Bản tin thị trường ngày 17/03/2023 - THỊ TRƯỜNG TIẾP TỤC CÓ MỘT TUẦN ĐI NGANG MẶC DÙ TRONG TUẦN BIẾN ĐỘNG MẠNH

17/03/2023 -

Tổng kết thị trường phiên giao dịch 17/03:

Vn Index đóng cửa 1045.14đ, giảm 2.26đ, tương đương 0.22%, thanh khoản cao hơn phiên hôm qua tuy nhiên chủ yếu đến từ việc cơ cấu của quỹ. Sau phiên giảm khá mạnh, thị trường chứng khoán phiên giao dịch cuối tuần trở nên tích cực hơn ngay khi mở cửa. Tuy nhiên, tâm lý thận trọng ngắn hạn chưa thể "gỡ rối" của nhà đầu tư khiến VN-Index mất hết thành quả đầu phiên. Chỉ số chính trở nên giằng co trong phiên chiều và quay đầu giảm điểm. Dòng tiền phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, dòng ngân hàng là trụ đỡ của thị trường phiên nay khi có khá nhiều mã giữ dc mốc tăng tốt điển hình như VPB, HDB, STB, SHB,... Ngược lại, cổ phiếu lớn thuộc nhóm này là VCB điều chỉnh giảm.

Hôm nay khối ngoại có lượng giao dịch lớn khi trong kỳ cơ cấu của các quỹ ETF. Hôm nay khối ngoại mua ròng các mã như SHB, NVL,VND

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG CHỈ SỐ

Đồ thị nến tuần của VN Index tạo mẫu hình Spining top cho thấy sự lưỡng lự và tâm lý thận trọng của nhà đầu tư, tin xấu và tốt đan xem cũng góp phần tạo ra những những nhịp tăng mạnh và giảm sâu trong các phiên giao dịch. Dù vậy, nến tuần của VNIndex vẫn giữ được mốc trên MA20 và xu hướng sideway sẽ tiếp tục tiếp diễn. Việc không giảm dưới ngưỡng MA20 cho thấy VNIndex vẫn còn cơ hội tích lũy để tăng trong thời gian tới. Nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng tiền mặt và chờ cơ hội đến khi thị trường xác lập xu hướng rõ ràng.

TIÊU ĐIỂM TIN

  • Quặng sắt kỳ hạn tiếp tục tăng ổn định. Giá quặng sắt kỳ hạn tại Singapore đã vượt mức 130 USD/tuấn trong tuần này. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc lợi nhuận của các nhà máy thép được cải thiện và dự báo nhu cầu tích cực ở Trung Quốc - nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới. Loại quặng sắt CDIOcv1 được giao dịch nhiều nhất trên sàn Đại Liên (Trung Quốc) kỳ hạn tháng 5 hiện có giá 134,63 USD/tấn. Trên sàn Singapore, hợp đồng chuẩn tháng 4 của quặng sắt SZZFJ3 tăng 2,5% lên 132 USD/tấn – mức cao nhất kể từ ngày 21/2. (Nguồn: cafef.vn)
  • UBND tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản gửi Thủ tướng, đề nghị phê duyệt việc đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng qua tỉnh Ninh Bình, với tổng vốn đầu tư 8.400 tỷ đồng. Dự án sẽ có chiều dài hơn 25 km và kết nối với tuyến đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc xã Mai Sơn, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Điểm cuối dự án sẽ là cầu vượt sông Đáy (cầu Tam Tòa) nối 2 tỉnh Ninh Bình và Nam Định thuộc xã Khánh Cường, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Tuyến đường sẽ có 4 làn xe và vận tốc thiết kế 120km/h, kết nối giao thông toàn bộ khu vực phía Đông tỉnh Ninh Bình và huyện Nga Sơn (Thanh Hóa). (Nguồn: cafef.com.vn)
  • Trong Phiên khai mạc tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam năm 2023, diễn ra vào sáng nay (17/3), Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng định hướng của Việt Nam tầm nhìn tới năm 2050, đó là phát triển kinh tế xanh, tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. “Là một nước có trách nhiệm cộng đồng, Việt Nam đã tiếp cận với mô hình tăng trưởng xanh từ sớm. Từ năm 2012, Chính phủ đã ban hành Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh trong giai đoạn 2011 - 2020 tầm nhìn đến năm 2050. Quốc hội cũng đã ban hành nền tảng pháp luật, trong đó, sửa đổi và bổ sung các văn bản pháp lý để tạo nền tảng cho phát triển tăng trưởng xanh, khẳng định tầm quan trọng của tăng trưởng xanh hướng tới phát triển bền vững”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết. (Nguon: Congluan.vn)

CỔ PHIẾU ĐÁNG CHÚ Ý

  • Trong thông báo mới nhất, Công ty Cổ phần FPT (mã chứng khoán FPT) đã công bố Nghị quyết HĐQT về việc triển khai phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) với đối tượng là cán bộ lãnh đạo cấp cao trong năm 2023 và cán bộ nhân viên có thành tích đóng góp trong năm 2022. Cụ thể, FPT dự kiến phát hành mới hơn 1,8 triệu cổ phiếu ESOP, giá 10.000 đồng/cp cho đối tượng là cán bộ quản lý cấp cao trẻ do HĐQT phê duyệt, có thành tích đóng góp và tiềm năng xây dựng công ty trong tương lai, sẵn sàng cam kết cống hiến lâu dài cho sự phát triển của công ty.
  • CTCP FPT (mã chứng khoán: FPT) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023. Đại hội dự kiến diễn ra chiều ngày 6/4 theo cả hình thức trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội. Cụ thể, năm 2023, FPT đặt kế hoạch doanh thu 52.289 tỷ đồng (~2,1 tỷ USD) và lợi nhuận trước thuế 9.055 tỷ, tăng lần lượt 19% và 18,2% so với kết quả năm 2022.
  • CTCP Cao su Phước Hòa (mã: PHR) vừa công bố nghị quyết HĐQT thông qua một số chỉ tiêu sản xuất kinh doanh chính năm 2023. Cụ thể, Cao su Phước Hòa đặt mục tiêu tiêu thụ 34.400 tấn mủ quy khô với giá bán bình quân là 37,96 triệu đồng/tấn.

Bản tin thị trường ngày 17/03/2023 - THỊ TRƯỜNG TIẾP TỤC CÓ MỘT TUẦN ĐI NGANG MẶC DÙ TRONG TUẦN BIẾN ĐỘNG MẠNH