Tin Tức

Đà tăng chưa dừng, VN-Index áp sát đỉnh ngắn hạn

23/11/2018 - An

Cổ phiếu lớn điều phối quá tốt

Cổ phiếu ngân hàng, dầu khí tiếp tục đứng trước nguy cơ bị chốt lời ngắn hạn và hôm nay nhiều mã cũng giảm. Thế nhưng thị trường không vì hai nhóm này mà chao đảo quá mạnh. Đã có một số cổ phiếu lớn khác nổi lên thay thế kịp thời. Hiện tượng xoay chuyển giữa các cổ phiếu trụ diễn ra rất tốt nên các chỉ số không giảm được.

VCB và GAS là hai mã đại diện cho hai nhóm cổ phiếu mạnh, điều chỉnh khá nhiều phiên này. GAS giảm 0,75% và VCB giảm 1,08%. Thêm CTG giảm 1,5%, MBB giảm 0,7%, BID giảm 0,47%, nhóm ngân hàng bị phân hóa nhiều. Các mã tăng là TPB tăng 4,46%, VPB tăng 2,98% và HDB tăng 1,82%.

Trong nhóm ngân hàng thì VCB, CTG và BID là những cổ phiếu lớn nhất, hôm nay đều giảm. Rất may là chỉ có 2 mã giảm trên 1%. Trong khi đó nhóm cổ phiếu lớn xuất hiện VIC tăng 0,72%, VHM tăng 1,58%, chưa kể VNM cũng tăng 0,76% và BVH tăng 2,34%.

Sự thay thế kịp thời đã ổn định các chỉ số khỏi nguy cơ điều chỉnh giảm, dù mức tăng phiên này chỉ là 1,86 điểm ở chỉ số VN-Index. Tăng không nhiều nhưng vẫn là phiên tăng thứ 5 liên tục, một chuỗi ngày tăng dài bất ngờ ở thời điểm chưa có gì đảm bảo thị trường đã tạo đáy xong.

Đóng cửa tại 924,42 điểm, VN-Index cách không xa đỉnh cao ngắn hạn đầu tháng 11 (Vn-Index đóng cửa 926,28 điểm). Hôm nay là phiên thị trường có nguy cơ giảm nhiều hơn tăng, vì khi chỉ số tiến tới đỉnh cao cũ, nhà đầu tư có xu hướng chốt lời luôn, nhất là khi thị trường đã có tới 5 phiên tăng liên tục.

Nhiều cổ phiếu đã bị chốt lời, ngân hàng là ví dụ rõ nhất, nhưng từng đó chưa đủ khiến VN-Index giảm điểm. Do đó nhìn từ chỉ số, thị trường hôm nay vẫn chuyển biến tích cực.

Thực tế các blue-chips chỉ là tăng giảm đan xen ở phiên hôm nay mà không phải giảm đồng loạt. Cũng rất ít blue-chips giảm sâu, số giảm trên 1% ngoài 2 mã ngân hàng, chỉ có thêm HPG giảm 1,92%, HSG giảm 3,01%, GMD giảm 1,19%. Ở nhóm 30 cổ phiếu lớn nhất thị trường thì số mã tăng và số mã giảm bằng nhau. Trên cả sàn HSX, số mã tăng giảm cũng cân bằng.

Vì vậy nhìn thị trường hôm nay trên cả hai yếu tố là điểm số lẫn cổ phiếu, đều thể hiện một phiên giao dịch cân bằng. Nhà đầu tư đã chốt lời ở một số cổ phiếu nhưng không gây nên xáo trộn lớn.

Khó vượt đỉnh ngắn hạn

Khoảng cách giữa mức đóng cửa của VN-Index hôm nay với đỉnh cao đầu tháng 11 không phải là nhiều. Nếu tính cả mức biến động tối đa trong phiên thì đỉnh ngắn hạn lên đến 932,86 điểm, nghĩa là khoảng cách rộng thêm một chút.

Tuy nhiên vấn đề không hẳn là vài điểm ở VN-Index, mà là tâm lý nhà đầu tư chưa thật sự tốt khi thị trường bất ngờ đi lên liên tục như vậy. Nhà đầu tư ngắn hạn đang chốt lời nhẹ nhưng cũng có thể bán ra nhiều hơn trong vài phiên tới. Trong khi đó nhà đầu tư muốn mua lại chưa sẵn sàng vào hứng khối lượng lớn ở mức điểm số này.

Thanh khoản hôm nay suy giảm là biểu hiện rõ nhất của sự ngần ngại đó. Thị trường tăng liền 5 phiên ai cũng vui, nhưng với người muốn mua thì tâm lý luôn là chọn giá tốt nhất chứ không muốn mua xong lại gặp lỗ khi cổ phiếu còn chưa về tài khoản. Phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp hôm nay chỉ có giá trị khớp lệnh khoảng 2.945 tỷ đồng hai sàn, giảm hơn 2% so với hôm qua dù giá nhiều cổ phiếu thanh khoản lớn còn tăng cao hơn hôm qua. Chẳng hạn VIC và VNM hôm nay có giá trị giao dịch lớn hơn hôm qua nhưng khối lượng thực tế lại nhỏ hơn, chủ yếu vì giá tăng.

Mặt khác, nhà đầu tư nước ngoài vẫn chưa chuyển sang mua ròng thật sự rõ ràng. Nhiều cổ phiếu lớn như VIC, HPG, VCB vẫn đang bị bán nhiều bằng phương thức giao dịch khớp lệnh. Những cổ phiếu được mua mạnh như HDB, VNM lại bằng thỏa thuận. Để nâng đỡ giá thì các giao dịch chỉ được thực hiện qua khớp lệnh.

chứng khoán 22-11

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

2446 tỷ đồng (-6%)

114,4 triệu (-4%)

500 tỷ đồng (+18%)

34,5 triệu (+15%)

Khánh Nhi