Bản tin thị trường ngày 13/02/2023 - THỊ TRƯỜNG GIẢM MẠNH TRONG PHIÊN ĐẦU TUẦN

13/02/2023 -

Tổng kết thị trường phiên giao dịch 13/02:

VN Index đóng cửa 1043.7 điểm, giảm 11.6 điểm tương ứng 1.1% với thanh khoản tăng 35% so với phiên trước. Lực bán xuất hiện ngay từ khi mở cửa và lan rộng ra toàn thị trường sau hơn 1 giờ giao dich. Bên cạnh nhóm vốn hóa lớn như VHM, VIC, HPG giảm điểm thì các cổ phiếu thuộc dòng chứng khoán, bất động sản cũng giảm mạnh. Về gần sát ATC, thị trường có lúc mang lại kỳ vọng phục hồi tuy nhiên thất bại.

Chuỗi mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài đã chấm dứt khi thị trường giảm điểm mạnh, họ bán ròng 80,2 tỷ, các mã bị bán ròng lớn có KDH, DPM

 

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG CHỈ SỐ

VN Index kết phiên tạo nến đỏ giảm điểm nằm dưới đường trung bình động MA200. Tại khung đồ thị ngày, với việc dải Bollinger band đang có xu hướng mở xuống dưới cùng với các chỉ báo đều đồng loạt cho tín hiệu tiêu cực cho thấy rủi ro trong ngắn hạn đã gia tăng lên đáng kể. Nhà đầu tư chủ động nâng cao tỉ trọng tiền mặt, tạm thời đứng ngoài quan sát thị trường thay vì việc giải ngân bắt đáy sớm đồng thời cũng nên tránh dính vào các bẫy phục hồi điểm số của thị trường

TIÊU ĐIỂM TIN

  • thống kê từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài hiện nay, vào những ngày cao điểm, cảng khai thác tới 186 lượt chuyến bay quốc tế, với hơn 27.000 lượt khách đi và đến, đạt khoảng 75% so với cao điểm Tết 2020 (trước dịch COVID-19). Hiện nay, các đường bay kết nối khu vực châu Á được ghi nhận đông đúc như Hàn Quốc (khoảng 3.500 lượt khách đi và đến/ngày), Đài Loan (3.300 lượt khách đi và đến mỗi/ngày), Thái Lan (3.100 lượt khách đi và đến/ngày) và Nhật Bản (khoảng 2.700 lượt khách đi và đến/ngày). Thời gian tới, khi Trung Quốc tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng dịch, tạo điều kiện nối lại hoạt động du lịch nước ngoài cho công dân, lượng khách đi/đến từ Trung Quốc và các vùng lãnh thổ dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh. (Nguồn: Cafef.vn)
  • Đầu tuần này, Chính phủ đã ban hành quyết định giảm 30% tiền thuê đất, thuê mặt nước phải nộp của năm 2022 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Hiện Chính phủ cũng đang xây dựng Nghị định về gia hạn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất năm 2023. Ông Cao Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính, cho biết: "Giảm tiền thuê đất và mặt nước như mức năm 2022. Gia hạn 6 tháng với thuế GTGT từ tháng 1 đến tháng 5 và quý I/2023. Gia hạn thuế GTGT của tháng 6 và quý II năm 2023, với tổng thuế gia hạn khoảng 65 nghìn tỷ đồng. Đối với thuế TNDN, gia hạn thời hạn nộp thuế với thuế thu nhập DN tạm nộp của quý I, II của năm 2023 và ước tính số thuế gia hạn khoảng 43 nghìn tỷ đồng". (Nguồn: cafef.vn)
  • Sáng mai (14/2), Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp toàn quốc về thúc đẩy thị trường bất động sản. Thành phần tham dự là nhiều Bộ trưởng, trưởng ngành, lãnh đạo các cơ quan, địa phương, chuyên gia và doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. . (Nguồn: cafef.vn)

CỔ PHIẾU ĐÁNG CHÚ Ý

  • Công ty Cổ phần Công nghệ Tiên Phong (mã chứng khoán: ITD) chốt ngày đăng ký cuối cùng thực hiện chi trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10:1 (cổ đông sở hữu 10 cổ phiếu được nhận 01 cổ phiếu mới phát hành thêm). Ngày đăng ký cuối cùng: 14/02/2023.
  • Công ty Cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (mã chứng khoán: DNH) chốt ngày đăng ký cuối cùng thực hiện chi trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 10%. Ngày đăng ký cuối cùng: 14/02/2023.
  • Công ty Cổ phần Địa ốc First Real (mã chứng khoán: FIR) chốt ngày đăng ký cuối cùng thực hiện chi trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 100:20 (cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được nhận 02 cổ phiếu mới phát hành thêm). Ngày đăng ký cuối cùng: 14/02/2023.
  • Ngày 10/2, Công ty Cổ phần NovaReal (thành viên Novaland) đã có thư thông báo gửi tới các khách hàng.

"Từ giữa năm 2022, tình hình kinh tế vĩ mô thế giới và trong nước có những biến động lớn, gây ảnh hưởng và tác động nhiều mặt thị trường; song song đó lạm phát, tín dụng thắt chặt, mặt bằng lãi suất tăng,... đã ảnh hưởng đến thanh khoản của hàng loạt doanh nghiệp và công ty chúng tôi cũng không ngoại lệ. Hiện nay, thanh khoản và dòng tiền của công ty đều gặp phải khó khăn và ngoài tầm kiểm soát. Do đó, Công ty tạm hoãn thanh toán các khoản theo thỏa thuận ban đầu với Quý khách. Công ty rất mong nhận được sự thấu hiểu, hỗ trợ của Qúy khách và trân trọng đề xuất cách thức thanh toán liên quan đến bất động sản có mã số NWP.2.2-02.24”, NovaReal thông tin.

Bản tin thị trường ngày 13/02/2023 - THỊ TRƯỜNG GIẢM MẠNH TRONG PHIÊN ĐẦU TUẦN