Bản tin thị trường ngày 15/02/2023 - THỊ TRƯỜNG PHỤC HỒI GẦN 10 ĐIỂM SAU 4 PHIÊN GIẢM LIÊN TIẾP

15/02/2023 -

Tổng kết thị trường phiên giao dịch 15/02:

Vnindex đóng cửa 1048.02 điểm, tăng 9.56 điểm tương ứng 0.92% với thanh khoản khớp lệnh đạt 9,8 nghìn tỷ tăng gần gấp đôi so với phiên trước. Phiên giao dịch hôm nay đã chấm dứt 4 phiên giảm liên tiếp với độ rộng của thị trường nghiêng về phe mua khi hầu hết các nhóm ngành đều có sự tăng điểm, dẫn dắt tiếp tục là nhóm hưởng lợi từ chính sách Đầu tư công với nhiều mã trần LCG, VCG, HHV... và sự hồi phục đáng kể của nhóm BĐS, BĐS KCN. Nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn VIC VHM đạt mốc tham chiếu mặc dù trong phiên có mức giảm đáng kể trên 3%.

Ở chiều ngược lại STB NVL là 2 mã ảnh hưởng tiêu cực đến Thị trường do hoạt động bán của khối ngoại. Cụ thể, khối ngoại phiên hôm nay bán ròng 327.16 tỷ.

 

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG CHỈ SỐ

Mặc dù VN Index đã có một cây nến xanh phục hồi sau 4 phiên giảm điểm liên tiếp nhưng chưa đủ cơ sở để xác lập việc đảo chiều do khối lượng cũng như mức tăng điểm chưa đủ lớn, đồng thời ngưỡng kháng cự ở mức 1050 do lực cung ở cùng này là rất lớn. Các chỉ báo RSI và MACD vẫn chưa cho thấy dấu hiệu tạo đáy đi lên nên rủi ro giảm điểm vẫn còn hiện hữu. Nhà đầu tư ngắn hạn có khẩu vị rủi ro cao vẫn có thể chọn lọc kỹ lưỡng những cổ phiếu ở những nhóm ngành như dầu khí, vật liệu xây dựng, đầu tư côngđể có thể giải ngân để kiếm lợi nhuận trong nhịp phục hồi ngắn hạn này.

TIÊU ĐIỂM TIN

  • Chiều tối 14/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp đoàn Hội đồng doanh nghiệp EU - ASEAN và Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham). Tại cuộc gặp, Thủ tướng và các đại biểu vui mừng khi EU đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 5, thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam; còn Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của EU trong khối ASEAN. Thủ tướng cảm ơn các ý kiến tại cuộc gặp mặt thể hiện trách nhiệm, sự chia sẻ, cũng như sự đồng hành của các đối tác trong suốt những năm qua với Việt Nam, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19; điều này khiến các cơ quan Việt Nam càng thấy trách nhiệm của mình trong việc giải quyết các vướng mắc, khó khăn để hai bên tiếp tục hợp tác trên tinh thần "đã nói là làm, đã cam kết là phải thực hiện, đã thực hiện là phải có kết quả". (Nguồn: Cafef.vn)
  • Trong năm 2022, tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 371,85 tỷ USD, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2021. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam xếp thứ 2 trong khối ASEAN-6.Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tính chung cả năm 2022, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 732,5 tỷ USD, tăng 9,5% so với năm trước. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 371,85 tỷ USD, tăng 10,6% so với năm trước. Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước đạt 360,65 tỷ USD, tăng 8,4% so với năm trước. (Nguồn: cafef.vn)
  • Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cho biết, năm 2023, nhiều đơn hàng mới được ký kết nên các doanh nghiệp đang tăng tốc sản xuất để kịp hoàn thành tiến độ. Tuy nhiên, khó khăn của doanh nghiệp hiện nay là vốn và lao động do trong năm qua, nhiều lao động bị cắt giảm vì thiếu đơn hàng và nguồn vốn để duy trì hoạt động, sản xuất kinh doanh. (Nguồn: cafef.vn)

CỔ PHIẾU ĐÁNG CHÚ Ý

  • Ngày 14-2, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) công bố quyết định hủy niêm yết gần 710 triệu cổ phiếu của Công ty CP Tập đoàn FLC (mã chứng khoán: FLC) từ ngày 20-2. Nguyên nhân là do tập đoàn này đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin và các trường hợp khác. Việc hủy niêm yết với cổ phiếu FLC, theo HoSE, là nhằm bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư.
  • CTCP Dịch vụ ô tô Hàng Xanh (Haxaco – mã HAX) đã thông báo về kết quả phát hành 15 triệu cổ phiếu để chuyển đổi trái phiếu qua đó nâng số cổ phiếu đang lưu hành lên gần 72 triệu. Số cổ phiếu phát hành thêm được chuyển đổi từ 1,8 triệu trái phiếu Haxaco đã phát hành, với tỷ lệ chuyển đổi 12:100, tức 12 trái phiếu được chuyển đổi thành 100 cổ phiếu. Giá chuyển đổi là 12.000 đồng/cp. Ngày chuyển đổi là 13/2/2023, thời gian chuyển giao cổ phiếu dự kiến trong tháng 3/2023 sau khi UBCKNN chấp nhận báo cáo kết quả phát hành.
  • Mới đây, Tổng CTCP Công trình Viettel (Viettel Construction – mã CTR) đã công bố kết quả kinh doanh ước tính tháng 1/2023 với doanh thu ước đạt 758 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế ước đạt gần 43 tỷ đồng, cùng tăng trưởng 12% so với cùng kỳ năm trước.

Bản tin thị trường ngày 15/02/2023 - THỊ TRƯỜNG PHỤC HỒI GẦN 10 ĐIỂM SAU 4 PHIÊN GIẢM LIÊN TIẾP