Bản tin thị trường ngày 09/01/2023 - THANH KHOẢN HỤT HƠI, CHỢ CHIỀU ẢM ĐẠM

09/01/2023 -

Tổng kết thị trường phiên giao dịch 09/01:

Kết phiên VNINDEX đóng cửa 1054.21, tăng 2.77 điểm, tương ứng 0.26%. Giống như 9 phiên trước, nay nước ngoài vẫn mua ròng với giá trị hơn 537 tỷ chủ yếu là nhóm bank trụ, cũng là động lực tăng trưởng chính của thị trường giai đoạn cuối năm. Phiên sáng thị trường mở cửa tạo gap khoảng 10 điểm nhưng gặp kháng cự 1060-1065 với tâm lý "chợ chiều" trước kì nghĩ lễ đã nhanh chóng lùi lại quanh mốc 1050 điểm. Phiên hôm nay nhìn chung Ngân hàng vẫn là dòng neo giữ chỉ số trng khi các dòng cổ phiếu midcap khác gặp áp lực bán và đa số là đỏ hoặc quanh mốc tham chiếu.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng 537.58 tỷ tập trung mua các mã HPG, CTG, FUEVFVND.

 

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG CHỈ SỐ

Dưới góc nhìn kỹ thuật, VN Index kết phiên tạo Spinning top cho thấy tâm lý giằng co, lưỡng lự của nhà đầu tư vẫn tiếp tục xuất hiện. Với diễn biến hiện tại của VN Index, vùng điểm 1060 vẫn được xác định là vùng kháng cự mạnh của thị trường và xác suất áp lực bán mạnh xảy ra là cần được tính đến. Nhà đầu tư chủ động hiện thực hóa loại nhuận ngắn hạn đối với những cổ phiếu đã có nhịp tăng tốt từ các phiên trước, nâng cao tỉ trọng tiền mặt để hạn chế rủi ro tối đa trong trường hợp thị trường xuất hiện lực bán bất ngờ trở lại trong những phiên còn lại trước khi bước vào kỳ nghỉ Tết Âm lịch dài ngày.

TIÊU ĐIỂM TIN

  • Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa trao quyết định số 18/2023/QĐ-BTC về việc bổ nhiệm đồng chí Vũ Thị Chân Phương - Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước giữ chức Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kể từ ngày 9/1/2023. Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng cho biết, mặc dù mới thành lập hơn 26 năm, nhưng ngành Chứng khoán đã có sự trưởng thành vượt bậc, gắn liền với sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam, ngày càng khẳng định vai trò rõ nét là kênh huy động vốn trung, dài hạn hiệu quả cho nền kinh tế và doanh nghiệp, đóng góp ngày càng lớn vào sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước. Chia sẻ với những khó khăn mà ngành Chứng khoán vừa trải qua, tuy nhiên, cần xem đây là bài học quan trọng để khắc phục và hoàn thiện hơn nữa trong công tác xây dựng thể chế, pháp lý, cũng như công tác điều hành, quản lý. (Nguồn: cafef.vn)
  • Nhu cầu LNG của Trung Quốc năm 2023 dự báo sẽ tăng 9-14% trong khi nhu càu của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ giảm khi 2 nước này tăng cường sử dụng điện hạt nhân. Nguồn cung LNG mới trên toàn cầu năm 2023 sẽ tăng không đáng kể. Nhu cầu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Trung Quốc được dự báo sẽ phục hồi vào năm 2023 khi nước này kết thúc các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 và trở thành điểm sáng trong tiêu thụ nhiên liệu siêu lạnh của châu Á. Các nhà phân tích của Rystad Energy, Wood Mackenzie và ICIS cho biết nhu cầu của Trung Quốc sẽ tăng trở lại mức từ 70 triệu đến 72 triệu tấn vào năm 2023, cao hơn 9% đến 14% so với năm 2022. (Nguồn: cafef.vn)
  • Báo cáo mới nhất của Ngân hàng TNHH MTV United Overseas Bank - UOB (Việt Nam) nhận định: Sự tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam năm 2022 cho thấy sự bền bỉ cùng với khả năng phục hồi của Việt Nam sau những thiệt hại do COVID-19. Thế nhưng, để duy trì đà tăng trưởng ấn tượng này trong năm 2023 là không dễ khi nền kinh tế đối mặt với nhiều thách thức do nền kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ rơi vào suy thoái. (Nguồn: cafef.vn)

CỔ PHIẾU ĐÁNG CHÚ Ý

  • Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chấp thuận đề nghị tăng vốn của Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVN Finance – mã EVF), thông qua 2 hình thức phát hành quyền mua cổ phần cho cổ đông hiện hữu và phát hành cổ phiếu cho cán bộ nhân viên theo chương trình lựa chọn người lao động (ESOP). Cụ thể, NHNN chấp thuận cho EVN Finance tăng vốn điều lệ tối đa thêm hơn 3.546 tỷ đồng. Trong đó, hơn 3.511 tỷ đồng được thực hiện thông qua phát hành quyền mua cổ phần cho cổ đông hiện hữu hơn 351 triệu cổ phiếu và hơn 35,1 tỷ đồng thông qua phát hành 3,5 triệu cổ phiếu ESOP.
  • Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG (mã chứng khoán: TNG) thông báo ngày đăng ký cuối cùng thực hiện chi trả cổ tức bằng tiền cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 4%. Ngày đăng ký cuối cùng: 10/01/2023
  • Công ty Cổ phần Chế biến Gỗ Đức Thành (mã chứng khoán: GDT) thông báo ngày đăng ký cuối cùng thực hiện phát hành cổ phiếu để trả cổ tức, tỷ lệ phát hành 10% . Ngày đăng ký cuối cùng: 10/01/2023

Bản tin thị trường ngày 09/01/2023 - THANH KHOẢN HỤT HƠI, CHỢ CHIỀU ẢM ĐẠM