Hứng khởi cùng thế giới, VN-Index tăng gần 9 điểm

08/01/2019 - An

Nhiều trụ lớn rất mạnh

Chỉ số chính của thị trường là VN-Index phiên đầu tuần tăng 8,74 điểm tương đương 0,99%. Chỉ số riêng của nhóm blue-chips là VN30Index tăng 1,34%. Chỉ riêng sự khác biệt lớn này cũng đủ thấy các blue-chips có vai trò quyết định ở phiên phục hồi mạnh mẽ hôm nay.

Quả thực không phải tất cả blue-chips đều tăng mạnh, nhưng rất ít mã giảm. Đây đó chỉ có HPG giảm 1,18%, CTG giảm 1,09%, NVL giảm 1,9%. Các mã này chưa đủ ảnh hưởng để ngăn đà tăng của chỉ số vì vài chục mã lớn khác tăng đã cuốn cả thị trường đi theo.

Những cổ phiếu giảm giá rớt lại hôm nay đều có nguyên nhân riêng. HPG, CTG bị nhà đầu tư nước ngoài ép quá mạnh. CTG bị xả tới 1,76 triệu cổ phiếu còn HPG khoảng 892.000 cổ phiếu. NVL lại dính đến thông tin bất lợi.

Phần còn lại đa số là tăng do lực mua tốt, kể cả khi khối ngoại có bán mạnh. Một số được mua rất nhiều từ khối ngoại và đẩy giá vượt bậc. VNM là ví dụ rõ nhất khi khối ngoại gần 623.000 cổ phiếu trong tổng số hơn 897.000 cổ phiếu được giao dịch. VNM tăng 4,8% là mức tăng mạnh nhất trong ngày kể từ đầu tháng 12/2018. VNM trở thành cổ phiếu mạnh nhất thị trường và là mã dẫn dắt VN-Index tiến sát ngưỡng 890 điểm.

Cùng tăng với VNM cũng có nhiều blue-chips khác, nhưng sức mạnh kém nổi bật hơn: GAS tăng 2,13%, BID tăng 2,38%, MSN tăng 2,62%, VRE tăng 1,45%, VPB tăng 1,58%, STB tăng 3,14%, MWG tăng 1,67%.

Phiên hôm nay đáng lẽ thị trường đã có một ngày tưng bừng vì cuối tuần trước, thị trường chứng khoán Mỹ bùng nổ tăng trên 3%. Đó là mức tăng đột biến gây sốc, kéo theo các thị trường chứng khoán châu Á hôm nay tăng bù. Thị trường Việt Nam cũng được hưởng lây và sáng nay có lúc VN-Index tăng 1,79%.

Đà tăng có phần suy yếu một chút trong buổi chiều vì các blue-chips hạ nhiệt dần. Ngoài nhóm cổ phiếu mạnh nhất liệt kê phía trên, thị trường đã không được nâng đỡ nhiệt tình hơn vì VIC chỉ tăng có 0,4%, VCB tăng 0,37%, SAB tăng 0,33%, VHM tăng 0,27%, TCB tăng 0,6%...

Nhóm cổ phiếu blue-chips và vốn hóa nhỏ lại có vẻ là các mã tốt nhất. Ngoài VN30-Index tăng vượt bậc, chỉ số của nhóm vốn hóa nhỏ bên sàn HSX tăng 0,8% trong khi nhóm vốn hóa trung bình chỉ tăng 0,42%. Mặc dù vậy cũng không thể đánh giá theo các chỉ số này vì vẫn có nhiều mã giao dịch khá đặc biệt. Chẳng hạn ASM, QCG, IDI được đầu cơ riêng biệt và rất mạnh.

Nghi ngờ lên cao

Phiên giao dịch hôm nay lẽ ra có thể bùng nổ hơn nếu như lôi kéo được nhà đầu tư tham gia nhiệt tình hơn. Trái lại, thị trường đang cho thấy sự nghi ngờ cao độ.

Yếu tố đầu tiên có lẽ là sự hạ nhiệt từ thị trường quốc tế. Chứng khoán Mỹ cuối tuần trước tăng đột biến và các chỉ số phái sinh của thị trường này đã yếu dần trong buổi chiều (giờ Việt Nam). Điều này làm nảy sinh lo lắng chứng khoán Mỹ có thể điều chỉnh giảm đêm nay.

Yếu tố thứ hai là không có nhiều tiền sẵn sàng tham gia giao dịch và biểu hiện là thanh khoản tiếp tục đi xuống. Tổng giá trị giao dịch của thị trường hôm nay khá tốt nhưng là nhờ giao dịch thỏa thuận nhiều. Tới hơn 1.630 tỷ đồng thực hiện trong phiên là bằng thỏa thuận. Trong khi đó giá trị khớp lệnh tụt xuống gần sát mức 2.000 tỷ đồng, thậm chí còn kém cả mức trung bình tuần trước.

Mức thanh khoản rất yếu này lại có sự nổi bật của vài cổ phiếu, chẳng hạn ROS, giao dịch rất cao. HPG cũng là cổ phiếu có thanh khoản rất lớn. Chỉ 2 mã này đã chiếm hơn 11% thị trường.

Giá tăng bùng nổ, thanh khoản xuống thấp là một sự trái ngược. Nếu nhà đầu tư thật sự hưng phấn thì nhu cầu giao dịch sẽ phải tăng lên. Rất có khả năng mới có một bộ phận nhà đầu tư nhiệt tình mua vào, còn lại vẫn nhìn thị trường bằng con mắt nghi ngờ.

Dù vậy phiên tăng hôm nay cũng có hiệu quả nhất định. Sự phù hợp với diễn biến của thị trường quốc tế tiếp tục thể hiện sự quan tâm chủ đạo của nhà đầu tư là tình hình bên ngoài. Giá cổ phiếu đa số là tăng hôm nay cũng giúp nhà đầu tư giảm lỗ và bớt bi quan. VN-Index đã thoát lên xa hơn khỏi đáy 880 điểm cũng gia tăng độ an toàn về mặt kỹ thuật cho chỉ số  này.

chứng khoán 7-1

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

1.768 tỷ đồng (-17%)

87,4 triệu (-26%)

265 tỷ đồng (-21%)

22,4 triệu (-23%)

Khánh Nhi- theo TBTC