Tin Tức

Vietstock Daily 15/11: VN-Index kiểm định vùng 880-900 điểm

15/11/2018 -

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 14/11/2018

- Các chỉ số thị trường đều giảm trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 0.49%, đạt 900.93 điểm; HNX-Index giảm 1.24%, dừng lại tại 101.20 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 125 triệu đơn vị, giảm 5.74% so với phiên giao dịch giao dịch trước. Cùng lúc, khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 5.11% đạt mức hơn 33.6 triệu đơn vị.

- Giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 2,662 tỷ đồng, tăng 2.46%. Giá trị khớp lệnh trên HNX đạt hơn 439 tỷ đồng, giảm 8.57%.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với giá trị gần 7 tỷ đồng, bán ròng trên HNX gần 12 tỷ đồng.

- VN-Index mở cửa hồi phục nhờ lực cầu tốt khi chỉ số đang tiệm cận chạm các ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Nguồn cầu lên khá tốt giúp thị trường tăng điểm bất chấp những tin tức xấu từ giá dầu và thị trường thế giới. Tuy nhiên, về gần cuối phiên áp lực bán ra tại các cổ phiếu Large Cap khiến thị trường quay đầu giảm điểm.

- Ở nhóm Bluechip phiên hôm nay chứng kiến sự phục hồi mạnh của VIC và VNM cùng đà tăng được duy trì của SAB. Đây là 3 cổ phiếu tăng mạnh nhất thị trường đóng góp đến hơn 2 điểm tăng của VN-Index. Nhóm cổ phiếu thủy sản sau chuỗi phiên tăng mạnh hôm nay cũng đã chịu áp lực chốt lời lớn ở các cổ phiếu ANVFMCHVG khi các cổ phiếu này đều điều chỉnh trên 4%.

- Trước tin tức giá dầu WTI giảm hơn 7% những tưởng các cổ phiếu dầu khí sẽ chịu áp lực bán tháo ngay từ đầu phiên. Tuy vậy, tâm lý các nhà đầu tư vẫn được giữ bình tĩnh khiến các cổ phiếu này không giảm quá sâu trong đầu phiên sáng nhưng đến nửa cuối phiên áp lực bán gia tăng xuất hiện tại các cổ phiếu GASPVSPVDPVC đều điều chỉnh sâu tác động tiêu cực đến thị trường.

- Nhóm ngân hàng diễn phiến khá phân hóa khi ở các ngân hàng Mid-Cap như NVBTPBEIB,… đều tăng điểm tốt trong khi ở nhóm Large Cap các cổ phiếu BIDCTGACB… đều giảm sâu hơn 2%.

- Như vậy, VN-Index đang kiểm định lại vùng 880-900 điểm. Đây là đáy đã được kiểm định thành công nhiều lần trước đó nên nếu chỉ số mất ngưỡng này nhiều khả năng xu hướng giảm mạnh sẽ được xác nhận và tâm lý tiêu cực sẽ lan tỏa trên diện rộng.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Stochastic Oscillator cho tín hiệu bán trở lại

VN-Index tiếp tục xuất hiện mẫu hình nến có bóng mờ (shadow) bên trên dài trong phiên giao dịch ngày 14/11/2018. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang giằng co mạnh.

Stochastic Oscillator đã cắt xuống đường tín hiệu và cho tín hiệu bán mạnh. Nếu MACD cũng cho tín hiệu tương tự thì rủi ro sẽ rất cao.

Dự kiến vùng 880-900 điểm sẽ tiếp tục được test trong các phiên tới.

HNX-Index – Chuẩn bị test đáy cũ tháng 07/2018

HNX-Index xuất hiện mẫu hình nến đỏ dài trong phiên giao dịch ngày 14/11/2018. Tín hiệu này phản ánh tâm lý bi quan và thận trọng của giới đầu tư.

Bollinger Bands nhiều khả năng sẽ bung nén trong vài phiên tới. Do HNX-Index đang nằm dưới đường middle nên rủi ro khá cao.

Khối lượng giao dịch giảm nhẹ và nằm dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất.

Đáy cũ tháng 07/2018 (tương đương vùng 95-99 điểm) sẽ đóng vai trò hỗ trợ trong thời gian tới.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN đi xuống và vẫn nằm dưới đường EMA 20 ngày cho nên rủi ro giảm sâu vẫn còn lớn.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 14/11/2018. Nếu khối này bán tiếp trong các phiên tới thì rủi ro sẽ tăng.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 14/11/2018

   

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FILI