Tin Tức

Nếu dầu về 50 USD/thùng, thế giới phải đối mặt với điều gì?

28/11/2018 - An

Nếu giá dầu về 50 USD/thùng, các quốc gia nhập khẩu năng lượng, như Ấn Độ và Nam Phi, sẽ được hưởng lợi, trong khi những nhà sản xuất lớn, như Nga và Arab Saudi, sẽ gánh thiệt hại nặng nề. Các ngân hàng trung ương sẽ chịu áp lực phải tăng lãi suất để tránh rủi ro và một số quốc gia phải đối mặt với áp lực giảm phát lớn hơn.

Giá dầu giảm tiếp hay không sẽ phụ thuộc nhiều vào diễn biến của USD, tình hình thương mại toàn cầu và phản ứng của các nước sản xuất dầu lớn nhất.

Arab Saudi và Nga đều đang ủng hộ việc điều chỉnh sản lượng để hỗ trợ giá dầu, trong khi Mỹ liên tục yêu cầu các nước sản xuất để giá dầu tiếp tục rơi. Mọi con mắt đang hướng về Hội nghị Thượng đỉnh G20 trong tuần này và cuộc họp của Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) để xem liệu Arab Saudi và Nga quyết định như thế nào.

Các quỹ đầu tư giảm mạnh vị thế bán đối với dầu thô kể từ đầu tháng 10. Ảnh: Bloomberg.

Nền kinh tế nào sẽ hưởng lợi?

Trong bối cảnh bán cầu Bắc chuẩn bị bước vào mùa đông, việc giá dầu xuống thấp sẽ giúp giảm bớt thiệt hại mà các hộ gia đình và doanh nghiệp phải chịu trong thời kỳ kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại.

Những quốc gia nhập khẩu dầu và bị thâm hụt tài khoản vãng lai, như Nam Phi, sẽ hưởng lợi. Là quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, Trung Quốc cũng sẽ bớt một mối lo khi vẫn đang phải chật vật đối phó với Mỹ trong cuộc chiến thương mại và nhiều thách thức khác từ trong nước.

Mexico, Canada, Nga và Arab Saudi là những quốc gia bị thiệt hại nặng nề nhất vì đợt sụp đổ của giá dầu vừa qua. Ảnh: Bloomberg.

Áp lực lạm phát sẽ giảm?

Giá dầu giảm đồng nghĩa là có ít áp lực hơn lên lạm phát, đồng thời, các ngân hàng trung ương, như Ấn Độ, cũng không cần vội trong việc tăng lãi suất.

Thị trường mới nổi sẽ đối phó thế nào?

Mỗi lần giá dầu giảm 10 USD/thùng sẽ giúp GDP của các nền kinh tế mới nổi nhập khẩu dầu lớn tăng khoảng 0,5 – 0,7%, theo ước tính của nhóm chuyên gia từ Capital Economics. Ngược lại, GDP của các quốc gia Vùng Vịnh sẽ giảm 3 – 5%, các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Nga và Nigeria sẽ chứng kiến tăng trưởng GDP chậm lại ở 1,5 – 2%.

Nền kinh tế lớn nhất thế giới ra sao?

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng miêu tả đợt lao dốc của dầu có vai trò tương đương như việc giảm thuế. Tuy nhiên, việc Mỹ sử dụng dầu đá phiến để giảm bớt phụ thuộc vào dầu nhập khẩu sẽ làm mất đi những hiệu quả tích cực về mặt kinh tế xét ở cấp độ ngành.

Phan Vũ/Theo Bloomberg