Bản tin thị trường ngày 06/12/2022 - VNINDEX ĐIỀU CHỈNH TRONG QUÁ TRÌNH PHỤC HỒI

06/12/2022 -

Tổng kết thị trường phiên giao dịch 06/12:

Thị trường đóng cửa 1048.69 điểm, giảm 44.98 điểm tương ứng với 4,11%, mức thanh khoản cao. Áp lực bán bất ngờ xuất hiện ngay từ đầu phiên sáng khiến thị trường chìm trong sắc đỏ với hơn 300 mã giảm điểm. Nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn đều chịu sự điều chỉnh mạnh sau những phiên tăng điểm liên tiếp. Đặc biệt, nhóm cổ phiếu ngành thép và bất động sản sau khi tăng mạnh các phiên trước đã điều chỉnh mạnh nhất. Tuy vây, dòng tiền có dấu hiệu tìm đến nhóm cổ phiếu ngành phân đạm, thủy sản như DPM, DCM, ANV.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng nhưng với thanh khoản giảm chỉ 682 tỷ, tập trung mua SSI, FUEVFVND, VHM.

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG CHỈ SỐ

VN Index kết phiên tạo mẫu hình nến Evening star cho thấy rủi ro điều chỉnh ngắn hạn đã xuất hiện rõ ràng hơn. 2 chỉ báo MACD và RSI mới chỉ có xu hướng tạo đỉnh đầu tiên nên xác suất giảm là vô cùng thấp. Việc VN Index chịu sự rung lắc, chốt lời trong nhịp phục hồi là hoàn toàn bình thường. Nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức hợp lý, có thể bán lướt sóng với những cổ phiếu đã bắt đáy thành công và mua lại trong những phiên rung lắc mạnh.

TIÊU ĐIỂM TIN

  • Ngày 6-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về điều hành chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, kinh tế vĩ mô cuối năm 2022 và đầu năm 2023. Nhấn mạnh tình hình trong nước đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là cuối tháng 10, đầu tháng 11, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết cạnh tranh chiến lược vẫn diễn ra gay gắt, chính sách chống lạm phát của các nước tác động tới toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong thời gian qua, nhiều giải pháp được triển khai đã góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, các cân đối lớn được bảo đảm (Nguồn: cafef.vn)
  • Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quyết định tăng chỉ tiêu tín dụng (room) cho toàn hệ thống ngân hàng thêm khoảng 1,5 - 2%. Qua đó, nâng mức tăng trưởng tín dụng cho cả năm 2022 lên mức 15,5-16%. Thông tin này gây bất ngờ vì trước đó Ngân hàng Nhà nước vẫn khẳng định không nới room quá 14% để kiểm soát lạm phát. Thời gian qua Ngân hàng Nhà nước chỉ nới room cho một số ngân hàng thuộc nhóm Big 4 và các ngân hàng tham gia tái cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém. Với việc nới thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng năm nay thêm 1,5-2%, ước tính quy mô tín dụng cho nền kinh tế có thể tăng thêm 156.000-200.000 tỷ đồng. (Nguồn: vnexpress.net)
  • Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục áp dụng thuế bảo vệ môi trường với mức sàn 1.000 đồng trên mỗi lít xăng trong năm tới. Nội dung này đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến trong dự thảo lần hai Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn năm 2023. Cụ thể, thuế với xăng và nhiên liệu bay áp mức sàn 1.000 đồng mỗi lít, thuế với dầu diesel 500 đồng mỗi lít, dầu mazut, dầu nhờn, dầu hoả 300 đồng mỗi lít, mỡ nhờn 300 đồng một kg. Mức thuế này tương tự như năm 2022. (Nguồn: vnexpress.net)

CỔ PHIẾU ĐÁNG CHÚ Ý

  • Công ty Cổ phần thủy điện Nước Trong (mã chứng khoán: NTH) chốt ngày đăng ký cuối cùng trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 10%. Ngày đăng ký cuối cùng: 07/12/2022
  • Công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng Vĩnh Phúc (mã chứng khoán: IDV) chốt ngày đăng ký cuối cùng trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 5%. Ngày đăng ký cuối cùng: 07/12/2022

Tổng Công ty Gas Petrolimex-CTCP (mã chứng khoán: PGC) chốt ngày đăng ký cuối cùng trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 12%. Ngày đăng ký cuối cùng: 07/12/2022.

Bản tin thị trường ngày 06/12/2022 - VNINDEX ĐIỀU CHỈNH TRONG QUÁ TRÌNH PHỤC HỒI