Tin Tức

Lo ngại cung tăng, chiến tranh thương mại, giá dầu mất hơn 1%

31/10/2018 -

Giá dầu Brent tương lai giảm 1,43 USD, tương đương 1,9%, xuống 75,91 USD/thùng. Giá dầu WTI tương lai giảm 86 cent, tương đương 1,3%, xuống 66,18 USD/thùng.

Trong đầu phiên, giá dầu Brent chạm đáy 75,09 USD/thùng, thấp nhất kể từ ngày 24/8. Giá dầu WTI có lúc giảm còn 65,33 USD/thùng, thấp nhất kể từ ngày 17/8.

Giá dầu không biến động đáng kể trong giao dịch ngoài giờ sau khi Viện dầu mỏ Mỹ (API) công bố dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 5,7 triệu thùng trong tuần trước, vượt dự báo tăng 4,1 triệu thùng của các nhà phân tích. Nhà đầu tư sẽ chờ số liệu chính thức từ chính phủ Mỹ, dự kiến được công bố hôm nay.

Giá dầu Brent và WTI đã giảm khoảng 10 USD từ đỉnh 4 năm đạt được trong tuần đầu tháng 10 và đang trên đà có tháng diễn biến tệ nhất kể từ tháng 7/2016.

Thị trường dầu tháng 10 bị ảnh hưởng khi thị trường chứng khoán toàn cầu giảm mạnh, chứng khoán chịu áp lực từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Mỹ đã áp thuế với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh đáp lại bằng thuế với 110 tỷ hàng hóa của Washington.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/10 nói ông nghĩ sẽ có “một thỏa thuận tuyệt vời” với Trung Quốc về thương mại nhưng cũng cảnh báo ông còn các chính sách thuế mới trị giá hàng tỷ USD sẵn sàng triển khai nếu đàm phán thất bại.

“Căng thẳng thương mại đang làm ảnh hưởng lực cầu dầu thô”, Bob Yawger, giám đốc hàng hóa tương lai tại Mizuho, New York, nói.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết giá dầu cao sẽ làm tổn thương người tiêu dùng và cản trở lực cầu vào thời điểm hoạt động kinh tế toàn cầu đang chững lại.

Sản lượng từ Nga, Mỹ và Arab Saudi trong tháng 9 đã lần đầu tiên đạt 33 triệu thùng/ngày, theo số liệu từ Refinitiv Eikon. Con số này tăng 10 triệu thùng/ngày so với hồi đầu thập niên, đồng nghĩa chỉ 3 quốc gia trên đã có thể đáp ứng 1/3 nhu cầu dầu thô thế giới.

Mỹ dự kiến áp lệnh trừng phạt Iran từ tuần sau và xuất khẩu dầu từ quốc gia hồi giáo này đã giảm. Arab Saudi và Nga thông báo họ sẽ bù đắp đủ nguồn cung khi các lệnh trừng phạt có hiệu lực.

Như Tâm/Theo Reuters