Bản tin thị trường ngày 16/03/2023 - HỒI PHỤC KÉM THUYẾT PHỤC, VNINDEX LẠI GIẢM ĐIỂM

16/03/2023 -

Tổng kết thị trường phiên giao dịch 16/03:

VN Index đóng cửa 1047.4 điểm, giảm 14.79 điểm, tương đương 1.39%, thanh khoản đã thấp hơn phiên hôm qua. Sau một phiên đầy khởi sắc, áp lực điều chỉnh lại hiện hữu lên thị trường chứng khoán Việt Nam. Ngay từ khi mở cửa, chỉ số chính nhanh chóng lùi về dưới tham chiếu cộng thêm dòng tiền không mấy tích cực. Chỉ số chính càng nới rộng đà giảm về cuối phiên, tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng khiến trạng thái giao dịch ảm đạm bao trùm cả bảng điện. Theo thống kê, tính đến hết phiên giao dịch, thanh khoản bán ròng chiếm đến gần 80% tổng thanh khoản thị trường

Sự thận trọng cũng thể hiện ở khối ngoại khi họ mua ròng 89.36 tỷ, tập trung mua HSG, POW, VND.

 

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG CHỈ SỐ

VN Index tạo nến đỏ giảm điểm về sát đường trung bình động MA20. Xét về khung đồ thị ngày, các chỉ báo đang dần bẻ ngang và có dấu hiệu suy yếu sau phiên tăng điểm hôm qua. Việc đường trung bình động MA20 đang có dấu hiệu hướng xuống cùng việc VN Index giảm dười đường này cho thấy rủi ro ngắn hạn đang dần tăng lên. Thêm vào đó, dải Bollinger band đang có xu hướng mở rộng xuống dưới cho thấy áp lực điều chỉnh có thể sẽ gia tăng. nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng, quan sát thị trường từ 3-5 phiên để đợi chờ tín hiệu xác định xu hướng rõ ràng thay vì giải ngân sớm.

TIÊU ĐIỂM TIN

  • 36 nhà đầu tư có các dự án điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp tại Việt Nam vừa gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính văn bản kiến nghị khắc phục những bất cập trong việc xây dựng và ban hành cơ chế giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp. Trong văn bản Thủ tướng, các nhà đầu tư cho biết do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, có 84 dự án năng lượng tái tạo với tổng công suất là 4.676,62 MW (trong đó gồm có 4.184,8 MW điện gió và 491,82MWac điện mặt trời) đã bị chậm tiến độ vận hành thương mại so với kế hoạch làm cho các dự án này không kịp hưởng giá điện cố định (FIT) như được Quy định. (Nguồn: cafef.vn)
  • Theo cập nhật gần nhất của Cục Thống kê Hà Nội về tình hình thực hiện một số dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố, dự án cầu Vĩnh Tuy - giai đoạn 2 khởi công vào tháng 1/2021 với tổng mức đầu tư hơn 2,5 nghìn tỷ đồng. Cầu có tổng chiều dài và đường dẫn hơn 3,5 km, mặt cắt ngang 19,3 m; điểm đầu giao với đường Nguyễn Khoái và phố Minh Khai, điểm cuối giao với đường Long Biên - Thạch Bàn, đường Cổ Linh. Sau hơn 2 năm thi công, đến nay, dự án đã giải ngân được 62,5% kế hoạch vốn và đang tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trụ cầu giữa lòng sông. Dự kiến thời gian hoàn thành toàn dự án vào tháng 9/2023. (Nguồn: cafef.com.vn)
  • Không giống như các ngân hàng địa phương sụp đổ gần đây ở Mỹ, Credit Suisse là 1 định chế có vai trò rất quan trọng đối với hệ thống tài chính toàn cầu.Từ nhiều năm nay, ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ là Credit Suisse đã gặp phải vô số rắc rối. Đến hôm qua, những rắc rối đó đã bùng nổ thành 1 cuộc khủng hoảng toàn diện khi cả cổ phiếu và trái phiếu của ngân hàng này đều lao dốc mạnh. Một số ngân hàng lớn nhất trên thế giới quay lưng với ngân hàng Thụy Sĩ, chạy đua để bảo vệ tài sản của mình trước rủi ro.Cổ phiếu Credit Suisse giảm 31%, chạm đáy mới. Trong khi đó trái phiếu của Credit Suisse cũng lao dốc xuống mức cảnh báo tình hình tài chính của ngân hàng này đang căng thẳng nghiêm trọng. Kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 đến nay, đây là điều hiếm khi xảy ra ở 1 ngân hàng tầm cỡ như vậy. (Nguồn: cafef.vn)

CỔ PHIẾU ĐÁNG CHÚ Ý

  • CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC, mã chứng khoán: VDS) đã công bố tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2023. Ban điều hành VDSC đánh giá thị trường chứng khoán năm 2023 nhiều khả năng đi ngang với thanh khoản thấp hơn năm 2022, trong bối cảnh mặt bằng lãi suất cao và dòng tiền còn nhiều khó khăn. VDSC dự phóng chỉ số VN-Index dao động trong khoảng từ 930-1.270 điểm, mức thanh khoản bình quân của thị trường từ 13.000-15.000 tỷ đồng/phiên.
  • CTCP Tasco (mã chứng khoán: HUT) đã công bố kế hoạch kinh doanh năm 2023 với doanh thu hợp nhất đạt 22.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 600 tỷ đồng, lần lượt gấp 21 và gấp 4 lần thực hiện năm trước. Kế hoạch này đã bao gồm hợp nhất SVC Holdings trong năm 2023.

CTCP Cơ Điện Lạnh (mã REE) đã công bố báo cáo thường niên 2022. Đáng chú ý, doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu năm 2023 đạt 10.962 tỷ đồng, tương ứng tăng 17% so với năm 2022. Chỉ tiêu Lợi nhuận sau thuế công ty mẹ kỳ vọng đạt 2.700 đồng, tăng nhẹ 0,3% so với cùng kỳ.

Bản tin thị trường ngày 16/03/2023 - HỒI PHỤC KÉM THUYẾT PHỤC, VNINDEX LẠI GIẢM ĐIỂM