Tin Tức

Chuyện gì khiến APEC lần đầu tiên không có tuyên bố chung?

19/11/2018 -

Lãnh đạo của 21 nền kinh tế Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) kết thúc hai ngày họp tại Papua New Guinea mà không đưa ra tuyên bố chung.

Đây là lần đầu tiên lãnh đạo APEC không có tuyên bố chung kể từ khi diễn đàn này được tổ chức thường niên vào năm 1993.

Truyền thông quốc tế cho rằng sự kiện này liên quan trực tiếp tới những màn khẩu chiến về vấn đề thương mại, mà cụ thể là căng thẳng giữa lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc.


Lãnh đạo các nền kinh tế APEC chụp hình sau khi kết thúc APEC ở Papua New Guinea ngày 18-11 - Ảnh: TTXVN

Báo Anh Guardian dẫn lại lời Thủ tướng Papua New Guinea O’Neill nói sau đó: "Các anh biết có hai người khổng lồ trong phòng họp. Tôi có thể nói gì đây?".

Đây là lần đầu tiên Papua New Guinea, quốc gia vùng tây nam Thái Bình Dương, tổ chức sự kiện APEC. Thủ tướng O’Neill được biết từ chối cho rằng đây là một thất bại.

Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng xuất hiện trước phóng viên và khẳng định việc không ra tuyên bố chung cũng chẳng có gì lạ.

"Tôi không nghĩ sẽ quá ngạc nhiên nếu có nhiều góc nhìn khác nhau về những yếu tố nhất định trong vấn đề thương mại. Điều đó ngăn các bên có sự nhất trí hoàn toàn trong việc đưa ra tài liệu tuyên bố chung", ông Trudeau nói hôm 18-11.

Các nguồn tin tại sự kiện APEC cho biết Mỹ đã thúc giục các lãnh đạo còn lại đưa ra phản đối dành cho Tổ chức Kinh tế Thế giới (WTO), và kêu gọi WTO cải tổ diện rộng. Điều này bị đánh giá là một yêu cầu đi quá xa đối với Trung Quốc, nước sẽ gần như không nhận được ưu đãi nào trong các điều khoản thay đổi trong đó.

Thủ tướng O’Neill cũng ngầm nói WTO là điểm mấu chốt về việc không thể đưa ra tuyên bố chung. Ông cho biết: "APEC không có đặc quyền nào đối với WTO. Đó là thực tế. Các vấn đề này nên được đưa ra tại WTO".

Nguồn tin khác của Hãng AFP trong khi đó nói rằng các quan chức Trung Quốc đã cố gắng vào văn phòng của ngoại trưởng Papua New Guinea suốt 11 tiếng đồng hồ, nhằm "gây ảnh hưởng lên bản dự thảo thông cáo cuộc họp". Tuy nhiên quan chức bộ ngoại giao Trung Quốc Zhang Xiaolong bác bỏ thông tin này, khẳng định: "Điều đó không đúng. Đơn giản là không đúng".

Theo Nhật Đăng/Tuổi trẻ