Bản tin thị trường ngày 09/03/2023 - LỰC CẦU HẤP THỤ TỐT, VNINDEX TĂNG ĐIỂM ẤN TƯỢNG

09/03/2023 -

Tổng kết thị trường 09/03:

Kết phiên Vnindex đóng cửa 1055.95, tăng 6.77d tương ứng 0.65%. Thanh khoản tăng tốt cao hơn mức trung bình 20 phiên. Sắc xanh tiếp tục được duy trì trong phiên sáng với hơn 200 mã tăng điểm giúp VN Index tiệm cận khu vực 1050. Nổi bật nhất là nhóm cổ phiếu hàng không, du lịch với mức tăng xấp xỉ 3.5%. Sự giằng co, rung lắc được thể hiện rõ hơn trong phiên chiều khi VN Index liên tục dao động ở biên độ hẹp quanh mốc 1050 với tốc độ giao dịch có phần chậm hơn. Lực cầu gia tăng tốt về cuối phiên đã giúp cho chỉ số chung bật tăng mạnh mẽ vượt khu vực kháng cự để tiến lên vùng điểm 1060.

Khối ngoại tỏ ra đồng thuận với khối nội khi hôm nay tiếp tục mua ròng 192.68 tỷ, chủ yếu bán các mã HSG, POW, SSI, HPG,...

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG CHỈ SỐ

VN Index đóng phiên tạo nến xanh tăng điểm duy trì sự tích cực của thị trường. VN Index đang có xu hướng vượt lên trên vùng mây ichimoku kèm với việc 2 chỉ báo MACD và RSI vẫn đang hướng lên tích cực và chưa có dấu hiệu tạo đỉnh đầu tiên, cho thấy nhịp phục hồi của VN Index vẫn đang được kéo dài, hướng lên vùng 1070 -1080 điểm. Nhà đầu tư đã mua gia tăng đối với những cổ phiếu khả dụng trong tài khoản ở các phiên trước tiếp tục duy trì vị thế nhưng nên hạn chế mua mới và sẵn sàng tâm lý chốt lời nếu thị trường xuất hiện dấu hiệu đảo chiều trong những phiên tới

TIÊU ĐIỂM TIN

  • Tại buổi làm việc giữa Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng và ông Ashok Lavasa - Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 9/3, ông Ashok Lavasa cho biết: ADB tiếp tục thực hiện các cam kết hỗ trợ cho các nước, trong đó có Việt Nam thông qua chiến lược đối tác quốc gia; đồng thời mong muốn Chính phủ và Bộ Tài chính chia sẻ về những lĩnh vực quan trọng, ưu tiên mà ADB cần đẩy mạnh hỗ trợ cho khu vực tư nhân, hỗ trợ cho các chương trình, dự án đối tác công tư (PPP). Theo Thứ trưởng Võ Thành Hưng, ADB có mối quan hệ hợp tác lâu dài với Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng. ADB hỗ trợ Việt Nam rất nhiều trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội thông qua hỗ trợ kỹ thuật, nguồn lực tài chính, đặc biệt là cung cấp các tư vấn chính sách, hoàn thiện thể chế. (Nguồn: cafef.vn)
  • Năm 2023, Hà Nội dự kiến có 26 dự án thu đồi đất với diện tích 148,2ha. Đáng chú ý, Hà Nội sẽ thu hồi 106 ha đất tại các xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc và Kim Nỗ thuộc huyện Đông Anh để thực hiện dự án Thành phố thông minh của liên danh BRG - Sumitomo. Ngày 3/3 vừa qua, UBND TP Hà Nội đã có tờ trình gửi HĐND thành phố về việc điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa năm 2023 trên địa bàn thành phố.Theo đó, Hà Nội dự kiến có 26 dự án thu hồi đất với diện tích 148,2ha. Ngoài ra, 23 dự án sẽ chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa với diện tích 37,54ha. Dự án này có tổng diện tích khoảng 271,5 ha, năm 2023 sẽ thu hồi khoảng 106 ha đất tại các xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc và Kim Nỗ, huyện Đông Anh. Thành phố thông minh được UBN TP Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 8/2018, đến tháng 5/2020 được điều chỉnh chủ trương đầu tư. (Nguồn: cafef.vn)

CỔ PHIẾU ĐÁNG CHÚ Ý

  • Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power – mã POW) đã công bố kết quả kinh doanh tháng 2 với tổng sản lượng điện từ các nhà máy điện khoảng 1,5 tỷ kWh, tăng 36% so với tháng trước. Doanh thu trong tháng ước đạt 2.809 tỷ đồng, tăng 64% so với tháng trước và 35% so với cùng kỳ qua đó vượt lần lượt 49% kế hoạch. Theo PV Power, tháng 2 là thời điểm mùa khô tại miền Bắc và miền Nam, còn miền Trung bắt đầu chuyển sang mùa khô. Giá điện thị trường toàn phần FMP trung bình tháng 2 cao, khoảng 1.928 đồng/kWh.
  • CTCP Diamond Properties vừa báo cáo hoàn tất bán ra 1 triệu cổ phiếu NVL của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland). Giao dịch được thực hiện bằng phương thức khớp lệnh. Sau giao dịch, tổ chức này hạ lượng cổ phần nắm giữ tại Novaland xuống còn 202,1 triệu đơn vị, tương đương tỷ lệ sở hữu 10,369% vốn điều lệ. Hiện Diamond Properties vẫn là cổ đông lớn thứ 2 tại Novaland (đứng sau Novagroup với hơn 29,38% vốn). Được biết, Chủ tịch HĐQT Diamond Properties là bà Cao Thị Ngọc Sương, vợ của ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Novaland.
  • CTCP Đầu tư Phát triển Thiên Tân vừa thông báo đã bán ra hơn 3,6 triệu cổ phiếu DIG của Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp – mã DIG) với mục đích giảm sở hữu. Sau giao dịch, tổ chức này đã giảm sở hữu xuống còn 57,91 triệu cổ phiếu, tương đương 9,5% vốn và vẫn là cổ đông lớn nhất của DIC Corp tính đến thời điểm hiện tại.

Bản tin thị trường ngày 09/03/2023 - LỰC CẦU HẤP THỤ TỐT, VNINDEX TĂNG ĐIỂM ẤN TƯỢNG