Bản tin thị trường ngày 09/02/2023 - VNINDEX TIẾP TỤC GIAO DỊCH GIẰNG CO QUANH VÙNG 1070

09/02/2023 -

Tổng kết thị trường phiên giao dịch 09/02:

Vnindex đóng cửa 1064.03 điểm, giảm 8.19 điểm tương ứng 0.76% với thanh khoản giảm 16% so với phiên giao dịch trước. Thị trường giảm điểm ngay từ đầu phiên với sự phân hóa rõ nét. Nhóm dầu khí thu hút dòng tiền ở đầu phiên với các mã tăng điểm như PVD, PVS, GAS. Một số Bluechip có tác động lớn đến chỉ số như VPB, VCB, PLX tăng điểm cũng không cải thiện được chỉ số chung. Sự giằng co, tốc độ giao dịch chậm, ảm đạm vẫn được ghi nhận trong phiên chiều khi chỉ số chung chỉ dao động hẹp quanh mốc tham chiếu.

Đà mua ròng của khối ngoại có vẻ chững lại khi họ mua ròng 18.87 tỷ, tiêu biểu phiên hôm nay khối ngoại mua "full room" mã STB.

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG CHỈ SỐ

VN Index tiếp tục có phiên giao dịch chưa mấy tích cực khi kết phiên vẫn tạo nến inverted hammer và đóng cửa dưới đường MA20. Bên cạnh đó, lực cầu cũng đã trở lại cùng với sự phân hóa giữa các nhóm ngành nên diễn biến của VN Index trong ngắn hạn cũng chưa quá bi quan. Nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân lướt sóng T+ với nhóm ngành dầu khí và chờ phản ứng của thị trường tại vùng 1050

TIÊU ĐIỂM TIN

  • Hôm 6/2, Trung Quốc đã cho phép các doanh nghiệp nước này được nối lại hoạt động đưa khách theo nhóm đi du lịch nước ngoài, với danh mục 20 nước. Tuy nhiên, trong 20 nước này không có Việt Nam. Các nước Trung Quốc cho phép mở tour trở lại gồm 11 nước ở châu Á - Thái Bình Dương: Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Maldives, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan, New Zealand và Fiji. 9 quốc gia còn lại là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ai Cập, Kenya, Nam Phi, Nga, Thụy Sĩ, Hungary, Cuba và Argentina. (Nguồn: Cafef.vn)
  • Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhất trí thiết lập quan hệ đối tác kinh tế số, kinh tế xanh trong hội đàm hôm nay. Hội đàm với Thủ tướng Lý Hiển Long trưa 9/2 tại Dinh Isana nhân chuyến thăm chính thức Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những phát triển tích cực trong quan hệ hai nước trên bình diện song phương và đa phương. Hai bên nhất trí xem xét nâng cấp cơ chế hợp tác giữa hai nước trong bối cảnh tình hình mới. Một trong số này là thiết lập quan hệ Đối tác kinh tế số, kinh tế xanh Việt Nam - Singapore, thông qua bản ghi nhớ được ký hôm nay.
  • Dòng vốn ngoại rót trực tiếp có thể tăng trưởng tốt nửa cuối năm trong khi kênh gián tiếp như qua chứng khoán vẫn khó lường. Vốn đầu tư trực tiếp (FDI) và gián tiếp (FPI) vào Việt Nam - một phần quan trọng trong trụ cột vốn đầu tư toàn xã hội - đều đang có những tín hiệu triển vọng khác nhau. Đầu tiên là kênh trực tiếp. Năm ngoái, tổng vốn FDI giải ngân tại Việt Nam đạt 22,4 tỷ USD (tăng 13,5%). Con số này chiếm đến 34% vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện (gần 1,6 triệu tỷ đồng, tương đương 66,5 tỷ USD) và chiếm 9,5% GDP. Nhiều năm qua, khu vực FDI đóng vai trò chủ đạo trong hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam. (Nguồn: vnexpres.net)

CỔ PHIẾU ĐÁNG CHÚ Ý

  • Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Nai (mã chứng khoán: DNT) chốt ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 5%. Ngày đăng ký cuối cùng: 10/02/2023
  • Công ty Cổ phần Sông Đà 5 (mã chứng khoán: SD5) chốt ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 7,5%. Ngày đăng ký cuối cùng: 09/02/2023
  • Phiên giao dịch hôm nay (9/2) chứng kiến sự mua ròng mạnh mẽ của nhà đầu tư nước ngoài ở cổ phiếu STB của ngân hàng Sacombank. Cụ thể, cổ phiếu STB được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trong phiên này, với khối lượng hơn 11,3 triệu đơn vị, giá trị tỷ đồng 284 tỷ đồng. Theo đó, hiện nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ hơn 564 triệu cổ phiếu STB, gần 30% vốn cổ phần ngân hàng - tỷ lệ sở hữu tối đa cho phép.

Bản tin thị trường ngày 09/02/2023 - VNINDEX TIẾP TỤC GIAO DỊCH GIẰNG CO QUANH VÙNG 1070