Bản tin thị trường ngày 08/03/2023 - VNINDEX TĂNG 11 ĐIỂM SAU CHUỖI GIAO DỊCH LÌNH XÌNH PHIÊN SÁNG

08/03/2023 -

Tổng kết thị trường phiên giao dịch 08/03:

Kết phiên VN Index đóng cửa đạt 1049.18 điểm, tăng 11.34 điểm tương ứng 1.09%. Thanh khoản tiếp tục được cải thiện khi Thị trường hồi phục tốt. Ảnh hưởng từ việc giảm điểm của DJ do lo ngại về việc Fed tiếp tục tăng lãi suất đã khiến cho thị trường giảm điểm ngay từ đầu phiên ở hầu hết các nhóm ngành. Trong đó nhóm cổ phiếu bán lẻ và hóa chất chịu ảnh hướng lớn nhất với mức giảm trên 1%. Tới phiên chiều, lực cầu quay trở lại tuy không mạnh mẽ nhưng cũng đủ cho VN Index giữ được sắc xanh.

Tín hiệu tích cực trở lại từ khối ngoại khi họ mua ròng 241 tỷ , tập trung mua các mã NT2, FUESSVFL, DXG.

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG CHỈ SỐ

Về góc nhìn kỹ thuât, VN Index kết phiên tạo nến xanh tăng điểm, quay lại bám sát đường trung bình động MA20. 2 chỉ báo MACD và RSI đã tích cực trở lại và có xu hướng cắt lên trên, khả năng cao VN Index sẽ quay trở lại vùng điểm 1050 trong các phiên tới và đây cũng sẽ là vùng kháng cự mạnh của thị trường trong ngắn hạnNhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu hiện tại, bám sát diễn biến giao dịch của thị trường khi VN Index quanh khu vực 1050. Nếu áp lực bán xuất hiện tại khu vực kháng cự này khiến chỉ số thất bại trong việc duy trì đà bứt phá, các nhà đầu tư cần chuẩn bị tâm lý để có thể kịp thời hiện thực hóa lợi nhuận

TIÊU ĐIỂM TIN

  • Mới đây, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã có buổi làm việc với ông Darren Ward, Giám đốc cấp cao về nguồn cung ứng toàn cầu của Tập đoàn Google đang có chuyến công tác tại Việt Nam để tìm hiểu về khả năng mở rộng chuỗi cung ứng các sản phẩm công nghệ của Google. Ông Darren Ward, Giám đốc cấp cao về nguồn cung ứng toàn cầu của Tập đoàn Google cho biết Google, mặc dù mới chỉ được thành lập 25 năm nhưng hiện đã trở thành một trong những Tập đoàn công nghệ hàng đầu trên thế giới. Các sản phẩm của công ty không đơn thuần là sản phẩm phần mềm mà còn cả phần cứng và các trang thiết bị như điện thoại, đồng hồ thông minh, máy tính bảng… Giám đốc này cho biết, Google hiện quan tâm đến việc chuyển dần dây chuyền sản xuất một số thiết bị sang Việt Nam, vì vậy rất quan tâm đến các chính sách của Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và thuế. (Nguồn: cafef.com.vn)
  • TTCK châu Á sẽ đứng trước những áp lực mới. Còn các đồng tiền sẽ giảm giá vì sự lệch pha giữa Fed và các NHTW trong khu vực. sau những phát biểu về triển vọng tăng lãi suất mạnh mẽ hơn so với dự đoán của Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell, thị trường tài chính toàn cầu đã phản ứng khá mạnh. Đồng USD tăng 1%, trong khi các chỉ số chứng khoán Mỹ và giá hàng hóa giảm sâu. (Nguồn: cafef.vn)
  • Các hiệp hội, địa phương đề xuất Chính phủ gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt và giảm 50% lệ phí trước bạ ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước năm nay để kích cầu. Đề nghị này được các hiệp hội, địa phương nêu trong văn bản vừa gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính sau thời gian thị trường xe trong nước ghi nhận tình trạng ảm đạm, doanh số sụt giảm. Theo đó, hai giải pháp được các hiệp hội, địa phương đưa ra để kích cầu thị trường, là gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt trong năm 2023 và giảm 50% lệ phí trước bạ. Các chính sách này được đề nghị ban hành trong quý I hoặc đầu quý II năm nay. (Nguồn: vnexpress.net)

CỔ PHIẾU ĐÁNG CHÚ Ý

  • CTCP Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (mã chứng khoán: SAS) chốt danh sách cổ đông thực hiện chi trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 10%. Ngày đăng ký cuối cùng: 09/03/2023. (Nguồn: Cafef.vn)
  • TCP Nước Thủ Dầu Một (mã chứng khoán: TDM) đã công bố Tài liệu họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2023, dự kiến tổ chức vào 28/3 tới đây. Năm 2023, Nước Thủ Dầu Một đặt mục tiêu tiêu thụ hơn 76 triệu m3 nước, tăng 10% so với năm 2022. Ước tính tổng doanh thu tăng 27% so với năm 2022, đạt trên 642 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế tăng 42% so với thực hiện năm 2022, đạt gần 328 tỷ đồng. Công ty phấn đấu mức chia cổ tức năm 2023 đạt tỷ lệ ít nhất 13%. (Nguồn: Cafef.vn)
  • Chứng khoán FPT (HOSE: FTS) vừa công bố tài liệu họp ĐHCĐ thường niên 2023 với nhiều nội dung đáng chú ý. Về kế hoạch kinh doanh, FTS đặt mục tiêu tổng doanh thu hoạt động và doanh thu tài chính ở mức 770 tỷ đồng, giảm 26,5% so với thực hiện năm 2022. Lãi trước thuế giảm 34% về mức 420 tỷ đồng. Cụ thể, FTS dự báo thị trường chứng khoán năm 2023 kém hấp dẫn với thanh khoản giảm sút so với năm 2022 trong bối cảnh nền kinh tế không mấy sáng sủa, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, thách thức. Thị trường dự báo không có thêm sản phẩm mới và chỉ có ít cổ phiếu mới niêm yết/đăng ký giao dịch. Ngoài ra, cạnh tranh về phí giao dịch giữa các công ty chứng khoán khốc liệt hơn.

Bản tin thị trường ngày 08/03/2023 - VNINDEX TĂNG 11 ĐIỂM SAU CHUỖI GIAO DỊCH LÌNH XÌNH PHIÊN SÁNG