Bản tin thị trường ngày 14/02/2023 - THANH KHOẢN SUY KIỆT TRONG NGÀY LỄ TÌNH NHÂN

14/02/2023 -

Tổng kết thị trường phiên giao dịch 14/02:

Vn Index đóng cửa 1038.64 điểm, giảm 5.06 điểm tương ứng 0.48% với thanh khoản khớp lệnh chỉ đạt 5,5 nghìn tỷ giảm khá nhiều so với phiên trước. Sau phiên giảm điểm mạnh thì VN Index chứng kiến một phiên giao dịch vô cùng ảm đạm với thanh khoản cực nhỏ. Nhóm cổ phiếu Bất động sản tiếp tục chịu áp lực bán tháo với tình trạng khối lượng chất sàn lớn lại xảy ra ở một số mã như NVL, HPX. Tới phiên chiều, mặc dù có lúc số mã tăng nhiều hơn số mã giảm nhưng thị trường vẫn giảm điểm do áp lức bán xuất hiện trên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như VCB, VHM, VIC.

Trước những biến động lớn của thị trường, khối ngoại tỏ ra thận trọng khi họ chỉ mua ròng 55.75 tỷ, chủ yếu mua HPG.

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG CHỈ SỐ

Thị trường khi về vùng 1030 thì rút chân nến nhưng lực cầu còn rất yếu ớt. Các chỉ báo RSI và MACD vẫn cho tín hiệu tiêu cực hướng xuống và chưa có dấu hiệu tạo đáy cho thấy xác suất về vùng 980 - 1000 đã hiện hữu. Đồng thời, thị trường cho thấy sự phân hóa rõ ràng và dòng tiền luân chuyển giữa các dòng nên nhà đầu tư hạn chế fomo mua đuổi, chủ động giảm tỷ trọng cổ phiếu, đặc biệt là các mã đã xuyên thủng vùng hỗ trợ.

TIÊU ĐIỂM TIN

  • Dựa trên kết quả tình hình kinh tế trong năm 2022, Viện nghiên cứu kinh tế Lowy (Úc) đã đưa ra dự báo quy mô GDP (PPP) cho Việt Nam và các nước trên thế giới. Vậy dự báo mới nhất, quy mô GDP (PPP) Việt Nam vượt mốc 2.000 tỷ USD sau 7 năm nữa. Theo dữ liệu dự báo mới nhất của Viện nghiên cứu kinh tế Lowy (Úc), GDP (PPP) Việt Nam được dự báo vượt mốc 2.000 tỷ USD vào năm 2030. Cụ thể, GDP (PPP) của Việt Nam đạt khoảng 2.045 tỷ USD, xếp thứ 9 thế giới vào năm 2030. (Nguồn: Cafef.vn)
  • Dự thảo Luật Thuế bất động sản đang được Bộ Tư pháp tổng hợp lấy ý kiến. Một trong những nội dung nhận được nhiều quan tâm đó là đánh thuế cao với căn hộ chung cư có giá trên 50 triệu đồng/m2 nhằm thực hiện điều tiết đối với căn hộ cao cấp. Tuy nhiên, ghi nhận tại các thành phố lớn, mức giá này chỉ tương đương với căn hộ bình dân và trung cấp. Các đơn vị nghiên cứu bất động sản nhận định, thay vì thực hiện chính sách cào bằng mức giá chung cho cả nước, có thể tùy vào từng địa phương bởi căn hộ giá 50 triệu đồng/m2 tại TP Hồ Chí Minh chỉ có ở những dự án bình dân, sản phẩm dành cho người có nhu cầu ở thực. (Nguồn: cafef.vn)
  • Từ nay đến năm 2030, Việt Nam sẽ xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp. Đây là nội dung đặt ra trong Nghị quyết 01 về nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 đang được quan tâm. Theo các doanh nghiệp và Hiệp hội Bất động sản tại TP Hồ Chí Minh để đạt mục tiêu trên cần hỗ trợ từ nhà nước về nguồn vốn và quỹ đất bằng các quyết sách cụ thể. (Nguồn: cafef.vn)

CỔ PHIẾU ĐÁNG CHÚ Ý

  • CTCP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước (mã chứng khoán: THP) chốt ngày đăng ký cuối cùng thực hiện chi trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 3%. Ngày đăng ký cuối cùng: 15/02/2023.
  • Công bố BCTC hợp nhất năm 2022, CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã chứng khoán VNM) ghi nhận mức lợi nhuận sau thuế 8.578 tỷ đồng – lần đầu tiên rơi xuống dưới mốc 9.000 tỷ trong vòng 6 năm qua. Nguyên nhân không chỉ đến từ việc doanh thu suy giảm mà các chi phí như giá vốn, chi phí lãi vay và lỗ tỷ giá cũng đều là những gánh nặng cho doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam.
  • HĐQT Tập đoàn Kido (KDC) vừa thông qua Nghị quyết về việc chia cổ tức đặc biệt với tỷ lệ 50%, tương đương 5.000 đồng/cp. Ngày đăng ký cuối cùng là 20/3/2023 và bắt đầu chi trả từ ngày 6/4/2023. Trên thị trường, thị giá KDC năm qua duy trì khá tốt bất chấp thị trường chung biến động, dao động trong vùng 60.000-65.000 đồng/cp. Hiện, KDC đang dừng tại mức 61.200 đồng/cp, thanh khoản ổn định.

Bản tin thị trường ngày 14/02/2023 - THANH KHOẢN SUY KIỆT TRONG NGÀY LỄ TÌNH NHÂN