Bản tin thị trường ngày 13/01/2023 - THỊ TRƯỜNG CÓ MỘT TUẦN ĐI NGANG VỚI BIÊN ĐỘ THẤP

13/01/2023 -

Tổng kết thị trường phiên giao dịch 13/01:

Kết phiên Vnindex đóng cửa 1060.17, tăng 3.78 điểm. Thanh khoản thị trường cao hơn phiên trước đó đạt hơn 12 nghìn tỷ. Phiên hôm nay là 1 phiên tương đối ảm đạm và là phiên đi ngang thứ 8 với biên độ hẹp chỉ số đc nâng đỡ bởi các cổ phiếu riêng lẻ VPB MSN SAB, Thị trường cần thêm động lực để vượt hẳn 1065 hoặc 1 pha giảm lấy đà để hình thành xu hướng mới. TT đã đi ngang đủ lâu để hình thành sự phá vỡ này nhiều khả năng sang tuần sẽ có chuyển biến để ra quyết định hành động.

Hôm nay là một phiên khối ngoại bán ròng 3036.87 tỷ. Tuy nhiên, giá trị giao dịch thỏa thuận của EIB đã lên tới 3393 tỷ. Nếu không tính giao dịch này, khối ngoại vẫn mua ròng 345 tỷ đồng,

 

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG CHỈ SỐ

Về góc nhìn kỹ thuật, VN Index kết tuần với cây nến Spinning Top cho thấy xu hướng tăng trước đó của thị trường đã hạ nhiệt. 2 chỉ báo quan trọng là MACD và RSI ở khung đồ thị ngày đều hướng lên trở lại vào 2 phiên cuối tuần cho thấy rủi ro tạo phân kỳ âm trong ngắn hạn đã giảm bớt. Với diễn biến hiện tại sau khi VN Index ghi nhận 1 nhịp tăng nhẹ và thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp những tuần vừa qua, khả năng cao thị trường sẽ tiếp tục giằng co, rung lắc trong biên độ hẹp cho tới trước kỳ nghỉ lễ. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng nhịp tăng để hiện thực hóa lợi nhuận trên các cổ phiếu đầu cơ ngắn hạn và hạn chế mở mới giao dịch cho tới phiên giao dịch cuối năm.

TIÊU ĐIỂM TIN

  • Năm 2023, các động lực tăng trưởng kinh tế như xuất khẩu và tiêu dùng có thể chững lại khi kinh tế các nước đối tác suy thoái và tiêu dùng trong nước khó tăng mạnh như năm trước. Giải ngân đầu tư công được kỳ vọng trở thành trụ cột mới cho tăng trưởng kinh tế giai đoạn tới nhờ tính dẫn dắt và lan tỏa trên nhiều nhóm ngành. Trong báo cáo mới đây, Chứng khoán Agribank đánh giá Chính phủ sẽ tăng tốc giải ngân đầu tư công trong năm 2023. Tổng mức vốn NSNN kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025 đã nâng lên 2,87 triệu tỷ đồng, tăng 44% so với số thực hiện giai đoạn 2016-2020. Với kỳ vọng tiến độ giải ngân sẽ cải thiện mạnh mẽ trong các năm tới, Agriseco Research kỳ vọng sẽ tạo ra các tác động lan tỏa đến nhiều nhóm ngành như vật liệu xây dựng, xây dựng, bất động sản dân cư, bất động sản khu công nghiệp và logistics. (Nguồn: cafef.vn)
  • Ông Nguyễn Xuân Thành - Đại học Fulbright - dự báo, từ tháng 5-6, việc mở cửa của Trung Quốc sẽ tác động tích cực đến kinh tế Việt Nam. Trung Quốc mở cửa trở lại sau 3 năm vì Covid-19 được đánh giá là sự kiện quan trọng với kinh tế thế giới. "GDP toàn cầu đã được dự báo tăng thêm 0,1 điểm % nhờ động thái này", kinh tế trưởng BIDV Cấn Văn Lực nói tại Diễn đàn về kịch bản kinh tế Việt Nam 2023 ngày 11/1. Việt Nam trên thực tế không nằm ngoài xu thế hưởng lợi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tác động tích cực từ việc Trung Quốc mở cửa sẽ không ngay lập tức diễn ra vì nước này có thể gặp một số "hỗn loạn" về chính sách trong giai đoạn đầu – tức trong quý quý I/2023. (Nguồn: vnexpress.vn)
  • Bộ Xây dựng cho biết, tính đến hết 2022, trên địa bàn cả nước hoàn thành được 301 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị, quy mô xây dựng khoảng 155.800 căn, tổng diện tích hơn 7.780.000 m2. Ngoài ra đang tiếp tục triển khai 401 dự án, quy mô xây dựng 454.360 căn, tổng diện tích 22.720.000 m2, có thể giúp cho hàng trăm nghìn hộ gia đình thu nhập thấp, hàng trăm nghìn công nhân cải thiện nhà ở và có chỗ ở an toàn. Cũng theo Bộ Xây dựng, mặc dù đã đạt được một số kết quả nhất định như trên song thực tế triển khai cho thấy việc phát triển nhà ở xã hội vẫn còn những khó khăn về nguồn vốn, cơ chế chính sách... (Nguồn: vneconomy.vn)

CỔ PHIẾU ĐÁNG CHÚ Ý

  • Công ty cổ phần DAP - VINACHEM (Mã chứng khoán: DDV) thông báo ngày đăng ký cuối cùng thực hiện trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 5%. Ngày đăng ký cuối cùng: 16/01/2023.
  • Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 18 (Mã chứng khoán: L18) thông báo ngày đăng ký cuối cùng thực hiện trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 8%. Ngày đăng ký cuối cùng: 16/01/2023.
  • Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex - mã VCG) vừa thông qua nghị quyết HĐQT về việc tái cấu trúc phần vốn tại CTCP Cơ điện Vinaconex (Vinaconex M&E). Theo phương án, Vinaconex sẽ bán 6 triệu cổ phần của tổng công ty tại Vinaconex M&E theo hình thức bán trực tiếp cho nhà đầu tư quan tâm. Theo ghi nhận trên BCTC quý 3 của Vinaconex, Vinaconex M&E hiện là công ty con của tổng công ty với tỷ lệ sở hữu 100%. Sau khi chuyển nhượng, Vinaconex sẽ hạ sở hữu tại công ty này xuống còn 500.000 cổ phần, tương đương 5% vốn điều lệ.

Bản tin thị trường ngày 13/01/2023 - THỊ TRƯỜNG CÓ MỘT TUẦN ĐI NGANG VỚI BIÊN ĐỘ THẤP