Góc nhìn 27/12: Đợi chờ một tín hiệu rõ ràng

27/12/2018 - An

Giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp trong danh mục

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Theo quan sát của KBSV, thị trường điều chỉnh về cuối phiên 26/12 khi một số mã vốn hóa lớn như GASVHMCTGHPG đảo chiều giảm giá trước áp lực bán ròng của khối ngoại. Quá trình phân hoá đang phát triển nhanh đặc biệt trong nhóm ngân hàng và dầu khí.

Theo KBSV, sau chuỗi phiên sụt giảm mạnh, lực cầu tại nhóm ngân hàng, ngoại trừ CTG, đã ổn định trở lại. Diễn biến này có thể giúp ổn định phần nào tâm lý nhà đầu tư và mang tính lan truyền đến các nhóm cổ phiếu khác.

Theo đó, KBSV đưa ra khuyến nghị rằng nhà đầu tư có thể mua trở lại từng phần cho các vị thế trading ngắn hạn và nên khống chế tỷ trọng danh mục ở mức thấp khi xu hướng chủ đạo vẫn là giảm điểm.

Thị trường vấp lực cản tâm lý

CTCK Bảo Việt (BVS): Theo BVS, mặc dù áp lực bán đã suy giảm, nhiều cổ phiếu đã rơi vào trạng thái quá bán, tuy nhiên tâm lý của nhiều nhà đầu tư vẫn khá bi quan và lo sợ nên thị trường vẫn đang vấp phải lực cản trong quá trình hồi phục.

Chờ đợi một tín hiệu rõ ràng

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): VN-Index có phiên giảm điểm thứ 10 liên tiếp (phiên 26/12), đây thực sự là một tín hiệu xấu với thị trường chung, khi mà lần cuối cùng chỉ số này giảm liên tiếp 10 phiên đã cách đây hơn 7 năm (vào tháng 5/2011).

SHS cho biết, thanh khoản có sự sụt giảm rõ nét cho thấy việc dòng tiền có dấu hiệu đứng ngoài thị trường chứ không mạo hiểm giao dịch, nhất là trong bối cảnh kỳ nghỉ lễ sắp tới thì điều này càng trở nên dễ hiểu hơn.

Trên góc độ kỹ thuật, hai ngưỡng quan trọng là 880 điểm với VN-Index và 101 điểm với HNX-Index vẫn được bảo toàn là một điểm tích cực cho thấy thị trường vẫn chưa bị thủng đáy. Theo đó, SHS khuyên rằng nhà đầu tư nên theo dõi chặt chẽ phản ứng của thị trường tại 2 ngưỡng quan trọng này trong hai phiên cuối tuần 27-28/12 để có quyết định hợp lý, vì nếu mức đáy cũ bị xuyên thủng thì sẽ là rất tiêu cực về mặt kỹ thuật và VN-Index có thể giảm xuống mức hỗ trợ mạnh tiếp theo quanh ngưỡng 800 điểm.

SHS dự báo trong phiên giao dịch 27/12, VN-Index có thể sẽ biến động giằng co và rung lắc trong khoảng 880 - 900 điểm tương ứng với vùng đáy trong năm 2018 của chỉ số. Nhà đầu tư nên thận trọng trong giai đoạn này, hạn chế các hành động mua bán và quan sát thị trường để chờ đợi một tín hiệu rõ ràng hơn về xu hướng.

Fed tăng lãi suất ảnh hưởng thị trường

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Dù mở đầu phiên thị trường hồi phục nhẹ, phiên giao dịch sáng 26/12, chỉ số VN-Index biến động và giảm điểm với lực bán mạnh xuất hiện ở cổ phiếu vốn hóa lớn: VHM, VICVJCVNM và VRE. Trong phiên chiều, chỉ số giảm điểm. Ở chiều ngược lại, một số cổ phiếu nhóm ngân hàng có lực mua khá yếu không đủ đẩy thị trường như: VCBTPB và VPB. Khối ngoại phiên 26/12, mua ròng và thanh khoản thị trường ở mức khá thấp. BSI cho rằng thị trường giảm điểm do những lo ngại về tình hình chính trị Mỹ, việc tăng lãi suát của Fed.

 

Vĩnh Thịnh

FILI- theo Vietstock