Tin Tức

Lại xả cuối phiên, VN-Index không 'xanh' được

31/10/2018 -

ckKỷ lục mới

Từ 2014 đến nay chưa bao giờ VN-Index lại giảm liền 8 phiên mà không có ít nhất một phiên phục hồi. Nói cách khác, chuỗi ngày giảm liên tục dài nhất chỉ tới con số 8.

Hôm nay nếu VN-Index tăng được dù chỉ là 1 điểm hay thấp hơn, kỷ lục sẽ không bị phá. Thế nhưng cuối cùng lịch sử đã lại phải ghi nhận kỷ lục mới: Thị trường đã có chuỗi ngày giảm 9 phiên liên tục.

VN-Index đóng cửa mất 0,13 điểm, dù quá nhỏ nhưng vẫn là giảm. Đó là do các blue-chips đã không thể hỗ trợ đủ cho chỉ số. Mức giảm này vẫn là biểu hiện của sự yếu ớt trong nhóm dẫn dắt vì trong phiên đã có lúc VN-Index tăng trên 0,6%. Thời gian chỉ số nằm trên tham chiếu vẫn dài hơn thời gian giảm.

Thị trường đã không thể duy trì được đà phục hồi dù không đáng kể so với mức giảm của 8 phiên liền trước đó. Hôm nay, số cổ phiếu tăng và số cổ phiếu giảm gần bằng nhau, nhưng chỉ số thì không cứu vãn được. Chỉ cần một số cổ phiếu lớn giảm nhẹ đi một chút, hay vài mã khác tăng thêm một chút. Vấn đề lại nằm ở chỗ không thể cố được.

VNM đóng cửa giảm 2,25% xuống mức 117.300 đồng đã ghi nhận mức thấp nhất trong vòng 17 tháng.  Xu hướng giảm trong 8 tháng qua của VNM đã khiến doanh nghiệp này mất gần 33% giá trị. Chỉ riêng từ đầu tháng 10 tới nay giảm 15,3% giá trị. Đây là cú sốc lớn đối với tất cả các quỹ đầu tư dài hạn.

BID là một đại diện bất thường của nhóm ngân hàng. Cổ phiếu này giảm 4,5% và đánh mất gần 21% giá trị chỉ trong 6 phiên gần nhất. Từ đỉnh tháng 10 tới giờ BID mất xấp xỉ 25%. Ngoài ra có thể kể tới một số cổ phiếu khác giảm mạnh như VRE giảm 1,99%, lại có đáy mới trong lịch sử. VIC cũng giảm 0,62%, NVL giảm 1,4%, HDB giảm 2,64%.

Nhóm cổ phiếu tăng cũng khá tốt. Đó là GAS tăng 2,06%, VCB tăng 2,46%, MSN tăng 1,96%, MWG tăng 2,29%. Các mã còn lại tăng yếu và không có nhiều vai trò dẫn dắt chỉ số.

Cũng có thể coi việc VN-Index đóng cửa đỏ hôm nay là mang tính kỹ thuật nhiều hơn vì VNM, VIC vốn hóa quá lớn. Tuy nhiên VCB và GAS vốn hóa cũng không hề nhỏ, chưa kể VHM cũng tăng 0,49%, TCB tăng 0,39%. Kết quả cuối cùng vẫn là VN-Index không thể tăng.

Có ngược dòng được thế giới?

Phiên giao dịch hôm nay có một ý nghĩa khác và có lẽ lớn hơn câu chuyện giảm một vài điểm. Đó là thị trường Việt Nam đã không bị biến động mạnh theo thị trường thế giới. Đêm qua thị trường Mỹ trồi sụt gần 1.000 điểm, ban đầu tăng mạnh nhưng cuối phiên lại giảm mạnh.

Thị trường Việt Nam lại không giảm nhiều, thậm chí buổi sáng còn có một đợt tăng khá tốt. VN-Index lên cao nhất gần 895 điểm. Đi ngược thế giới là điều được chờ đợi nhất vì gần đây thị trường trong nước rất hay hoảng sợ khi thị trường quốc tế giảm mạnh.

Tuy nhiên diễn biến ngày hôm nay cũng không rõ ràng. Buổi chiều nhà đầu tư lại bán ra nhiều hơn đẩy các cổ phiếu suy giảm đáng kể. Chẳng hạn VNM chỉ bắt đầu giảm mạnh trong phiên chiều, còn buổi sáng bình thường. BID buổi sáng cũng còn tăng hơn 2,7%. Phần nhiều cổ phiếu đều tăng khá tốt trong buổi sáng nhưng đỏ dần về cuối phiên.

Thị trường trong nước cứ trồi sụt theo thế giới là điều rất khó chịu vì không thể biết được lúc nào chứng khoán thế giới sẽ yên. Nhà đầu tư quên sạch yếu tố nội tại của doanh nghiệp mà chỉ ngóng các chỉ số quốc tế suốt cả ngày. Trong quá khứ, để điều chỉnh được tâm lý này, cần một thời gian dài.

chứng khoán 30-10

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

2513 tỷ đồng (+3%)

119,5 triệu (+5%)

477 tỷ đồng (+15%)

35,8 triệu (+17%)

Khánh Nhi-TBTC