Bản tin thị trường ngày 08/02/2023 - VNINDEX BẬT TĂNG NHẸ SAU PHIÊN GIẢM MẠNH

08/02/2023 -

Tổng kết thị trường phiên giao dịch 08/02:

Vn Index đóng cửa 1072.22 điểm, tăng 6.38 điểm tương ứng 0.6% với thanh khoản thấp hơn phiên giao dịch hôm qua. Nhịp phục hồi được ghi nhận từ đầu phiên sáng với hơn sự lan tỏa rất nhiều mã, giúp VN Index quay trở lại khu vực 1075. Tuy nhiên, có một số thông tin không được như kỳ vọng của nhà đầu tư xoay quanh cuộc họp của NHNN về việc tháo gỡ khó khăn cho tín dụng bất động sản khiến cho cổ phiếu thuộc nhóm ngành này gặp lực bán mạnh. Diễn biến rung lắc được ghi nhận trong phiên chiều khi VN Index liên tục tăng giảm, dao động quanh mốc tham chiếu.

Khối ngoại mua ròng nhẹ 383.82 tỷ, tập trung mua các mã STB, HPG

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG CHỈ SỐ

Dưới góc nhìn kỹ thuật, sau phiên giảm điểm mạnh, VN Index đóng phiên tạo nến Spinning top cùng thanh khoản sụt giảm cho thấy sự lưỡng lự của nhà đầu tư. Xét về khung đồ thị ngày, các chỉ báo vẫn đang hướng xuống và chưa cho tín hiệu tích cực trở lại. Nếu tình hình được cải thiện tốt, khi đó MACD cũng sẽ tạo đáy 2 và cho phân ký dương báo hiệu cho nhịp phục hồi ngắn hạn. Tuy nhiên việc diễn biến của VN Index tiếp tục nằm dưới MA20 cho thấy rủi ro vẫn tiềm ẩn và chưa thể khẳng định là VN Index sẽ bước vào nhịp phục hồi dài hơi hơn. Nhà đầu tư tiếp tục chờ tín hiệu rõ ràng hơn của thị trường trước khi tiếp tục giải ngân.

TIÊU ĐIỂM TIN

  • Tại Hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản (BĐS) sáng 8/2 tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước, Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết, ngay trước cuộc họp này, Tổng Giám đốc các ngân hàng thương mại đã nhóm họp và thống nhất giảm lãi suất huy động nhằm giảm lãi suất cho vay nói chung và giảm lãi suất cho vay bất động sản nói riêng. Theo khảo sát, ngay sau Tết Nguyên đán, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh giảm lãi suất tiết kiệm. Động thái này diễn ra sau khi cơ quan điều hành có hoạt động thanh kiểm tra và nhắc nhở một số nhà băng có lãi suất huy động trên 10%. Do đó, các ngân hàng cũng đã tiết chế hơn trong việc huy động với lãi suất cao.(Nguồn: Cafef.vn)
  • Sáng nay ngày 8/2, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước sẽ diễn ra Hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản (BĐS). Ngân hàng Nhà nước cho biết, dòng vốn vào thị trường BĐS đến từ nhiều nguồn như vốn tự có của doanh nghiệp, vốn ứng trước của người mua nhà, vốn phát hành cổ phiếu, trái phiếu, vốn đầu tư trực tiếp từ nhà đầu tư nước ngoài và vốn tín dụng ngân hàng. Đối với ngành ngân hàng, những diễn biến trên thị trường cũng như những khó khăn của doanh nghiệp có tác động trực tiếp đến chất lượng tín dụng, ổn định kinh tế vĩ mô. Do đó, NHNN luôn theo dõi chặt chẽ diễn biến tín dụng BĐS và điều hành chính sách tiền tệ (CSTT), tín dụng với mục tiêu vừa đảm bảo an toàn của hệ thống ngân hàng vừa góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đảm bảo sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường. (Nguồn: Cafef.vn)
  • Ngay từ tháng đầu năm, ngành giao thông đã thực hiện phân bổ chi tiết xấp xỉ 100% vốn đầu tư công hơn 94.000 tỷ đồng. Đây là số vốn lớn nhất từ trước đến nay. Số vốn được giao năm nay là gần 11.000 tỷ đồng, cao gấp 2,7 lần so với năm 2022. Ngay sau khi được phân bổ, Ban Quản lý dự án 6 đã lập tức yêu cầu các nhà thầu bắt tay ngay vào việc để giải ngân càng sớm càng tốt. (Nguồn: Cafef.vn)

CỔ PHIẾU ĐÁNG CHÚ Ý

  • Công ty Cổ phần Đại lý Vận tải SAFI (mã chứng khoán: SFI) chốt ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện tạm ứng cổ tức đợt 2 năm 2022 bằng tiền với tỷ lệ 20%. Ngày đăng ký cuối cùng: 09/02/2023
  • Công ty Cổ phần Sông Đà 5 (mã chứng khoán: SD5) chốt ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 7,5%. Ngày đăng ký cuối cùng: 09/02/2023
  • CTCP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (mã chứng khoán HHV) vừa công bố thông tin HHV là đơn vị đứng đầu liên danh trúng thầu thực hiện Dự án Nâng cấp mở rộng đèo Prenn ở tỉnh Lâm Đồng. Cụ thể, dự án Nâng cấp mở rộng đèo Prenn là công trình Giao thông cấp III miền núi do Ban QLDA Giao thông tỉnh Lâm Đồng làm chủ đầu tư. Dự án có chiều dài khoảng 7,37km với tổng mức đầu tư 550 tỷ đồng, dự kiến thi công hoàn thành trước ngày 31/12/2023. Đại diện HHV cho biết ngày 10/2/2023 tới đây Ban QLDA Giao thông tỉnh Lâm Đồng sẽ tổ chức khởi công dự án.

Bản tin thị trường ngày 08/02/2023 - VNINDEX BẬT TĂNG NHẸ SAU PHIÊN GIẢM MẠNH