Vietstock Daily 08/01: VN-Index khó vượt 900 điểm

08/01/2019 - An

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 07/01/2019

- Các chỉ số thị trường đều biến động tăng trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Indextăng 0.99%, đạt 889.64 điểm; HNX-Index tăng 1.07%, dừng lại tại mức 101.93 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 87.41 triệu đơn vị, giảm 25.71% so với phiên giao dịch giao dịch trước. Cùng lúc, khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 23.36%, đạt mức hơn 22.44 triệu đơn vị. 

Giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 1,767 tỷ đồng, giảm 16.89%. Giá trị khớp lệnh trên HNX đạt hơn 266 tỷ đồng, giảm 21.07%.

- Khối ngoại bán ròng trên HOSE với giá trị 44 tỷ đồng, mua ròng trên HNX hơn 10 tỷ đồng.

- Thị trường mở cửa hưng phấn khi hồi phục mạnh mẽ từ mốc 880 điểm. Mặc dù, VN-Index có lúc bị suy yếu trước áp lực bán gia tăng vào cuối phiên sáng, thị trường vẫn duy trì được sắc xanh đến lúc đóng cửa nhờ lực cầu mạnh xuất hiện ở một số mã Large Cap. Thanh khoản là vấn đề lớn của phiên hôm nay khi khối lượng khớp lệnh đều giảm mạnh trên cả hai sàn, điều này cho thấy tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư.

- Cổ phiếu VNM giữ vững vai trò là trụ chính trên thị trường khi bật tăng mạnh ở mức 4.56% và đóng góp 2.4 điểm tăng cho VN-Index. Tín hiệu tích cực cũng được nhìn thấy ở các mã Bluechip như GASBIDMSN. Cuối phiên chiều chứng kiến sự phục hồi tăng điểm nhẹ của hai cổ phiếu Vingroup là VHM và VIC. Ở chiều ngược lại, các mã NVLHPGCTG là các nhân tố khiến thị trường giảm điểm mạnh nhất, trong đó cổ phiếu NVL giảm sâu 1.9%.

- Nhóm ngân hàng diễn biến tích cực trong phiên hôm nay khi phần lớn các mã Large Cap như BID, VCBTCB đều tăng điểm tốt, đặc biệt mã BID bật tăng mạnh 2.38%. Tuy nhiên, cổ phiếu CTG, EIB và HDB đều chìm trong sắc đỏ, cổ phiếu CTG vẫn chưa cho thấy dấu hiệu tích cực khi liên tục giảm mạnh sau khi công bố kế hoạch giảm lợi nhuận quý 4/2018.

- Việc giá dầu đang tăng phiên thứ 5 liên tiếp đã lan tỏa tín hiệu tích cực đến hầu hết các Bluechip nhóm dầu khí. Các mã GAS, PVSPVD đều bật tăng mạnh trên 2%, trong khi đó PVC vẫn đang giữ ở mức tham chiếu.

Sau khi lực cầu bắt đáy giúp VN-Index phục hồi lên trên 880 điểm trong phiên cuối tuần qua. Tín hiệu tích cực tiếp tục lan tỏa trong phiên hôm nay. Nhiều khả năng quá trình này sẽ tiếp tục xuất hiện trong phiên ngày mai. Tuy vậy, tâm lý “hồi là bán” của các nhà đầu tư sẽ khiến VN-Index khó có thể vượt qua được mốc 900 điểm. Chỉ số sẽ cần thời gian để hấp thụ lượng cổ phiếu này mới có thể tiếp tục chinh phục các vùng giá cao hơn.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Rising Window xuất hiện

VN-Index cùng xuất hiện mẫu hình nến Rising Window và Doji trong phiên giao dịch ngày 07/01/2019.

Chỉ báo Stochastic Oscillator tiếp tục cho mua trở lại trong vùng oversold nên khả năng hồi phục cao.

Tuy nhiên, khối lượng sụt giảm và nằm thấp dưới mức trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư còn rất thận trọng.

Đáy cũ các tháng 07/2018 và tháng 10/2018 (tương đương vùng 880-900 điểm) vẫn là vùng hỗ trợ quan trọng. Nếu vùng này bị phá vỡ hoàn toàn thì khả năng cao chỉ số sẽ lao dốc mạnh.

HNX-Index – Chỉ báo RSI cho mua trở lại

HNX-Index tăng điểm phiên thứ 2 liên tiếp. Tuy nhiên, chỉ số vẫn đang nằm dưới middle của Bollinger Bands nên xu hướng giảm chưa bị đảo ngược.

Chỉ báo Relative Strength Index đang cho mua trở lại. MACD đi ngang và chững lại đà lao dốc.

Đáy cũ tháng 07/2018 (tương đương vùng 95-98 điểm) là hỗ trợ mạnh của HNX-Indexnếu rủi ro giảm điểm xảy ra.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN đi lên và cắt lên trên đường EMA 20ngày nên rủi ro đang giảm bớt.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 07/01/2019. Khối này cần mua ròng trở lại để giảm thiểu rủi ro giảm sâu.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 07/01/2019

 

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FILI