sự giảm nhiệt tăng trưởng theo PNJ do sức mua trầm lắng trước những biến động vĩ mô thời gian gần đây. Ngoài ra, mức nền so sánh 2 tháng đầu năm ngoái khá cao, dẫn đến tăng trưởng lợi nhuận trong kỳ thấp.

Bản tin thị trường ngày 21/03/2023 - THỊ TRƯỜNG LẤY LẠI SẮC XANH MẶC DÙ VẪN TIỀM ẨN NHIỀU RỦI RO