Bản tin thị trường ngày 07/02/2023 - VNINDEX ĐIỀU CHỈNH MẠNH, ĐÁNH MẤT MỐC 1070

07/02/2023 -

Tổng kết thị trường phiên giao dịch 07/02:

Vnindex đóng cửa 1065.84 điểm, giảm 23.45 điểm tương đương 2,15%, thanh khoản đạt tăng khoảng 20% so với phiên hôm qua. Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, thị trường đã xuất hiện lực bán mạnh vào phiên chiều khi thanh khoản tăng vọt. Với số mã sàn không quá nhiều cho thấy chủ yếu lực bán tập trung ở nhóm cổ phiếu trụ, rồi lan toả ra toàn thị trường. Những nhóm ngành giảm mạnh nhất là nhóm ngành đầu tư công và thép do đã tăng nóng trong đợt vừa rồi.

Khối ngoại mua ròng nhẹ 37.26 tỷ, tập trung mua các mã STB, CTG, E1VFVN30

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG CHỈ SỐ

Theo đồ thị kỹ thuật, VN Index tiếp tục rung lắc, giằng co quanh khu vực 1080. Phiên hôm nay VN Index đã đóng cửa thủng đường MA20. Chỉ báo RSI và MACD ở khung đồ thị ngày đều đang hướng xuống cho thấy tín hiệu giảm điểm của VN Index. Tuy nhiên, tại khung đồ thị giờ, chỉ báo RSI và MACD tạo đáy đầu tiên và sẽ có xác suất xuất hiện phân kỳ dương cho tín hiệu phục hồi ngắn hạn. Nhà đầu tư nên quan sát thêm một số phiên nữa, không nên mở mua sớm và để tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp để hạn chế tối đa rủi ro.

TIÊU ĐIỂM TIN

  • Chiều qua (ngày 6/2), NHNN đã tổ chức cuộc họp để nghe báo cáo về tình hình cho vay bất động sản. Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú là người chủ trì cuộc họp. Được biết, đây là cuộc họp nội bộ nhằm ghi nhận ý kiến của các đơn vị liên quan để Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị cho hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản. Ngay sau cuộc họp ngày 6/2 của NHNN, sáng nay 7/3, Bộ Xây dựng đã tổ chức cuộc họp nội bộ về thị trường bất động sản, trong đó có nội dung liên quan đến tín dụng bất động sản. Ngay sau cuộc họp này, 8h30 sáng ngày 8/2, Hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản cũng sẽ tiếp tục được tổ chức tại trụ sở NHNN. (Nguồn: Cafef.vn)
  • Mới đây, VinaCapital đã công bố báo cáo phân tích về kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2023 của Chuyên gia Kinh tế trưởng Michael Kokalari, CFA. VinaCapital kỳ vọng, nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ trở lại thể hiện đúng với tiềm năng trong năm nay khi mà nền kinh tế của đất nước đang quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng dài hạn sau giai đoạn bùng nổ mở cửa sau Covid kết thúc. (Nguồn: Tạp chí Kinh tế chứng khoán Việt Nam)
  • Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 6/2 nhận định sẽ không có suy thoái kinh tế trong bối cảnh tình trạng lạm phát giảm đáng kể và nền kinh tế Mỹ vẫn vững chắc, nhờ sức mạnh của thị trường lao động. Phát biểu trên truyền hình ABC, bà Yellen tuyên bố: “Chúng ta sẽ không gặp tình trạng suy thoái kinh tế khi có 500.000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong hơn 50 năm qua. Những gì tôi đang chứng kiến là một hướng đi vững vàng với tỷ lệ lạm phát đang sụt giảm đáng kể và nền kinh tế vẫn vững mạnh." (Nguồn: Vietnamplus.vn)

CỔ PHIẾU ĐÁNG CHÚ Ý

  • Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Cao Su Bình Long (mã chứng khoán: MH3) chốt ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 20%. Ngày đăng ký cuối cùng: 08/02/2023
  • Công ty Cổ phần Công nghệ Sao Bắc Đẩu (mã chứng khoán: SBD) chốt ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 5,9% (Người sở hữu 100 cổ phiếu được nhận 5,9 cổ phiếu mới). Ngày đăng ký cuối cùng: 08/02/2023
  • Công ty Cổ phần Khử trùng Việt Nam (mã chứng khoán: VFG) chốt ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện tạm ứng cổ tức đợt 2 năm 2022 bằng tiền với tỷ lệ 10%. Ngày đăng ký cuối cùng: 08/02/2023
  • CTCP Sữa Việt Nam (mã chứng khoán: VNM) tiếp tục nối dài chuỗi giảm về tỷ suất lợi nhuận gộp. Trong hai quý 3 và 4 năm ngoái, lần đầu tiên chỉ số của Vinamilk giảm xuống dưới ngưỡng 40%. Cho đến năm 2020, tỷ suất lợi nhuận gộp của Vinamilk vẫn còn dao động quanh ngưỡng 46 – 47%. Không chỉ biên lợi nhuận mỏng đi, Vinamilk còn phải đối mặt với tình trạng tăng trưởng âm trong năm 2022, doanh thu giảm gần 2%. Số liệu số liệu báo cáo thường niên 2021 cho biết, Vinamilk đang chiếm 56% thị phần sữa Việt Nam theo giá trị.

Bản tin thị trường ngày 07/02/2023 - VNINDEX ĐIỀU CHỈNH MẠNH, ĐÁNH MẤT MỐC 1070