Tin Tức

Tiền đang về lại với Large Cap?

04/12/2018 - An

Tuần giao dịch từ 26-30/11 tiếp tục ghi dấu sự hồi phục của cả hai chỉ số trên sàn HOSE và HNX. Cụ thể, VN-Index tăng về mức điểm 926.54, trong khi HNX-Index về mức 104.82.

Tuy vậy, thanh khoản trong tuần qua lại không mấy cải thiện, thậm chí trên sàn HOSE, thanh khoản còn sụt giảm đáng kể. Khối lượng giao dịch trên sàn HOSE đạt bình quân 139.5 triệu đơn vị/phiên trong tuần qua, giảm tới gần 8%. Tương ứng, giá trị giao dịch bình quân giảm hơn 6.5% xuống còn 3,514 tỷ đồng/phiên. Về phần HNX, khối lượng giao dịch bình quân trong tuần nhích nhẹ lên gần 34.7 triệu cp/phiên, giá trị giao dịch bình quân giảm nhẹ còn 486.8 tỷ đồng/phiên.

Bên cạnh việc thanh khoản suy giảm, xu hướng dòng tiền trên thị trường trở nên khó xác định hơn khi không còn phân hóa theo một tiêu chí nhất định nào nữa.

Nhìn vào top 20 mã có thanh khoản tăng mạnh nhất trên HOSE, có thể thấy, dòng tiền đang được trải đều vào các mã Large Cap, Mid Cap và Small Cap.

Ba đại diện của nhóm Large Cap gồm VNMNVL và VJC đều ghi nhận khối lượng giao dịch bình quân chuyển biến tích cực so với tuần trước đó. NVL ghi nhận hơn 280,000 cp được giao dịch mỗi phiên, gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ. Trong khi, khối lượng giao dịch bình quân của VNM và VJC lần lượt tăng 89% và 45% so với tuần trước đó. Giá cổ phiếu của VNM và VJC cũng theo đó tăng trong tuần qua.

Về mặt tuyệt đối, cổ phiếu MBB đứng nhất trong top 20 mã có thanh khoản tăng mạnh nhất trong tuần với hơn 6.5 triệu đơn vị được giao dịch/phiên, tăng 60% so với tuần trước. Đặc biệt, phiên cuối tuần 30/11, có tới gần 20 triệu cp được giao dịch.

Tăng thanh khoản mạnh nhất trong tuần là mã TDG với khối lượng giao dịch bình quân tăng tới hơn 233% so với tuần trước, đạt gần 517,000 đơn vị/phiên. Song giá cổ phiếu này lại sụt giảm mạnh gần 17% trong tuần. Phải chăng cổ phiếu này đang được tập trung bắt đáy.

Sau 1 tuần giao dịch kém sôi động, dòng tiền đã quay lại với một số mã cổ phiếu thủy sàn, tuy nhiên, phần nhiều là với động cơ bắt đáy cổ phiếu. Khối lượng giao dịch bình quân của HVG đạt gần 620,000 đơn vị/phiên, gấp gần 2 lần so với tuần trước; trong khi VHC ghi nhận khối lượng giao dịch bình quân giảm tăng 46.5% so với tuần trước đạt trên 255,000 đơn vị/phiên. Điểm chung là giá của 2 mã này đều giảm trong khoảng 10% trong tuần.

Đối với chiều giảm trên HOSE, tình trạng thanh khoản sụt giảm đều và trên diện rộng tiếp tục duy trì. Đáng chú ý, hầu hết các cổ phiếu có thanh khoản sụt giảm mạnh trong tuần đều có chung xu hướng giá đi xuống.

Đáng chú ý là CII với khối lượng giao dịch bình quân giảm tới gần 83% xuống còn hơn 210,000 đơn vị/phiên.

Trong khi đó, trên sàn HNX không có quá cổ phiếu nào có thanh khoản tăng đột biến. Mã tăng thanh khoản mạnh nhất trong tuần là DGC cũng chỉ ghi nhận khối lượng giao dịch bình quân là gần 274,000 đơn vị/phiên, tăng 48% so với tuần trước.

Về phía chiều giảm, dầu khí và ngân hàng là 2 nhóm góp mặt nhiều nhất trong danh sách các cổ phiếu giảm mạnh thanh khoản. Cụ thể, PVX và PVS đại diện cho nhóm dầu khí. NVBSHBACB đại diện cho nhóm ngân hàng.

Trong tuần, DST và NSH bám đuổi nhau để giành làm cổ phiếu giảm thanh khoản mạnh nhất trong tuần. Kết quả, DST về nhất với khối lượng giao dịch bình quân giảm gần 48% so với tuần trước về mức 128,100 đơn vị/phiên.

Top 20 cổ phiếu tăng/giảm thanh khoản mạnh nhất trên HOSE
Top 20 cổ phiếu tăng/giảm thanh khoản mạnh nhất trên HOSE
Những cổ phiếu tăng/giảm thanh khoản mạnh nhất trên HNX

* Danh sách các mã tăng, giảm thanh khoản nhiều nhất xét đến khối lượng giao dịch bình quân trên 100,000 đơn vị/phiên.

Chí Kiên

FILI- theo Vietstck